วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ยันคดี 'พล.ท.มนัส' ไม่กระทบภาพกองทัพ ขอแยกแยะเป็นเรื่องส่วนบุคคล

ผบ.ทบ.เผย ปลด-ถอดยศ "พล.ท.มนัส" ทำตามระเบียบ หลังศาลพิพากษาคดีสิ้นสุด ยันไม่กระทบภาพลักษณ์กองทัพ ขอแยกแยะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ย้ำคนผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลอาญาแผนกคดีค้ามนุษย์ พิพากษาจำคุก พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์และอาชญากรรมข้ามชาติ ว่า เป็นไปตามขั้นตอนทางคดี กองทัพบกได้มีการสั่งพักราชการระหว่างคดีอยู่ในชั้นศาลไปแล้ว ส่วนต้นสังกัดจะเสนอปลดงดเบี้ยหวัดบำนาญ และขอคืนยศทหารหลังศาลพิพากษาคดีสิ้นสุดแล้วหรือไม่นั้น ต้องดูในรายละเอียด แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบกระบวนการขั้นตอนตามกฎหมาย เมื่อกำลังพลถูกตัดสินหรือพิพากษาก็จะมีขั้นตอนระบุไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่ากรณีนี้เป็นนายทหารที่มีชั้นยศ พล.ท. และเป็นถึงอดีตผู้บังคับหน่วยถูกพิพากษาในคดีร้ายแรง จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพบกหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เชื่อว่าไม่กระทบกองทัพ เพราะต้องแยกแยะว่าเป็นเรื่องของบุคคล ซึ่งนายพลในกองทัพมีหลายนาย ถ้าจะมีใครสักคนที่ทำความผิด และเข้าไปสู่กระบวนการยุติธรรม ก็ต้องดำเนินการไปตามกรอบนั้น ไม่ใช่ภาพลักษณ์ของกองทัพ เพราะคนในกองทัพมีเป็นจำนวนมาก ไม่อยากให้ตีความในลักษณะนั้น แม้จะเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 16 แต่ก็ไม่ได้คุยกันหรือสนิทกัน อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องเสียหายต่อภาพรวมกองทัพ หรือเพราะเป็นเรื่องของเพื่อน ขอให้มองว่าเขาคือกำลังพลของกองทัพคนหนึ่ง เมื่อทำผิดก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ผบ.ทบ.เผย ปลด-ถอดยศ "พล.ท.มนัส" ทำตามระเบียบ หลังศาลพิพากษาคดีสิ้นสุด ยันไม่กระทบภาพลักษณ์กองทัพ ขอแยกแยะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ย้ำคนผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 20 ก.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ