วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เผย 'บิ๊กป้อม' นัดเหล่าทัพส่งโผทหารถึงมือ 31 ก.ค.นี้

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผย เตรียมส่งรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายให้ "บิ๊กป้อม" 31 ก.ค.นี้ ยันพิจารณาตามกรอบ "อาวุโส-ผลงาน-สถานการณ์" รับขอคำแนะนำจากอดีตผู้บังคับบัญชา

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ประจำปี 2560ในส่วนของกองทัพบกว่า ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ แต่จะต้องส่งเอกสารบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลประจำปี 2560ในส่วนของกองทัพบกให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งหลักการพิจารณาในการเลื่อนยศปรับย้ายเป็นไปตามห้วงเวลา การพิจารณาต้องยึดตามกรอบความเหมาะสมภาพรวม ทั้งในเรื่องของความอาวุโส ผลงาน ตำแหน่ง และสถานการณ์ในอนาคต จากนั้นพล.อ.ประวิตร จะเรียกประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ประกอบด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการเหล่าทัพต่อไป

เมื่อถามว่า ทำไมถึงมีเรื่องสถานการณ์เข้ามาด้วย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อาจจะมีบ้าง โดยคนที่ชำนาญงานด้านนี้ในสถานการณ์แบบนี้เราต้องการคนแบบนี้ เช่น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก(ผบ.มทบ.) ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลประชาชน ก็ต้องโตมาจากสายงานกิจการพลเรือน เพื่อจะได้มีความคุ้นเคยกับงานเป็นต้น

เมื่อถามว่า ตำแหน่งระดับ 5 เสือกองทัพบกและแม่ทัพภาคนั้น ที่ผ่านมาได้ขอคำแนะนำจากทุกคน เพราะตนโตมาจากหน่วยรบพิเศษ ไม่รู้ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เมื่อไปเจออดีตผู้บังคับบัญชาก็จะถามว่า มีความคิดเห็นอย่างไร แต่ละคนก็ให้ข้อคิดเห็น แต่ท้ายสุดคนที่ตัดสินใจก็คือตนเอง

เมื่อถามว่า การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ในระดับ 5 เสือกองทัพบก จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกตำแหน่งใช่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ขอตอบ ปีที่แล้วดำเนินการอย่างไร ปีนี้ก็ยึดกรอบแบบนั้น ที่ผ่านมา 5 เสือกองทัพบกเรามีการพูดคุยกันตลอด

เมื่อถามว่าโผทหารครั้งนี้ เป็นไปตามที่สื่อมวลชนนำเสนอหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ก็เป็นบางส่วน แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะยังทำไม่แล้วเสร็จ

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผย เตรียมส่งรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายให้ "บิ๊กป้อม" 31 ก.ค.นี้ ยันพิจารณาตามกรอบ "อาวุโส-ผลงาน-สถานการณ์" รับขอคำแนะนำจากอดีตผู้บังคับบัญชา 20 ก.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ