วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

By ourselves/ to ourselves

Ourselves สื่อถึง ของตัวพวกเราเอง 

วลีที่มี ourselves ประกอบอยู่ด้วย มักจะสื่อถึงความหมายที่แตกต่างกัน อย่างเช่น by ourselves และ to ourselves

By ourselves สื่อถึง alone เพียงลำพัง นักเรียนประถม 3 คน ที่ชื่อจีโน (Gino) มีความคิดความอ่านมากกว่าเพื่อน ไอ้หนูเตือนเพื่อนนักเรียนห้องเดียวกันว่า We aren’t supported to play by ourselves near the swimming pool. พวกเราต้องไม่ไป เล่นใกล้กับสระว่ายน้ำโดยลำพังพวกเราเองนะ

นอกจากนั้น by ourselves ยังหมายถึง without help from anyone else โดยไม่มีความช่วยเหลือจากคนอื่น จอห์นและปีเตอร์เป็นตำรวจอังกฤษที่ไม่ชำนาญพื้นที่จังหวัดซามาราของรัสเซีย แต่ต้องไปปฏิบัติภารกิจที่เมืองชาปาเยฟสค์ของจังหวัดนี้ จอห์นบอกผู้การว่า Peter and I won’t be able to go to Chapayevsk by ourselves. ปีเตอร์และผมไม่สามารถไปเมืองชาปาเยฟสค์ด้วยตัวเราเอง (โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่น) ได้ดอกครับ

แต่ถ้าเป็น to ourselves จะสื่อถึง without having to share something with any other people โดยไม่ต้องแชร์กับคนอื่น ไปถึงเมืองชาปาเยฟสค์แล้ว จอห์นและปีเตอร์ก็ได้รับความช่วยเหลือจากโอเล็กกับตาเนีย ตำรวจรัสเซียสองสามีภรรยา โอเล็กชวนสองตำรวจอังกฤษให้พักที่บ้านของตนเอง โดยบอกว่า ตนและภรรยาไม่ได้พักอยู่แฟลตตำรวจเหมือนกับตำรวจนายอื่น We have the house to ourselves. เรามีบ้านเป็นของเราเอง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

20 ก.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ