วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตลูกศิษย์ ร.ร.โบสถ์ดังเมืองเบียร์ถูกละเมิดอื้อ

Ulrich Weber

นายอุลริค เวเบอร์ ทนายความ ผู้ทำรายงานการสอบสวนเรื่องอื้อฉาวการทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนที่โรงเรียนประจำคาทอลิกชื่อดัง “เรเกนสเบอร์เกอร์ ดอมส์พัตเซน” ในเมืองเรเกนส์เบอร์ก ทางใต้ของเยอรมนี แถลงเผยแพร่รายงานเมื่อ 18 ก.ค.พบว่ามี (อดีต) เด็กนักเรียนของ ร.ร.เรเกนสเบอร์เกอร์ที่เน้นสอนดนตรีและคณะนักร้องประสานเสียง อย่างน้อย 547 คน ถูกทำร้ายร่างกายและถูกล่วงละเมิดทางเพศ ตลอดช่วงเวลา 60 ปี ที่ผ่านมา หรือช่วงปี 1945 (พ.ศ.2488)-ช่วงต้นทศวรรษปี 1999

โดยมีสมาชิกโบสถ์คาทอลิกที่ดูแล ร.ร.เรเกนสเบอร์เกอร์ 49 คน ถูกกล่าวหาเป็นผู้กระทำผิดทั้งทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียน แต่ทั้ง 49 คนไม่น่าถูกดำเนินคดีเพราะเวลาได้ล่วงเลยมานาน เหยื่อหลายคนบอกว่าการเข้าเรียนที่เรเกนสเบอร์เกอร์ไม่ต่างกับคุก นรก และค่ายกักกัน บางคนบอกเป็นช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดในชีวิต

รายงานยังกล่าวโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูงของโรงเรียนหลายคนฐานไม่พยายามอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันเรื่องอื้อฉาวนี้ รวมทั้งจอร์จ รัตซิงเกอร์ พี่ชายของสมเด็จพระสันตะปาปา “โป๊ป” เบเนดิกต์ที่ 16 ซึ่งทรงประกาศเกษียณแล้ว ปัจจุบันเป็นสมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณ จอร์จ รัตซิงเกอร์ เป็นอดีตครูใหญ่ดูแลคณะนักร้องประสานเสียงช่วงปีที่รายงานพบเกิดเรื่องอื้อฉาว อย่างไรก็ดี นายเวเบอร์กล่าวว่ารัตซิงเกอร์ที่ขณะนี้อายุ 93 ปี ไม่รู้ว่าเกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้น ก่อนหน้านี้รัตซิงเกอร์บอกด้วยว่าเคยตบหน้าเด็กเป็นครั้งคราว แต่ไม่เคยทุบตีจนฟกช้ำดำเขียว

ด้านพระราชาคณะ (คาร์ดินัล) เกร์ฮาร์ด มุลเลอร์ อายุ 69 ปี อดีตหัวหน้าบาทหลวง (บิชอฟ) ของ ร.ร.เรเกนส์เบอร์เกอร์ ถูกกล่าวหาสกัดการสอบสวน โดยไม่ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบเรื่องอื้อฉาวที่ปรากฏครั้งแรกในปี 2553 ด้วยการไม่ยอมรับรายงานข้อเท็จจริงที่พบในปีดังกล่าว แม้ทางโรงเรียนเคยเสนอจ่ายชดเชยให้เหยื่อก็ตาม

นายเวเบอร์บอกด้วยว่า ไม่สามารถติดต่อพูดคุยโดยตรงกับอดีตลูกศิษย์โรงเรียนอีกจำนวนหนึ่งและคาดว่า ยอดผู้ตกเป็นเหยื่อที่แท้จริงอาจมีมากถึง 700 คน

เรเกนส์เบอร์เกอร์เป็น 1 ในโรงเรียนสอนคณะนักร้องประสานเสียงอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีการเรียนการสอนต่อเนื่องกระทั่งปัจจุบัน อายุก่อตั้งนับพันปี โดยมีทั้งระดับอนุบาลและมัธยม รับเฉพาะเด็กชายและเด็กหนุ่มวัยรุ่น ปัจจุบันมีนักเรียน 320 คน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งหนึ่งพักอยู่โรงเรียนประจำที่ขึ้นชื่อเรื่องมีกฎระเบียบเข้มงวด.

นายอุลริค เวเบอร์ ทนายความ ผู้ทำรายงานการสอบสวนเรื่องอื้อฉาวการทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนที่โรงเรียนประจำคาทอลิกชื่อดัง “เรเกนสเบอร์เกอร์ ดอมส์พัตเซน” ในเมืองเรเกนส์เบอร์ก ทางใต้ของเยอรมนี... 20 ก.ค. 2560 01:18 20 ก.ค. 2560 01:18 ไทยรัฐ