วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมโบร์ไพรกุก/เกาะเต่า/ เกาะสมุย

ข่าวที่เกี่ยวดองหนองยุ่งด้านการท่องเที่ยวของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่แชร์กันว่อนไปในโลกโซเชียลในขณะนี้ก็คือ

ข่าวประชาชนคนกัมพูชาฉลองการที่องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนแหล่งโบราณสถานสมโบร์ไพรกุกเป็นมรดกโลกแห่งที่ 3

ข่าวดาราซีรีส์อีสต์เอ็นเดอร์สที่มีชื่อว่าพอล นิโคลส์ ถูกเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลที่เกาะสมุยแพงถึงคืนละ 585,000 บาท และค่า ผ่าตัดอีก 4.05 ล้านบาท

และข่าวการเสียชีวิตของนางสาวเอลิส ดาลล์มัง นักท่องเที่ยวสาวชาวเบลเยียมที่เกาะเต่า

ขณะที่กัมพูชามีสงครามกลางเมือง รบพุ่งกันอยู่นานเกือบ 20 ปี กัมพูชาเป็นดินแดนแสนอันตรายสำหรับการเข้าไปท่องเที่ยว ส่วนประเทศไทยไชโยของเราสงบและสะสมชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวเอาไว้มากจนเราเป็นหนึ่งในสถานที่น่าเที่ยวลำดับต้นๆ ของโลก

ตั้งแต่สงครามกลางเมืองสงบจบลงและมีการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2536 กัมพูชาก็เริ่มสะสมชื่อด้านการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่การขายเซ็กซ์ หรือขายความหวือหวาชั่วคราว ทว่ากัมพูชาขายแหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์ที่ย้อนหลังกลับไปได้มากกว่าหนึ่งพันปี ยิ่งมีองค์การยูเนสโกช่วยขึ้นแหล่งโบราณสถานเป็นมรดกโลก ก็ยิ่งทำให้กัมพูชาเด่นด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

กัมพูชายังไม่มีชื่อเสียด้านการโขกค่ารักษาพยาบาลนักท่องเที่ยว หรือเกาะฆาตกรอย่างที่เรากำลังเผชิญ

สื่อดังอังกฤษอย่างเดลิเมลเล่นข่าวพอล นิโคลส์ เยอะมาก มีคลิปพอลนอนอยู่บนแคร่ผู้ป่วยฉุกเฉิน สื่อใหญ่อย่างเดอะซันเล่นข่าวว่าพอลโดนค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลไทยด้วยตัวเลขที่ผมรับใช้ไปแล้วในย่อหน้าที่ 3 ตัวเลขทำให้คนอังกฤษตกใจกับค่ารักษาพยาบาลในไทยมาก ขนาดสถานทูตอังกฤษมีแผนที่จะนำพอลกลับไปรักษาที่อังกฤษแทน

นอกจากข่าวค่ารักษาที่แพงลิ่วที่เกาะสมุยแล้ว ข่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติตายที่เกาะเต่ามากถึง 7 คนนี่ก็แรง รายล่าสุดเมื่อสองเดือนที่แล้วเป็นสาวเบลเยียม อายุ 30 ปี ที่เข้าไปเช็กอินที่บังกะโลทริปเปิลบี ใกล้ท่าเรือแม่หาด เตรียมที่จะนั่งเรือต่อไปยังชุมพร และกลับกรุงเทพฯ แต่ดันเกิดไฟไหม้บังกะโล ทำให้เอลิสต้องเดินทาง 2.5 กม. และเข้าพักที่โปเซดอน รีสอร์ท บนอ่าวตะโหนด และจองตั๋วอีกใบที่จะกลับกรุงเทพฯ

หลังจากนั้นอีก 8 วัน ก็มีการพบศพของเอลิสในป่า เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวันว่าเอลิสฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอกับต้นไม้ พอชันสูตรศพที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ในกรุงเทพฯ เสร็จ ก็เผาศพ

สื่อฝรั่งตั้งชื่อเกาะเต่าว่าเป็นเกาะฆาตกร เมื่อมีนักท่องเที่ยวสาวตายเพิ่มเป็นศพที่ 7 ภายในเวลาไม่กี่ปี ก็เลยเป็นข่าวใหญ่ ทั้ง พ่อแม่ญาติพี่น้องของเอลิสไม่มีใครเชื่อว่าเธอจะฆ่าตัวตาย เพราะตอนที่โทรคุยกับแม่ น้ำเสียงของเธอก็ยังเป็นปกติ หากตั้งใจจะฆ่าตัวตายในป่าแล้วจะจองตั๋วกลับกรุงเทพฯ ทำไม

มีหลายประเทศที่เด่นดังด้านการท่องเที่ยวมาก่อน แต่เมื่อเจอข่าวร้ายๆ ก็กลายเป็นประเทศที่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ผู้คนมากมายหลายแสนหรือเป็นล้านในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวตกงานกันระเนระนาด

ที่เห็นเด่นชัดที่สุดก็คืออียิปต์ ซึ่งมีทรัพยากรการท่องเที่ยวทางโบราณคดีอันดับต้นของโลก ระยะหลัง อียิปต์มีข่าวความขัดแย้งทางการเมือง มีการกราดยิงนักท่องเที่ยว และอีกสารพัดข่าวที่เกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนักท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้เป็นไงครับ ทั้งประเทศเงียบเหงาราวกับป่าช้า รัฐบาลและประชาชนคนอียิปต์ไม่มีสตางค์ ต้องกลับไปเป็นประเทศที่ขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศเหมือนก่อนที่การท่องเที่ยวของอียิปต์จะบูม

มรณกรรมของนักท่องเที่ยวแต่ละรายที่เกิดในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ของเราต้องรีบเคลียร์ให้ชัดครับ ต้องจับคนร้ายมาลงโทษเพื่อให้โลกรับรู้ กรุณาอย่าเพิ่งโยนว่าสาเหตุของมรณกรรมของนักท่องเที่ยวว่าเป็นการฆ่าตัวตาย ซึ่งมันง่ายไปและโลกไม่เชื่อ

เจ้าหน้าที่ไทยเก่ง ผมเชื่อว่าถ้าทีมนักสืบชั้นยอดเข้าไปทำงานกันอย่างจริงจังมุ่งมั่น เรารู้สาเหตุของการตายได้อย่างถูกต้องแน่นอน

แปลกใจ ว่าทำไมเราจึงเงียบกับมรณกรรมของนักท่องเที่ยว 7 ศพที่เกาะเต่ากันมากอย่างผิดปกติ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

20 ก.ค. 2560 10:36 ไทยรัฐ