วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาตาร์ว่าไง? ชาติอาหรับลดเงื่อนไขยุติคว่ำบาตร จาก 13 เหลือ 6 ข้อ

ชาติอาหรับยอมลดเงื่อนไขยุติการคว่ำบาตรกาตาร์จาก 13 ข้อ เหลือเพียง 6 ข้อ โดยหวังให้กาตาร์ยอมรับ และจบวิกฤติในภูมิภาคอ่าวอาหรับ ซึ่งดำเนินมานานกว่า 6 สัปดาห์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, บาห์เรน และอียิปต์ 4 ชาติอาหรับซึ่งเป็นแกนนำในการตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และคว่ำบาตรประเทศกาตาร์อย่างหนัก ด้วยข้อหาให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ยอมผ่อนท่าที โดยแจ้งต่อสหประชาชาติว่า กาตาร์ไม่จะเป็นต้องทำตามเงื่อนไขยุติการคว่ำบาตร 13 ข้อที่พวกเขาเสนอก่อนหน้านี้ แต่ให้ยอมรับหลักปฏิบัติกว้างๆ จำนวน 6 ข้อแทน

ทั้งนี้ ชาติอาหรับประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์เมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน รวมทั้งประกาศปิดน่านฟ้าและน่านน้ำที่เชื่อมต่อระหว่างกัน ทำให้กาตาร์ต้องพึ่งพาการนำเข้าสิ่งจำเป็นพื้นฐานทางทะเลและทางอากาศจากประเทศอื่นๆ เพื่อเลี้ยงประชากรของประเทศที่มีจำนวนกว่า 2.7 คน ต่อมาชาติอาหรับได้เสนอเงื่อนไข 13 ข้อให้กาตาร์ทำตามเพื่อยุติวิกฤติในครั้งนี้ แต่กาตาร์ปฏิเสธ และประกาศว่าจะไม่เห็นชอบมาตรการใดๆ ที่คุกคามอธิปไตยของพวกเขา หรือละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 18 ก.ค. ทูตจาก 4 ชาติอาหรับกล่าวต่อหน้าผู้แทนสหประชาชาติในนครนิวยอร์กว่า พวกเขาต้องการแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง ขณะที่นายอับดุลเลาะห์ อัล-มูอัลลิมี ผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติของซาอุฯ ระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของพวกเขาเห็นชอบเรื่องหลักปฏิบัติกว้างๆ จำนวน 6 ข้อที่การประชุมในกรุงไคโรเมื่อ 5 ก.ค. ซึ่งนั่นอาจทำให้กาตาร์ยอมรับได้ง่ายขึ้น

โดยหลักปฏิบัติดังกล่าว จะขอให้กาตาร์ให้คำมั่นเรื่องการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง, ปฏิเสธการสนับสนุนทางการเงินและให้สถานที่ปลอดภัยแก่ผู้ก่อการร้าย, หยุดการยั่วยุให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรง, และงดเว้นจากการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ ซึ่งนายมูอัลลิมี เน้นย้ำว่า จะไม่มีการประนีประนอมในหลักปฏิบัติล่าสุดอีก แต่ทั้ง 2 ฝ่ายยังสามารถหารือกันเรื่องจะนำหลักการเหล่านี้บังคับใช้อย่างไร

นอกจากนี้ นายมูอัลลิมียังบอกด้วยว่า กาตาร์อาจไม่จำเป็นต้องปิดสำนักข่าว อัลจาซีรา ตามข้อเรียกร้องเดิมของชาติอาหรับ หากอัลจาซีราหยุดการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงและหยุดใช้คำพูดประทุษวาจา หรือถ้อยคำโจมตีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลด้วยเหตุแห่งเชื้อชาติ ศาสนา เพศ หรือรสนิยมทางเพศ ขณะที่ฝ่ายกาตาร์ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้แต่อย่างใด

ชาติอาหรับยอมลดเงื่อนไขยุติการคว่ำบาตรกาตาร์จาก 13 ข้อ เหลือเพียง 6 ข้อ โดยหวังให้กาตาร์ยอมรับ และจบวิกฤติในภูมิภาคอ่าวอาหรับ ซึ่งดำเนินมานานกว่า 6 สัปดาห์นี้... 20 ก.ค. 2560 10:52 20 ก.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ