วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยหูกับแจ๊สนิวออร์ลีนส์

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลนิธิคีตรัตน์ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย จัดโครงการ “คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ 365 วัน แห่งความคิดถึง” โดยนำเสนอวง New Orleans Jazz All Stars ซึ่งเคยถวายเฉพาะพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ณ พระตำหนักวังไกลกังวล พ.ศ.2556

ทำให้ได้มี “โอกาส” ดื่มด่ำฟังดนตรีเพลงพื้นเมืองอย่างเต็มอรรถรส สมบูรณ์แบบแจ๊สสดๆ นักดนตรีขั้นปรมาจารย์อิมโพรไวซ์อย่างเพลิดเพลิน โดยเฉพาะที่ไม่เล่นไม่ได้ “Do You Know What It means to Miss New Orleans” ที่แม้ มร.เวนเดลล์ บรูเนียส หัวหน้าวง นักทรัมเป็ตระดับตำนาน ไม่สามารถเดินทางมาร่วมร้องเล่นได้ เพราะไม่สบาย หลานชายจึงต้องรับหน้าที่แทน

แต่ทุกคนภายในวง ไม่ว่าจะเป็น มิตเชลล์ เพลเยอร์ มือดับเบิ้ลเบส เลสลี มาร์ติน มือเปียโนสุดพลิ้ว (เป็นที่ชื่นชอบเบิร์ด & ฮาร์ท ด้วย) ท็อดด์ ดุค มือกีตาร์ (เล่นตั้งแต่ 8 ขวบ) และเจราร์ด เฟรนซ์ มือกลองที่เล่นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ประวัติฝีมือชั้นเซียน รวมถึง นักร้องหญิง เอไลนา เดนนิส ที่เคยไปร่วมร้องในอัลบั้มให้กับศิลปินอื่น ต่างสร้างความสนุกสนานได้อย่างไม่บกพร่อง รวมถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์

นอกจากนี้ ผู้ชมผู้ฟังยังได้เสพดนตรีศิลป์ จาก รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ ที่มาพร้อมสมาชิกวงดนตรี The Jazzminions บรรเลงเพลงแจ๊สได้อย่างครบเครื่อง

มร.กลิน ทาวน์เซนต์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวภายในงานว่า “ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระองค์ท่านทรงนำแนวดนตรีนิวออร์ลีนส์แจ๊สเผยแพร่ให้ชาวโลกและคนไทยได้รู้จักเมืองนิวออร์ลีนส์อย่างกว้างขวาง แม้พระองค์ประสูติที่รัฐแมสซาชูเสตต์ แต่พระองค์ท่านก็มีความผูกพัน นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงประพันธ์ และทรงเล่นดนตรีแจ๊ส ตั้งวงดนตรีแจ๊สส่วนพระองค์ พระองค์ทรงทราบว่า แจ๊สคืออะไร”

ดังที่พระราชดำรัสความตอนหนึ่งอันเกี่ยวเนื่องกับ “แจ๊สแบบรำวงแจ๊ส” จากหนังสือ ราชันย์ผู้สร้างสรรค์ ดนตรี กีฬา ศิลปะของพระเจ้าแผ่นดินว่า “เขาเล่นด้วยหู ไม่ได้เล่นด้วยตา เขาไม่ได้อ่านโน้ต เขาเล่นด้วยหู เวลาเราไปเล่นกับเขา เราต้องเล่นด้วยหู ไม่ได้เล่นด้วยตา ดูเขาสนุก”.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

20 ก.ค. 2560 09:48 20 ก.ค. 2560 09:48 ไทยรัฐ