วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นหนังแยะ 100 เรื่อง ปิยะ เปิดเคล็ดเด็ด เล่นเด่นยาวนานข้ามยุค

ไม่ได้หายหน้าไปไหนไกล คอหนังรุ่นเก่าแก่จำได้แม่นมาก ปิยะ ตระกูลราษฎร์ พระเอกรุ่นใหญ่ฝีมือเก๋าจริง มีผลงานหนังเยอะมากกว่า 100 เรื่องไปแล้ว ล่าสุดก็เรื่อง I love you ผู้ใหญ่บ้าน ส่วนงานละคร ก็แยะ แฟนละครน่าจะคุ้นตากันดีอยู่ เพราะปิยะก็ยังรับเล่นอยู่เรื่อยๆ

ปิยะ ตระกูลราษฎร์ เริ่มย้อนความทรงจำในผลงานการแสดงให้เราฟัง "ผมเล่นหนังมาเป็นร้อยเรื่องแล้ว แต่มาสเตอร์พีซจริงๆ ที่คนยังจำกันได้ก็คือเรื่อง ครูบ้านนอก ส่วนงานเพลงที่แต่งๆ มาก็เยอะเหมือนกัน แต่คนก็จะจำได้ดีคือเพลง ไก่จ๋า ที่แต่งให้สายัณห์ สัญญา"

หนังไทยคุณภาพไม่ดี? "ไม่จริงนะ ไม่ใช่หรอก เขาก็พัฒนามาเรื่อยๆ อย่างเรื่องไหนได้ร้อยล้าน เรื่องอื่นๆ ก็อยากจะได้บ้าง ต้องพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เขาก็อยากจะทำหนังดีๆ ออกมา ตอนนี้มีเครื่องมือพัฒนาขึ้นมาก อยากจะทำอะไรก็ทำได้หมดแล้ว"

บันเทิงไทยจะก้าวไกลต่อไปได้อย่างไร? "โห!!! มันหลายเรื่องหลายเหตุหลายผลนะ หนังไทยก็มีดีเยอะ ของไทยดีๆ เยอะแยะ เพียงแต่คนไทยจะมองข้ามไป ใกล้เกลือกินด่างมากกว่า ถ้าเทียบกับประเทศอื่น เราก็ไปชื่นชมประเทศอื่นๆ เรามีมาตรฐานของเราอยู่ ควรจะภาคภูมิใจในความเป็นเราด้วย ฝรั่งหรือเกาหลีก็ชอบงานของเราเหมือนกัน...บางเรื่องนะ!!! (ยิ้ม)"

พี่ปิยะมองๆ ดารารุ่นใหม่เป็นอย่างไร? "เด็กรุ่นใหม่ตั้งใจนิดหน่อย ทำการบ้านมาน้อย จริงอยู่ความจำดี แต่แอ็กติ้งคุณไม่ได้นะ เข้าฉากถ่ายๆ คุณพูดถูก แต่เล่นไม่ถูก...ผมเป็นนักแสดงที่ซ้อมหนักมาก ต้องไปซ้อมที่บ้านด้วย ไปคิดเทคนิคการแสดงมาด้วย บทของเราเป็นยังไง คนที่เล่นด้วยบทยังไง และบทโดยรวมเป็นยังไงเราก็ต้องรู้ เพราะเราไม่ได้แสดงคนเดียว

"การแสดงที่ดีต้องเล่นจากข้างใน ไม่ใช่เล่นจากข้างนอก ไม่ใช่ยิ้มๆๆๆ (แสดงให้ดู) แต่เราไม่ได้รู้สึกยิ้มมาจากข้างในเลย จะแสดงยังไงให้คนดูรู้สึกขนลุกได้ อย่างฉากร้องไห้ เราร้องไห้ทำไม แม่ตาย หมาตาย แมวป่วย ไปเยี่ยมเพื่อนที่นอนป่วยเป็นมะเร็ง หรือผัวทิ้ง มันก็ร้องไห้ได้ แต่จะร้องไห้ยังไงให้แตกต่างกันไป การแสดงออกทางอารมณ์ของมนุษย์มันมีเหตุผล การแสดงท่ีดีคือแสดงออกมาจากข้างในสู่ข้างนอก".

ไม่ได้หายหน้าไปไหนไกล คอหนังรุ่นเก่าแก่จำได้แม่นมาก ปิยะ ตระกูลราษฎร์ พระเอกรุ่นใหญ่ฝีมือเก๋าจริง มีผลงานหนังเยอะมากกว่า 20 ก.ค. 2560 00:35 20 ก.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ