วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักทำถนนภูซี้ฟ้า-ภูซาง ทรุดตัว แขวงการทางเชียงรายที่ 2 เร่งซ่อม

แหล่งที่มาของภาพ: แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 และพ.ต.เจกษฎา แก่นจันทร์

จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ถนนภูซี้ฟ้า-ภูซาง ทรุดตัวเพราะถูกน้ำไหลลงมากัดเซาะใต้ดิน ช่วงขุนห้วยไคร้–ผาตั้ง แขวงการทางเชียงรายที่ 2 เร่งซ่อม นำสะพานแบย์ลี่ M2 มาพาดใช้ชั่วคราว คาดเย็นวันศุกร์ 21 ก.ค.2560จะแล้วเสร็จ...

วันที่ 19 ก.ค. 60 นายศุภวิชญ์ จูเปรมปรี รอง ผอ.แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 เผยว่า หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงรายหลายวันส่งผลให้ถนนบางจุดโดนน้ำป่ากัดเซาะ จนทำให้ดินสไลด์ถนนเกิดการทรุดตัว บริเวณทางหลวงหมายเลข 1093 ระหว่าง กม.47+550 – 47+650 ตอนขุนห้วยไคร้–ผาตั้ง เขตพื้นที่บ้านพิทักษ์ไทย ม.20 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย โดยดินได้สไลด์กินพื้นที่ถนนไป 1 ช่องจราจร หลังจากแขวงทางหลวงได้รับแจ้งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่สัญจรผ่านไปมา และจัดเจ้าหน้าที่ไปตั้งเต้นท์อำนวยความสะดวกคอยดูแล 24 ชั่วโมง มีการติดตั้งป้ายเตือนอันตราย กรวยจราจร ไฟสัญญาณ และได้นำรถเข้าไปทำทางเบี่ยงให้รถเล็กสามารถสัญจรผ่านไปมาได้เพียง 1 ช่องจราจร และห้ามไม่ให้รถบรรทุกหนักผ่านเด็ดขาด หวั่นดินจะสไลด์และทรุดตัวเพิ่ม โดยในวันนี้ได้ได้รับความร่วมมือจาก พ.ต.เจกษฎา แก่นจันทร์ หน.ชป.ประสานงาน คดร.ดอยยาวฯ ร่วมกับ นายสันติ ไชยเพ็ญ รอง ผอ.แขวงการทางเชียงรายที่ 2 นายณัทพงษ์ ไชยป้อ หน.หน่วยบำรุงทางภูชี้ฟ้า ร่วมตรวจสอบความเสียหายของถนนดังกล่าว

นายศุภวิชญ์ เผยว่า บริเวณที่ถนนทรุดตัวนี้เป็นร่องเขาที่มีน้ำไหลลงมาเซาะและมีน้ำไหลลอดผ่านใต้ดิน ทำให้ถนนเกิดการทรุด ตอนนี้ทางนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวงได้สั่งการให้ทางแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 ประสานงานกับทางศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 1 พิจิตร เพื่อนำสะพานแบย์ลี่ M2 มาพาดผ่าน เพื่อเป็นสะพานชั่วคราวให้ชาวข้ามไปมาเป็นการชั่วคราวได้ในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งสะพานแบย์ลี่ M2 นี้จะมีความยาวประมาณ 12 เมตร และรับน้ำหนักได้ประมาณ 12 ตัน ซึ่งรถบรรทุกหนักจะไม่สามารถข้ามสะพานได้ เพราะรถบรรทุกหนักจะมีน้ำหนักมากกว่า 16 ตัน คาดว่าจะสามารถติดตั้งสะพานแบย์ลี่แล้วเสร็จประมาณช่วงเย็นวันศุกร์ ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวก็จะของบจากส่วนกลางเพื่อมาก่อสร้างบล็อคคอนเวิร์ส (ท่อเหลี่ยม) หรืออาจจะสร้างสะพานข้าม ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบโดยละเอียดก่อน

ขณะเดียวกัน พ.ต.เจกษฎา แก่นจันทร์ หน.ชป.ประสานงาน คดร.ดอยยาวฯ เผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าถนนทางหลวง 1093 ช่วงระหว่าง บ้านร่มฟ้าหลวง-บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ก็เกิดการทรุดตัวประมาณสิบเมตร รถสามารถวิ่งได้ช่องทางเดียว หมวดการทางเวียงแก่นได้ติดตั้งป้ายเตือนแล้ว และจะของบประมาณฉุกเฉินมาซ่อมแซมต่อไป.

จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ถนนภูซี้ฟ้า-ภูซาง ทรุดตัวเพราะถูกน้ำไหลลงมากัดเซาะใต้ดิน ช่วงขุนห้วยไคร้–ผาตั้ง แขวงการทางเชียงรายที่ 2 เร่งซ่อม นำสะพานแบย์ลี่ M2 มาพาดใช้ชั่วคราว คาดเย็นวันศุกร์ 21 ก.ค.2560จะแล้วเสร็จ... 20 ก.ค. 2560 03:26 20 ก.ค. 2560 03:51 ไทยรัฐ