วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฯสั่งจำคุก 'จตุพร' 1 ปี ไม่รอลงอาญา หมิ่น 'มาร์ค' ทรราชสั่งฆ่า ปชช. (คลิป)

"ศาลฎีกา" พิพากษากลับสั่งจำคุก "จตุพร" 1 ปี ไม่รอลงอาญา ฐานหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์" กล่าวว่าเป็น "รัฐบาลทรราชฟันน้ำนม สั่งฆ่าประชาชน" ที่วัดไผ่เขียว ปี 52

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ที่ห้องพิจารณาคดี 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.1962/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332

คำฟ้องที่ นายอภิสิทธิ์ ยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.52 ระบุว่า วันที่ 10 พ.ค.52 นายจตุพร จำเลยได้ปราศรัยด้วยเครื่องกระจายเสียงต่อหน้าประชาชนจำนวนกว่าหมื่นคน ใส่ความทำนองว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์เป็นรัฐบาลภายใต้ทรราชฟันน้ำนม รวมทั้งกล่าวหาว่าโจทก์เป็นคนสั่งทหารให้ไปยิงประชาชน เป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน ใส่ร้ายประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดง โจทก์จะต้องถูกประหารชีวิต ข้อหาฆ่าคนตาย และข้อความอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลย ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างมาก ถูกดูหมิ่นเกลียดชังจากประชาชนที่ได้ยินได้ฟังการปราศรัยของจำเลย เหตุเกิดที่วัดไผ่เขียว แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.ซึ่งนายจตุพร จำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.55 ให้ยกฟ้องจำเลย เนื่องจากเห็นว่าทางนำสืบรับได้ว่าเป็นกรณีที่ได้มีการปราศรัย แถลงข่าว วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งเป็นการตอบโต้ทางการเมือง ตามวิธีทางการเมืองระบอบประชาธิปไตย จึงยังไม่พอฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลวินิจฉัยข้อเท็จจริง ที่เป็นมูลเหตุที่นำมาสู่การกล่าวหมิ่นประมาท ที่ไม่ใช่เพียงการโต้ตอบทางการเมือง แต่มีการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ไป เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.57 ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ที่ให้ยกฟ้องเช่นกัน เนื่องจากรูปคดีมีเหตุผลที่ทำให้นายจตุพร จำเลย เชื่อว่าน่าจะมีมูลเหตุในเรื่องที่ได้กล่าวถึงจริง ซึ่งการกล่าวของจำเลยเป็นการปกป้องตน หรือป้องกันส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวกับตนตามทำนองคลองธรรม ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (1) การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท

จากนั้น นายอภิสิทธิ์ โจทก์ ได้ยื่นฎีกาและศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาฎีกาในวันนี้ ปรากฏว่า ศาลฎีกา พิพากษากลับให้จำคุกนายจตุพร เป็นเวลา 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวัน 7 วันด้วย 

"ศาลฎีกา" พิพากษากลับสั่งจำคุก "จตุพร" 1 ปี ไม่รอลงอาญา ฐานหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์" กล่าวว่าเป็น "รัฐบาลทรราชฟันน้ำนม สั่งฆ่าประชาชน" ที่วัดไผ่เขียว ปี 52 20 ก.ค. 2560 11:34 20 ก.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ