วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบด้วยดี! ซาอุฯ ปล่อยตัวสาวนุ่งสั้น-เอวลอย ไม่ตั้งข้อหาใดๆ

หญิงชาวซาอุฯ ผู้ถูกจับกุมฐานนุ่งกระโปรงสั้น สวมเสื้อเอวลอย ซึ่งผิดกฎหมายอิสลามอันเข้มงวดของประเทศ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยอัยการไม่ตั้งข้อหาใดๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย ผู้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวฐานแต่งกายไม่ถูกต้องตามประเพณี หลังมีคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพเธอนุ่งกระโปรงสั้น ใส่เสื้อเอวลอยเดินอยู่ที่โบราณสถานแห่งหนึ่ง ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ตามการเปิดเผยของกระทรวงสารสนเทศและวัฒนธรรม ของซาอุดีอาระเบีย หญิงสาวรายนี้ได้รับการปล่อยตัวเมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (18 ก.ค.) และไม่ถูกตั้งข้อหาใดๆ โดยเธอบอกกับเจ้าหน้าที่สืบสวนว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่โดยที่เธอไม่รู้

ทั้งนี้ ตามกฎหมายอิสลามที่เข้มงวดของซาอุดีอาระเบีย ผู้หญิงควรใส่ชุดคลุมที่เรียกว่า ‘อาบายา’ และต้องปกปิดเส้นผม แต่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว หญิงรายนี้กลับนุ่งกระโปรงสั้น ใส่เสื้อเอวลอย และไม่โพกศีรษะ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

อย่างไรก็ตาม นางฟาติมา อัล-อิสซา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ผู้หญิงคนนี้ถูกตำหนิเพราะเป็นชาวซาอุฯ “หากเธอเป็นชาวตะวันตก พวกเขาคงชื่นชมเอวและดวงตาที่น่าหลงใหลของเธอ แต่เพราะเธอเป็นชาวซาอุฯ พวกเขาเลยเรียกร้องให้เธอถูกดำเนินคดี”

หญิงชาวซาอุฯ ผู้ถูกจับกุมฐานนุ่งกระโปรงสั้น สวมเสื้อเอวลอย ซึ่งผิดกฎหมายอิสลามอันเข้มงวดของประเทศ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยอัยการไม่ตั้งข้อหาใดๆ... 20 ก.ค. 2560 09:35 ไทยรัฐ