วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้คนบงการบังฟัต

‘สุชาติ ธีระสวัสดิ์’ ยืนยัน อนุมัติหมายจับ8ทีมฆ่า โดนหนัก-กว่า10ข้อหา!

ศาลออกหมายจับ “บังฟัต” นายทุนเงินกู้อำมหิตพร้อมทีมสังหารอีก 7 คน ฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บัติและญาติ 8 ศพ อ่วมโดนหนักกว่า 10 ข้อหา อาทิ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันพยายามฆ่า ซ่องโจร ร่วมกันปล้นทรัพย์ยันแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ขณะที่ ผบ.ตร.พร้อมบินรับมอบตัวจากทหาร หลังใช้คำสั่ง คสช.คุมตัวไว้ในค่าย จ่อขยายผลเอาผิดผู้เกี่ยวข้องอีก 3-4 คน มีทั้งน้องเมีย น้องเขย และอดีตเมียบังฟัต ไปถึงเจ้าของรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์

ยังคงเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ กรณีตำรวจจับกุมผู้ต้องหาฆ่าล้างครัวนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมถึง 8 ศพ บาดเจ็บอีก 3 คน หลังก่อเหตุตำรวจตามรวบผู้ก่อเหตุ 8 คนประกอบด้วย 1.นายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี หัวโจกนายทุนเงินกู้โหด 2.นายประจักษ์ หรือจักร บุญทอย อายุ 36 ปี 3.นายคมสรรค์ หรือม่อน เวียงนนท์ 4.นายอับดุลเลาะ หรือเลาะ ดอเลาะ อายุ 30 ปี 5.นายธวัฒชัย หรือชัย บุญคง อายุ 37 ปี 6.นายอรุณ หรือกี้ ทองคำ อายุ 29 ปี 7.นายธนชัย หรือโกบ จำนอง อายุ 41 ปี ทั้งหมดเป็นทีมสังหาร และ 8.ชลิตา หรือสังขโชติ อายุ 41 ปี เมียบังฟัต มีหน้าที่ร่วมวางแผนและจัด หาชุดลายพราง สอบสวนบังฟัตรับสารภาพว่าขัดแย้งเรื่องผู้ใหญ่บัตินำโฉนดที่ดินของพ่อตามาจำนอง แต่หลังใช้หนี้หมดบังฟัตไม่ยอมคืนโฉนด เพราะเอาไปค้ำเงินกู้ธนาคารจนมีการฟ้องร้องและขู่ฆ่ากัน กลายเป็นคดีฆาตกรรมหมู่

ล่าสุด พนักงานสอบสวนยื่นขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว ที่ศาลจังหวัดกระบี่ เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ก.ค. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา สบ 10 ร่วมกับ พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รักษาการ ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จ.กระบี่ พร้อมพนักงานสอบสวนนำเอกสารหลักฐานต่างๆคดีดังกล่าวยื่นขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 8 คน กระทั่งศาลใช้เวลาพิจารณาหลักฐานกว่า 1 ชั่วโมง อนุมัติหมายจับ พล.ต.อ.สุชาติเปิดเผยภายหลังว่า ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ขณะนี้ทั้งหมดถูกคุมตัวภายในค่ายทหาร ร.15 พัน.1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ตามคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558 แต่ละคนมีข้อกล่าวหาแตกต่างกันออกไปแล้วแต่พฤติกรรมการก่อเหตุ เช่น ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันพยายามฆ่า ซ่องโจร ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธปืน มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวโดยทำร้ายจิตใจผู้อื่น และแต่งกายคล้ายเลียนแบบเจ้าหน้าที่

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่ลงมือสังหารมีมากกว่า 1 คน และมีผู้เกี่ยวข้องที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้อีก 3-4 คน อาจเป็นผู้เกี่ยวข้อง หรือเป็นพยาน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนในการดำเนินการต่อไป ผู้สื่อข่าวถามว่าน้องสาวของบังฟัตที่ถูกคุมตัวได้และเป็นมือชี้เป้า พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า อยู่ระหว่างการสอบสวนและอาจแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม เช่นเดียวกับเจ้าของรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ที่ใช้ก่อเหตุ ชุดสืบสวนกำลังสอบว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนพฤติกรรมของแต่ละรายนั้น ขอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะมารับตัวผู้ต้องหาเป็นผู้ตอบคำถามรายละเอียดทั้งหมด เมื่อถามว่า ยังมีผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารนี้อีกหรือไม่ พล.ต.อ.สุชาติตอบว่าไม่มี

ด้าน พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รักษาการ ผบช.ภ 8 กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ถูกควบคุมตัวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น พนักงานสอบสวนจะสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร หากเกี่ยวข้องก็จะขออำนาจศาลเพื่อออกหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาเช่นกัน เป็นการสอบสวนในขั้นตอนปกติ หลังจากตำรวจรับมอบตัวผู้ต้องหามาจากทางทหารแล้ว

มีรายงานว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวไว้ในค่ายทหารที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีดังกล่าว ประกอบด้วยเจ้าของรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ น้องเมีย น้องเขย และอดีตเมียของบังฟัต ส่วนอีกรายยังไม่เปิดเผย ขณะนี้ทั้งหมดยังคงถูกคุมตัวสอบสวนว่าจะเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ ส่วนข้อหาที่พนักงานสอบสวนขอหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน รวมแล้วกว่า 10 ข้อหา ขึ้นอยู่กับความผิดของแต่ละคน

ส่วนบรรยากาศบริเวณอาคารห้องประชุม สภ. เมืองกระบี่ เป็นศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจคลี่คลายคดีมีการจัดเตรียมสถานที่สำหรับรับมอบตัวผู้ต้องหาทั้งหมดจากฝ่ายทหารที่กำหนดนัดส่งมอบตัวกันในวันที่ 20 ก.ค. มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมารับมอบด้วยตัวเองเพื่อนำผู้ต้องหาทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีตามปกติ

ด้านนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีชาวบ้านถูกบังฟัต 1 ในผู้ต้องหาหลอกให้โอนโฉนดที่ดิน รวมไปถึงเครือญาติของภรรยาผู้ใหญ่บัติจนนำไปสู่การฆ่าหมู่ 8 ศพนั้น ทางอำเภอเข้าไปหาข้อมูลกับทางที่ดินอำเภออ่าวลึกแล้วว่าพบมี 12 รายที่เป็นชื่อของบังฟัต ในจำนวนนี้กำลังให้ของพ่อตาผู้ใหญ่บัติรวบรวมว่ามีเข้าข่ายเกี่ยวกับการถูกหลอกกี่ราย ส่วนรายอื่นๆหากเป็นลักษณะเดียวกันขอให้แจ้งมาที่อำเภออ่าวลึก หรือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ จะได้พิจารณาช่วยเหลือในกรณีที่สามารถทำได้ โดยพิจารณาช่วยเหลือเป็นรายๆไป

ศาลออกหมายจับ “บังฟัต” นายทุนเงินกู้อำมหิตพร้อมทีมสังหารอีก 7 คน ฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บัติและญาติ 8 ศพ อ่วมโดนหนักกว่า 10 ข้อหา อาทิ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน 20 ก.ค. 2560 07:46 20 ก.ค. 2560 07:46 ไทยรัฐ