วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 20/07/60

สอบคดีโสมแดงหนีกลับบ้าน

โซล–ตำรวจเกาหลีใต้เผยเมื่อ 19 ก.ค.ว่า กำลังสอบสวนว่านางลิม จี-ฮยอน ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้ในปี 2557 และกลายเป็นดาราทีวีชื่อดัง ถูกลักพาตัวหรือไม่ หลังเธอกลับบ้านผ่านทางจีนเมื่อเดือน มิ.ย.ก่อนปรากฏตัวในวีดิโอโฆษณา ชวนเชื่อของเกาหลีเหนือเมื่อ 17 ก.ค. และอ้างว่าอยู่ในเกาหลีใต้เหมือนอยู่ในนรก ถูกเขียนบทให้แสดงละครทีวีใส่ร้ายเกาหลีเหนือ อนึ่ง รองประธานเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯชี้ว่าขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือมีพิสัยยิงไกลถึงสหรัฐฯจริง แต่ไร้ความแม่นยำในการโจมตี.

อินโดฯยุบกลุ่มอิสลาม

จาการ์ตา–รัฐบาลอินโดนีเซียแถลงเมื่อ 19 ก.ค.ประธานาธิบดีโจโค “โจโกวี” วิโดโด ได้ออกกฤษฎีกาถอนใบอนุญาตของ กลุ่มอิสลาม “ฮิซบ์ อัตตาห์รีร์ อินโดนีเซีย” (เอชทีไอ) เพราะมีกิจกรรมที่ต่อต้านอุดมการณ์ของรัฐบาล ส่งผลให้เอชทีไอเป็นองค์กรนอกกฎหมายที่ต้องถูกยุบ ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชน ชี้ว่าคำสั่งของรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งนี้ เอชทีไอซึ่งเคลื่อนไหวมาหลายสิบปีและมีสาวกหลายหมื่นคนเรียกร้องให้มีการใช้กฎหมายอิสลาม (ชารีอะฮ์) และต้องการรวบรวมชาวมุสลิมทั้งมวลตั้งเป็นรัฐอิสลามหรือคอลีฟะต์.

โจมตีหน่วยอารักขาผู้นำปินส์

มะนิลา–เมื่อ 19 ก.ค. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ขู่จะยุติการเจรจาสันติภาพกับกบฏคอมมิวนิสต์หลังขบวนรถหน่วยอารักขาประธานาธิบดีถูกกลุ่มคนร้ายซุ่มโจมตีบนทางหลวงใน จ.มินดาเนาทางภาคใต้ มีผู้เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 4 นาย แต่ดูเตร์เตไม่ได้อยู่ในขบวนรถ การโจมตีมีขึ้น 1 วันหลังดูเตร์เตขอให้สภาผู้แทนฯ อนุมัติการขยายเวลากฎอัยการศึกที่มินดาเนาต่อไปจนถึงเดือน ธ.ค. ขณะที่กบฏคอมมิวนิสต์เรียกร้องให้ต่อต้านการขยายกฎอัยการศึก ส่วนสิงคโปร์เสนอจะส่งเครื่องบินลำเลียง โดรนสอดแนม ไปช่วยฟิลิปปินส์ปราบกบฏ.

พบศพผัวเมียถูกแช่แข็ง 75 ปี

ซูริก–สื่อสวิตเซอร์แลนด์รายงานเมื่อ 18 ก.ค. ว่า สองสามีภรรยาชาวสวิตที่หายตัวไปกว่า 75 ปี ถูกพบเป็นศพแช่งแข็งอยู่ใต้ธารน้ำแข็งซานฟลอร์รอนทางภาคใต้สวิตเซอร์แลนด์ หลังออกจากบ้านไปเมื่อ 5 ส.ค.2485 หรือ 75 ปีก่อนพร้อมเป้เดินทางและหนังสือ โดยระบุว่าจะไปพักผ่อนและดูแลฝูงวัวในเทือกเขาแอลป์ ก่อนหายตัวไป ทำให้ลูกทั้ง 7 คนเป็นเด็กกำพร้า ลูกสาวคนสุดท้องซึ่งอายุ 79 ปีแล้วเผยว่าการพบศพบิดามารดาทำให้ตนรู้สึกปล่อยวางได้เสียทีหลังพยายามค้นหาคำตอบมาทั้งชีวิต.

20 ก.ค. 2560 00:32 20 ก.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ