วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ็บต้องทน! พบเด็กสู้ชีวิต'น้ำอ้อย'สาว ม.6 ต่อยมวยหาเงินเลี้ยงพ่อ-แม่

ใจนักสู้!! พบเด็กสู้ชีวิต "น้องน้ำอ้อย" นร.หญิง ม.6 จากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 เชียงราย ฐานะบ้านยากจน ต้องกัดฟันต่อยมวยเก็บเงินเลี้ยงพ่อ-แม่ น้องชาย แม้ร่างกายจะเจ็บที่ขึ้นชก แต่เมื่อนึกถึงหน้าผู้บังเกิดเกล้า ก็ทำให้มีกำลังใจชก ต้องสู้และทนเจ็บหาเงินช่วยครอบครัว และเก็บเงินเรียนต่อมหาวิทยาลัย...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีนักเรียนหญิงโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชกมวยหาเงินช่วยพ่อแม่และเป็นทุนในการเรียนต่อมหาวิทยาลัย จึงได้ไปพบกับ ดร.กัมพล ไชยนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน และได้พบกับ น.ส.กนิษฐา แซ่ฟุ้ง อายุ 17 ปี นักเรียน ม.6 และ นายเสกสรร ศรีสมวรรณ์ ครูผู้ฝึกสอน ที่โรงเรียน

ดร.กัมพล เปิดเผยว่า น.ส.กนิษฐา เรียนอยู่ ชั้น ม.6 แผนกภาษาต่างประเทศ ศิลป์ ภาษาจีน เป็นเด็กดี การเรียนอยู่ในระดับปานกลาง เกรดเฉลี่ย2.5 อยู่บ้านห้วยกว้าน ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 ในชั้น ม.1 แต่บ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 30 กิโลเมตร การเดินทางค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นทางเขา ทั้งหมู่บ้านเป็นชนเผ่าอิ้วเมี่ยน แต่ด้วยมีใจรักในการต่อสู้ ซึ่งทางโรงเรียนมีโรงยิม มีการฝึกสอนศิลปะการชกมวย ขณะที่น.ส.กนิษฐา กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5 ได้สมัครเข้าค่ายซ้อมมวยภายในโรงเรียน จนได้ขึ้นชกมวยครั้งแรก ในชื่อดาวสยาม ราชประชา 15 ยิม ครั้งนั้นได้ค่าชก 450 บาท และชกชนะหลายครั้ง จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา น.ส.กนิษฐา ได้เดินทางไปชกในรายการหนึ่งที่มีการถ่ายทอดโทรทัศน์ จังหวัดสกลนคร และชนะคู่ต่อสู้ แต่ละครั้งที่ น.ส.กนิษฐาเดินทางไปชก ไม่ว่าจะเป็นรายการแข่งขันระหว่างโรงเรียน หรือรายการที่ได้รับเชิญมา ทางโรงเรียนจะจัดครูและรถโรงเรียนไปส่งทุกครั้ง

ขณะที่ นายเสกสรร ครูผู้ฝึกสอนได้กล่าวถึงลูกศิษย์ว่า น.ส.กนิษฐา หรือ น้ำอ้อย เป็นเด็กที่มีวินัย ขยันซ้อม ทุกวันหลังเลิกเรียน จะซ้อมไปจนถึง 19.30 น. ซึ่งชกมา 12 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง และครั้งสุดท้ายได้ค่าชก 4,500 บาท ประกอบกับฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี และมีอาชีพทำการเกษตร มีพี่น้องถึง 12 คน น.ส.กนิษฐา เป็นคนที่ 11 และมีน้องชาย อีก 1 คนที่ได้เรียนหนังสือ ขณะนี้ก็เรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 2 โรงเรียนเดียวกัน ทุกครั้งที่ น.ส.กนิษฐาขึ้นชกได้เงินรางวัล จะจัดแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว และเก็บไว้เป็นกองทุนในการเรียนต่อ และในเดือนสิงหาคม จะเดินทางไปชกที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ตนได้ให้แนวทางกับ น.ส.กนิษฐา หลังจบโรงเรียนนี้แล้ว จะให้ไปศึกษาต่อที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตลำปาง

ด้าน น.ส.กนิษฐา กล่าวว่า แต่ละครั้งที่ขึ้นชกก็เจ็บปวด และเหนื่อย แต่พอนึกถึงพ่อแม่ และน้องชาย ทำให้เกิดความมานะ ความเจ็บปวดก็หาย แต่กลับกันทำให้คิดอีกทางหนึ่งว่า หากหยุดชกตอนนี้ก็จะไม่มีเงินเรียน เพราะพ่อกับแม่ก็ไม่สามารถช่วยได้ ด้วยฐานะที่ยากจน ยิ่งนึกถึงตอนเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตอนนั้น เกือบจะไม่ได้เรียนเพราะฐานะทางบ้าน เมื่อพ่อแม่ขายข้าวโพดได้ แม้จะไม่ใช่จำนวนเงินที่มากนัก แต่สามารถจ่ายค่าเรียนครั้งแรกและซื้อชุดนักเรียนให้ได้ใส่

"ทุกวันนี้ตนต้องมุมานะเรียนไปให้จบ ถึงชกมวยไป ต้องเก็บเงินเป็นทุนด้วย บางครั้งจะเจ็บตัวบ้าง ก็ต้องทน เพื่ออนาคต คิดว่าถ้ามีโอกาส จะไปสมัครสอบเข้าเป็นทหาร เพราะใจรักอยากเป็นทหาร อยากจะเป็นนักกีฬาของกองทัพให้ได้ แต่ห่วงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง" น.ส.กนิษฐากล่าว.

ใจนักสู้!! พบเด็กสู้ชีวิต"น้องน้ำอ้อย"นร.หญิง ม.6 จากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 เชียงราย ฐานะบ้านยากจน ต้องกัดฟันต่อยมวยเก็บเงินเลี้ยงพ่อ-แม่ น้องชาย แม้ร่างกายจะเจ็บที่ขึ้นชก แต่เมื่อนึกถึงหน้าผู้บังเกิดเกล้า... 20 ก.ค. 2560 08:39 20 ก.ค. 2560 09:10 ไทยรัฐ