วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. จ่อ บินรับตัวบังฟัตพรุ่งนี้ ตร.พร้อมสอบเพิ่มหากมีเบื้องหลัง (คลิป)

ฆ่า 8 ศพ ยกครัวผญบ.กระบี่ ผบ.ตร.เตรียมบินมารับตัวผู้ต้องหาด้วยตัวเอง พรุ่งนี้ ตร.พร้อมสอบเพิ่ม หากมีเบื้องหลัง ส่วนปัญหาการขายฝาก อำเภออ่าวลึก เร่งตรวจสอบผู้เสียหาย ด้านจนท.เตรียมสถานที่ส่งมอบตัวผู้ต้องหาแล้ว 

จากกรณีคนร้ายก่อเหตุยิง นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เสียชีวิตพร้อมด้วยครอบครัว และญาติๆ รวม 8 ศพ บาดเจ็บ 3 ราย เหตุเกิดเมื่อ 11 ก.ค.60 ต่อมาทาง ผบ.ตร.ระดมทีมสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่แกะรอยและสามารถจับกุมคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ นำโดยนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้และรับขายฝาก พร้อมพวกรวม 8 คน ขณะหลบหนีไปตามจังหวัดต่างๆ นำเข้าค่ายทหาร ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม ซึ่งเป็นการจับกุมโดยใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3 ส่วนสาเหตุเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่า โกรธแค้นที่ถูกผู้ใหญ่บ้านขู่ฆ่ายกครัว หลังมีปัญหาครอบครัวผู้ใหญ่และญาตินำที่ดินมาจำนอง แต่ได้นำไปกู้ธนาคาร ไม่สามารถนำเอกสารมาคืนได้

ความคืบหน้า หลังมีการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ในหลายข้อหาทั้งร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่า มีอาวุธปืน ข่มขืนใจผู้อื่น กักขังหน่วงเหนี่ยว และแต่งกายเลียนแบบทหาร และอีกหลายข้อหา ซึ่งมีข่าวว่ากลุ่มนายซูริก์ฟัต เป็นแค่ผู้ที่ถูกว่าจ้างมาเท่านั้น ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังตำรวจระดับนายพลตำรวจในภาค 8 ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวไม่ได้ตัดทิ้ง ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนเพิ่มเติม และตำรวจไม่ได้ปิดคดี เพียงแต่จะนำเข้าสู่กระบวนการปกติ เนื่องจากขณะนี้การควบคุมตัวจับกุมไว้นั้น ใช้อำนาจ คสช. จึงจะรับมอบตัวผู้ต้องหาในชั้นแรกก่อน เมื่อเข้าสู่กระบวนการปกติ ก็ยังจะมีการสอบสวนเพิ่มเติม หากพบว่า มีใครเกี่ยวข้องน่าจะมีความผิดก็จะขอศาลออกหมายจับเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ยังควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องอยู่อีก 4-5 คน ส่วนกำหนดการรับตัวนั้น ทาง ผบ.ตร.จะเดินทางมารับด้วยตัวเองในวันพรุ่งนี้ (21 กค.) ซึ่งได้จัดเตรียมสถานที่รับมอบไว้แล้ว

ส่วนปมสังหาร ซึ่งมาจากการจำนองขายฝากที่ดินของพ่อตาและญาติผู้ใหญ่บ้านจนนำมาสู่การสังหารหมู่ และทางอำเภออ่าวลึก ได้ให้ทางที่ดินอำเภอตรวจสอบพบว่านายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต ถือครองที่ดินจำนวน 12 แปลง เป็น นส3 จำนวน 2 แปลง และโฉนดที่ดิน 10 แปลง ได้นำเข้าไปจำนองไว้กับธนาคารในจำนวนนี้ มี 4 แปลงที่เป็นของญาติและพ่อตาผู้ใหญ่บัติ ได้จำนองไว้วงเงิน 4 ล้านกว่าบาท และพบว่า การจำนองนั้นไม่ปกติ โดยทุกรายจะต้องโอนที่ดินให้บังฟัตก่อน และมีการผ่อนชำระรายเดือน

โดยนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก กล่าวว่า ภายหลังจากมีปมสังหารมาจากเรื่องการจำนองขายฝาก ทางอำเภอได้ตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว พบมีชาวบ้านหลายรายที่เข้าข่ายลักษณะดังกล่าว แต่ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่ามีจำนวนเท่าใด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บข้อมูล และต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป


ขณะช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดสถานที่ภายในบริเวณสถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ และห้องประชุมพิทักษ์ประชา เป็นสถานที่รับมอบตัว นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล และกลุ่มผู้ต้องหา รวม 8 คน คดีฆ่านายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ พร้อมครัวและญาติๆ รวม 8 ศพ ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 คน จากเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อำเภอคลองท่อม ที่ควบคุมตัวไว้

โดยเจ้าหน้าที่นำแผงเหล็ก มากั้นบริเวณทางเข้าหอประชุม ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนกว่า 100 นาย รักษาความสงบเรียบร้อย เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวาย เนื่องจากจะ มีญาติๆ ผู้เสียชีวิตและประชาชนจำนวนมากมาติดตามดูตัวผู้ต้องหา ส่วนภายในห้องประชุม จัดจุดรับมอบตัว ลงบันทึกประจำวัน จุดตรวจร่างกาย จุดตรวจรับมอบของกลาง ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการกฎหมาย

ฆ่า 8 ศพ ยกครัวผญบ.กระบี่ ผบ.ตร.เตรียมบินมารับตัวผู้ต้องหาด้วยตัวเอง พรุ่งนี้ ตร.พร้อมสอบเพิ่ม หากมีเบื้องหลัง ส่วนปัญหาการขายฝาก อำเภออ่าวลึก เร่งตรวจสอบผู้เสียหาย ด้านจนท.เตรียมสถานที่ส่งมอบตัวผู้ต้องหาแล้ว 20 ก.ค. 2560 09:21 20 ก.ค. 2560 10:27 ไทยรัฐ