วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันระงับโครงการติดอาวุธกบฏซีเรียต้านอัสซาด ชี้ไม่ประสบความสำเร็จ

สื่อสหรัฐฯ เผย รัฐบาลทรัมป์สั่งระงับโครงการติดอาวุธให้กบฏซีเรียของหน่วยงานซีไอเอแล้ว หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการโค่นล้มรัฐบาลตระกูลอัสซาด...

สำนักข่าววอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ผู้ไม่ขอเปิดเผยนาม 2 คน ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจระงับโครงการลับของสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ในการติดอาวุธและฝึกฝนให้นักรบกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แล้ว

แหล่งข่าวทั้ง 2 คนระบุว่า โครงการดังกล่าวของซีไอเอ เริ่มต้นขึ้นในปี 2013 เป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาล บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อน เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการของนายอัสซาด ที่ปกครองซีเรียมาหลายสิบปี แต่ความพยายามไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง หลังจากสงครามกลางเมืองดำเนินมานาน 6 ปี นอกจากนี้ นักรบที่ได้รับการฝึกฝนบางส่วนกลับแปรพักตร์ไปเข้ากับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงเช่น รัฐอิสลาม เสียอีก

ผู้ที่เป็นคนตัดสินใจให้ยกเลิกโครงการติดอาวุธกบฏซีเรียคือนาย เอช.อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และนาย ไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการซีไอเอ หลังจากทั้งคู่หารือกับเจ้าหน้าที่ระดับล่าง ก่อนที่นายทรัมป์จะพบปะหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นอกรอบการประชุมจี-20 เมื่อวันที่ 7 ก.ค. โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศรัสเซีย มหามิตรของรัฐบาลอัสซาด

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ความช่วยเหลือต่อกลุ่มกบฏในด้านอื่นๆ ของกองทัพสหรัฐฯ ทั้งการฝึกฝนและการโจมตีทางอากาศจะยังคงดำเนินต่อไป

สื่อสหรัฐฯ เผย รัฐบาลทรัมป์สั่งระงับโครงการติดอาวุธให้กบฏซีเรียของหน่วยงานซีไอเอแล้ว หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการโค่นล้มรัฐบาลตระกูลอัสซาด.. 20 ก.ค. 2560 08:44 20 ก.ค. 2560 08:59 ไทยรัฐ