วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดุดี ฮีโร่ โดดน้ำช่วยเด็กจนจบชีวิต พบเป็นคนกตัญญู มีจิตสาธารณะ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เชิญพวงมาลาหลวง ไปวางที่หน้าหีบศพนาย ขันติ โยธารักษ์ หรือ โน้ต พลเมืองดีที่ลงไปช่วยเด็กจมน้ำ แต่ตนเองต้องเสียชีวิต ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมทรงรับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์โดยตลอด และพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ

ทั้งนี้ การได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานพวงมาลา พระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) นั้น ทางครอบครัว โยธารักษ์ ถึงกับน้ำตาซึมพูดอะไรไม่ออก และต่างรู้สึกซาบซึ้ง สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

จากการสอบถามผู้นำท้องถิ่น และแขกที่มาร่วมไว้อาลัย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า การเสียชีวิตของนายขันติ ฮีโร่รายนี้ สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวญาติๆ บุคคลใกล้ชิดและคนในชุมชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ตายเป็นเด็กที่มีความประพฤติดี มีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และที่สำคัญเป็นเด็กกตัญญูต่อมารดาเป็นอย่างมาก ขี่จักรยานพาแม่นั่งซ้อนท้ายไปทุกแห่ง

ทั้งนี้ สังเกตได้ว่า ครอบครัวได้นำรถจักรยานคู่ใจมาจอดข้างหีบศพด้วย โดยนายขันติ เป็นคนมีจิตสาธารณะ ยามว่างจะช่วยถางหญ้า ทำความสะอาดบริเวณถนนสองข้างทางเข้าหมู่บ้านจนสะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ ชุมชนต่างพากันชื่นชมในความดีงามที่ผู้ตายได้กระทำเสมอมา

สำหรับเหตุการณ์การจมน้ำของนายขันติ ได้นำพาความเสียใจมาให้กับครอบครัวและชุมชนเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะที่เด็กๆ ในหมู่บ้านที่รู้จักกัน กระโดดลงไปเล่นน้ำกัน ปรากฏ 1 ใน 3 เกิดจมน้ำ นายขันติ ซึ่งนั่งเล่นอยู่ริมสระน้ำเห็นเหตุการณ์จึงกระโดดลงไปช่วย พร้อมทั้งพยุงขึ้นมาจนรอดชีวิต แต่ตนเองได้พลาดท่าตกลงน้ำ และสันนิษฐานว่าโคลนดูดร่างลงไปในอ่างเก็บน้ำ ก่อนหมดแรงจมหาย ประกอบกับผู้ตายว่ายน้ำไม่เป็นจึงเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

สดุดี 'ขันติ โยธารักษ์' ฮีโร่ โดดน้ำช่วยชีวิตเด็กจนต้องจบชีวิตตัวเอง ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกัน ขันติ เป็นคนดี มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือครอบครัว 20 ก.ค. 2560 07:53 ไทยรัฐ