วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษแป๊ะเจี๊ยะ ฟัน ผอ.สามเสน

ผลสอบพบมีมูล ผิดวินัยร้ายแรง ชงย้ายพ้นพื้นที่

ผลสอบสวนข้อเท็จจริง ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย พบมูลความจริงมีความผิดชัดเจน มีการรับเงินช่วงห้ามระดมทุน ขัดนโยบาย สพฐ. ซ้ำร้ายมีการ ออกใบเสร็จรับเงินย้อนหลัง เลขาธิการ กพฐ.สั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที พร้อมล้อมคอก ปี 2561 โรงเรียนรับเด็กตามแนวปฏิบัติเข้มข้น ด้าน รมว.ศึกษาฯ สั่งตรวจสอบการรับเงินบริจาคโรงเรียนต้องโปร่งใส

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรณีมีผู้เผยแพร่คลิปวีดิโออ้างว่าผู้ปกครองนำเงินสดจำนวน 400,000 บาท มาจ่ายให้กับทางโรงเรียนภายในห้องทำงานของนายวิโรฒ เพื่อแลกให้ลูกได้เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 นั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ถึงเรื่องดังกล่าวว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงฯ ได้รวบรวมข้อมูลและหลักฐานจากผู้ร้องเรียน พบว่ามีมูลความจริงตามที่มีการกล่าวหา เพราะนโยบายของสพฐ.ที่เป็นแนวปฏิบัติเรื่องการรับนักเรียนนั้น ห้ามมิให้มีการเรียกระดมทรัพยากรระหว่างการรับนักเรียน แต่จากการตรวจสอบคลิปพบว่าเหตุการณ์ในคลิปได้เกิดขึ้นในวันที่ 19 เม.ย. เป็นช่วงที่ห้ามให้ระดมทรัพยากร ที่สำคัญไม่ได้มีการออกใบเสร็จทันที แต่มาออกย้อนหลังให้ในวันที่ 20 มิ.ย. ถือว่าผิดระเบียบกระทรวงการคลังเกี่ยวกับเรื่องการรับเงิน ดังนั้นจึงเท่ากับว่านายวิโรฒเข้าข่ายมีการกระทำความผิดจริง คณะกรรมการสอบสวนฯจึงสรุปเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง หลังจากนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. เขต 1 จะเป็นผู้ดำเนินการเสนอเรื่องให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ นายวิโรฒยังมีอำนาจสั่งการในโรงเรียนได้อยู่นั้น เมื่อคำสั่งดังกล่าวออกแล้ว สพฐ.จะพิจารณาโยกย้ายนายวิโรฒออกจากพื้นที่ทันที อาจจะเข้ามาช่วยราชการในส่วนกลางก็ได้ สำหรับกรณีที่มีศิษย์เก่ามายื่นข้อมูลลับรายชื่อนักเรียนชั้น ม.1 ที่ทางโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยรับเพิ่มอีกกว่า 50 คนนั้น เรื่องนี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบเด็กกลุ่มดังกล่าวได้เข้าเรียน อย่างไรก็ตาม ในการสอบสวนหากคณะกรรมการสอบสวนฯพบหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใด ก็จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนด้วยทั้งหมดไม่มีการยกเว้น

นายการุณกล่าวต่อไปว่า รมว.ศธ.ได้ย้ำให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใสและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีความผิดจริงก็ให้ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้สังคมให้ความสนใจ และคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นต้องมีความเป็นกลางด้วย เมื่อเกิดปัญหากรณีนี้ขึ้น ในการรับนักเรียนปีการศึกษา 2561 สพฐ.จะกำชับให้โรงเรียนทุกแห่งดำเนินการตามแนวปฏิบัติรับนักเรียนของ สพฐ.อย่างเคร่งครัดด้วย

ด้าน นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงสรุปว่าเรื่องนี้มีมูลความผิดชัดเจน ตนจึงสั่งการให้ สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ขณะเดียวกันให้ไปตรวจสอบเรื่องการรับเงินบริจาค รวมถึงการรับนักเรียนผู้ทำคุณประโยชน์ของโรงเรียนต่างๆด้วย สพฐ.มีระเบียบชัดเจนว่า การรับเงินบริจาคห้ามทำในช่วงที่มีการรับนักเรียน และในการรับเงินนั้นมีการออกใบเสร็จให้หรือไม่ สพฐ. ไปตรวจสอบว่ามีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงเรียนอื่นหรือไม่ ส่วนเรื่องการรับนักเรียนผู้ทำ คุณประโยชน์ กรณีของโรงเรียนสามเสนฯก็มีการระบุชัดเจนว่า ต้องทำคุณประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ตน ก็ย้ำมาตลอดเช่นกันว่า เรื่องนี้ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน และการรับเด็กคนนั้นๆต้องมีตรงตามหลักเกณฑ์จริงๆ ไม่ใช่บริจาคเงินครั้งเดียว ก็เข้าเกณฑ์แล้ว เพราะ ฉะนั้นขอให้ทำทุกอย่างตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่าเอาเรื่องการรับเงินบริจาคมาอ้าง สำหรับเด็กที่เข้าเรียนไปแล้วไม่ต้องเป็นห่วง ไม่มีผลกระทบแน่นอน

ผลสอบสวนข้อเท็จจริง ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย พบมูลความจริงมีความผิดชัดเจน มีการรับเงินช่วงห้ามระดมทุน ขัดนโยบาย สพฐ. ซ้ำร้ายมีการ ออกใบเสร็จรับเงินย้อนหลัง 20 ก.ค. 2560 07:39 ไทยรัฐ