วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลาะรั้วสีเขียว

แหล่งข่าวกล่าวว่า ให้จับตาดู การแต่งตั้งโยกย้ายในกระทรวงกลาโหม ให้ดี ห้ามกะพริบตาเด็ดขาดเพราะจะมีช็อตเด็ดออกมาในวันสองวันนี้ จากอาการขยับเขยื้อนของ คณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ซึ่งประกอบด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. และ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน จะนัดประชุมกันอย่างเป็นทางการ

โดยหลักการแล้ว ผบ.เหล่าทัพแต่ละท่านก็จะนำโผรายชื่อการโยกย้ายเข้าสู่ที่ประชุม หลังจากที่ทำบัญชีรายชื่อแต่ละสังกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะให้การโยกย้ายในครั้งนี้เสร็จเร็วขึ้นและมีความเหมาะสมมากที่สุด

ปรากฏเป็นข่าวในหน้าสื่ออีกกระทอกว่าตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม บิ๊กเข้ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผช.ผบ.ทบ. น้องรักนายกฯลุงตู่ ที่ต้องหลบทางให้ พล.อ.เฉลิมชัย ทำหน้าที่ ผบ.ทบ.ต่อไป จำเป็นต้องขยับไปเป็น ปลัดกลาโหม ส่วนที่มีข่าวแคน-ดิเดตก่อนหน้านี้ บิ๊กต้อ พล.อ.สสิน ทองภักดี เสนาธิการทหารบก ก็จะขึ้นตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ. ทำให้ต้องขยับ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำกลาโหม ไปนั่งเก้าอี้ รองปลัดกลาโหมแทนไปก่อน

ในส่วนของกองบัญชาการทหารสูงสุด ซึ่ง พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส. จะเกษียณอายุในเดือน ก.ย.นี้เช่นกัน มีการเสนอชื่อ บิ๊กต๊อก พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหาร ขึ้นมารับตำแหน่ง และขยับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี รองเสนาธิการทหารเป็นเสนาธิการทหารตามลำดับ

กองทัพบกอย่างที่มีข่าวไปแล้ว เมื่อหัวไม่ขยับ บิ๊กแดง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่1 ขึ้นมาอยู่ในไลน์ 5 เสือในตำแหน่ง ผช.ผบ.ทบ. พร้อมกับ พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ส่วนบิ๊กแช พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ที่มีข่าวว่าจะขึ้นมาเป็น ผช.ผบ.ทบ. คาดว่าจะโยกไปเป็น ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก อัตรา พล.อ. พร้อมกับบิ๊กตี่ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่วน พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ มีสิทธิ์ขยับมาเป็นเสนาธิการทหารบกเช่นกัน

ส่วนกองทัพเรือคาดจะมีการผลักดันให้บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ขึ้นเป็น ผบ.ทร.คนต่อไป บิ๊กนุ้ย พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผช.ผบ.ทร. อาจต้องไปรับตำแหน่ง รองปลัดกลาโหม ที่ว่างอยู่ และกองทัพอากาศมีขยับบ้างเล็กน้อย อาจขยับ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผช.ผบ.ทอ. ขึ้นเป็นรอง ผบ.ทอ. รอจ่อคิวเท่านั้น

แถมท้ายตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่มีข่าวจะขยับสลับระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ก็ต้องให้จับตาดูช่วงปรับ ครม.เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มว่าใครคนใดคนหนึ่งต้องพ้นรั้วสีกากีออกมา ซึ่งถ้าดูทางลมแล้ว บิ๊กแป๊ะ ยังนิ่งเหนียวแน่น

ทั้งหมดนี้แค่ให้จับตาเท่านั้น อย่าไปคิดอะไรมาก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

20 ก.ค. 2560 11:39 20 ก.ค. 2560 11:39 ไทยรัฐ