วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงไทย 'เณรคำ' ดีเอสไอล็อกตัวสอบปากคำ ย้ำโดนปาราชิกต้องถอดผ้าเหลือง (ชมคลิป)

เณรคำ นุ่งเหลืองแต่งพระมาถึงเมืองไทยแล้ว อธิบดีดีเอสไอ มารอรับตัวถึงสุวรรณภูมิ ก่อนจะนำตัวไปสอบปากคำที่ดีเอสไอ ด้าน สำนักพุทธศาสนา ส่ง จนท.ตามประกบแจ้งมติที่ประชุมคณะสงฆ์ให้ต้องอาบัติปาราชิกขาดจากความเป็นภิกษุสงฆ์แล้ว...

เมื่อเวลา 22.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว หลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เดินทางไปรับจากสหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หลังเจ้าตัวไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สั่งให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย รวม 5 ข้อหา ประกอบด้วย 1.พรากผู้เยาว์ 2.กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยนางอินทรานี สุมาวงศ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ นายวีรเดชน์ ไตรทศาวิทย์ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานต่างประเทศ และนายรองรัฐ พุ่มคชา อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ สำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ ได้เดินทางไปรับตัวเณรคำที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อนำตัวมาสอบปากคำที่ดีเอสไอ

โดยภายหลังลงจากเครื่องบินแอร์บัส เอ380-800 ของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 677 จากท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ แล้ว เจ้าหน้าที่ให้ผู้โดยสารอื่นเดินทางออกไปจากเครื่องทางประตู ซี 3 ก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จึงนำรถบัสของการบินไทยเข้าไปรับตัวอดีตเณรคำถึงตัวเครื่อง โดยอดีตพระเณรคำยังแต่งกายห่มจีวรสีเหลือ และยังปฏิบัติตัวเหมือนสงฆ์ และกลับมายังอาคารผู้โดยสาร ก่อนจะออกทางประตูพิเศษ ซึ่งเป็นช่องทางที่ใช้สำหรับรถวิ่งในลานจอดเครื่องบิน และทางเข้าออกสำหรับรถขนอาหารและผู้ป่วยจากนั้นนำตัวไปยังห้องตรวจเอกสารของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อดำเนินการทางเอกสารตรวจคนเข้าเมือง และเดินทางต่อไปยังสำนักงานดีเอสไอ ถ.แจ้งวัฒนะ  

เมื่อถึงที่อาคารดีเอสไอ เณรคำจะถูกพนักงานสอบสวน พิมพ์ลายนิ้วมือ ตรวจประวัติ แจ้งข้อกล่าวหา ตามขั้นตอนกฎหมาย คาดว่าจะใช้เวลาสอบทั้งคืน ก่อนจะนำตัวนายวิรพล ส่งให้พนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการฝากขังศาลต่อไป ในช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ค.นี้

ส่วนหากเณรคำยังนุ่งผ้าเหลืองก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 43 คือ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 15 จัตวา วรรคสอง มาตรา 26 มาตรา 27 วรรคสาม หรือมาตรา 28 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี เพราะเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งที่ประชุมคณะสงฆ์ผู้พิจารณาอธิกรณ์ได้มีมติปรับอาบัติให้ พระวิรพล (ณ ขณะนั้น) ขาดจากความเป็นพระภิกษุสงฆ์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตาม พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 26 คือ พระภิกษุรูปใดล่วงละเมิดพระธรรมวินัย และได้มีคำวินิจฉัยถึงที่สุด ให้ได้รับนิคหกรรมให้สึก ต้องสึกภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่ได้ทราบคำวินิจฉัยนั้น

เณรคำ นุ่งเหลืองแต่งพระมาถึงเมืองไทยแล้ว อธิบดีดีเอสไอ มารอรับตัวถึงสุวรรณภูมิ ก่อนจะนำตัวไปสอบปากคำที่ดีเอสไอ ด้าน สำนักพุทธศาสนา ส่ง จนท.ตามประกบแจ้งมติที่ประชุมคณะสงฆ์ให้ต้องอาบัติปาราชิกขาดจากความเป็นภิกษุสงฆ์แล้ว... 19 ก.ค. 2560 22:58 ไทยรัฐ