บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปาร์ตัน เรซ

โดย ฟ้าคำราม

หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่า ชาวสปาร์ตัน เป็นชนชาติในยุคกรีกโบราณ เป็นนักรบที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก มีพละกำลังเหลือเฟือ ร่างกายกำยำแข็งแรง

ทั้งนี้ จากแรงบันดาลใจของนักรบสปาร์ตัน ทำให้เป็นที่มาของสปาร์ตัน เรซ (Spartan Race) การแข่งขันวิ่งวิบากที่เติบโตเร็วที่สุด ดีที่สุดของโลก

และล่าสุด ได้มีการเปิดตัวรายการนี้ในไทยอย่างเป็นทางการไปแล้ว

โดยใช้ชื่อว่า การแข่งขันวิ่งวิบาก “สปาร์ตัน เรซ ประเทศไทย” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 9 ก.ย.2560 ที่สยาม คันทรี่ คลับ จังหวัดชลบุรี เริ่มเวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับรูปแบบของการแข่งขันในไทย จะมีประเภท สปาร์ตัน สปรินต์ (Spartan Sprint) และ สปาร์ตัน คิดส์ (Spartan Kids)

สปาร์ตัน สปรินต์ เป็นการแข่งขันวิ่งวิบาก ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ฝ่าสิ่งกีดขวางกว่า 20 ด่าน อันเป็นเอกลักษณ์ของสปาร์ตัน

เช่น Hercules Hoist วัดความเป็นเฮอร์คิวลิสในตัวคุณด้วยการดึงกระสอบ นอกจากนี้ ยังมีการขว้างหอก คลานลอดรั้วลวดหนาม โหนบาร์ และปีนกำแพง

ส่วนสปาร์ตัน คิดส์ เด็กๆที่ร่วมแข่งขันจะได้สนุกกับการวิ่ง กระโดด และปีนข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น โครงตาข่าย ไต่เชือก และขว้างหอก

ผู้ที่เข้าถึงเส้นชัยทั้ง 2 รุ่น จะได้รับเหรียญและเสื้อยืดที่ระลึก รวมทั้งผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะมีสิทธิ์ ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันชิงชนะเลิศประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย พร้อมตั๋วเครื่องบินไปกลับและที่พัก ในเดือน พ.ย.นี้ อีกด้วย

โดยฝ่ายจัดย้ำมาว่า สปาร์ตัน เรซ ไม่ได้เป็นแค่อีเวนต์ทั่วๆไป แต่เป็นเกมกีฬาที่มีรูปแบบไลฟ์สไตล์ และแนวความคิดที่ชัดเจน

เป็นวิถีชีวิตที่สามารถใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กในทุกระดับความฟิต เพียงแค่เปลี่ยนวิธีคิด ฝึก กิน และใช้ชีวิต เราก็จะเปลี่ยนเป็นผู้มีความแข็งแกร่ง ทั้งร่างกาย และจิตใจ พร้อมกับจะมีแนวคิดบวกต่อชีวิต ต่อไป

นักสู้ที่สนใจ ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับการแข่งขันครั้งนี้ ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ที่ http://www.spartanrace.co.th

หรือติดตามความเคลื่อนไหว ตาราง และสถานที่ออกกำลังกายหมู่ อันเป็นการฝึกซ้อมก่อนแข่งที่ www.facebook.com/spartanthailand 

เชื่อมั่นว่า สปาร์ตัน เรซ จะเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันใหม่ ที่สนุกตื่นเต้น ท้าทาย

ผู้ชนะจะต้องแข็งแกร่งที่สุด ซึ่งสะท้อนได้ว่า หากจะยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ต้องอดทนฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง จริงจัง และตั้งใจ

เพราะในโลกนี้ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ...

ฟ้าคำราม