วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนง.เตือนผู้ส่งออกระวังเงินบาทแข็ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (ฉบับย่อ) ครั้งที่ 4/2560 วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยว่า ในภาคต่างประเทศเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยปรับดีขึ้นเล็กน้อย และยังมีแรงส่งเศรษฐกิจต่อเนื่อง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของประเทศส่วนใหญ่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ โดยในช่วงหลังการประชุมคณะ กรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ผ่านมาธนาคารกลางประเทศส่วนใหญ่ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับเดิม ยกเว้นธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% มาอยู่ที่ 1.00-1.25%

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ในตลาดการเงินโลกปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับแข็งค่ามากกว่าสกุลเงินในภูมิภาคในบางจังหวะจากแรงขายเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ของผู้ส่งออกไทยที่มีต่อเนื่องในระยะข้างหน้า โดย กนง.ประเมินว่า เงินทุนยังไหลเข้าตลาดการเงินในประเทศในภูมิภาครวมถึงไทยเพราะ สินทรัพย์ของไทยที่ยังน่าสนใจในสายตานักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากเสถียรภาพต่างประเทศอยู่ในเกณฑ์ดี กนง.จึงให้ติดตามการเคลื่อนย้ายเงินทุนระยะสั้นต่อไป ขณะที่ภาคเอกชนควรบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

สำหรับเศรษฐกิจไทย กนง.ตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขการบริโภคภาคเอกชนที่ ธปท.มีอยู่ในขณะนี้ยังไม่สะท้อนในเครื่องชี้การบริโภคอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะการบริโภคที่ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce) ที่เพิ่มขึ้นในระยะหลัง จึงขอให้ ธปท.ติดตามการใช้จ่ายผ่านช่องทางนี้มากขึ้น นอกจากนี้ กนง.ยังได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2561 ว่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องที่ 3.7% โดยมีแรงขับเคลื่อนจากทั้งการลงทุนภาครัฐและการใช้จ่ายในประเทศ ขณะที่การขยายตัวของการส่งออกจะชะลอลงบ้างจากปีนี้.

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (ฉบับย่อ) ครั้งที่ 4/2560 วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยว่า ในภาคต่างประเทศเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยปรับดีขึ้นเล็กน้อย 20 ก.ค. 2560 00:59 20 ก.ค. 2560 00:59 ไทยรัฐ