วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มเพชรบูรณ์ โพสต์เฟซฯ ตามหาควายที่ไถ่ชีวิต หวั่นขายโรงฆ่าสัตว์

หนุ่มเพชรบูรณ์ โพสต์เฟซฯ ตามหา "เจ้าบุญรอด" ควายเพศเมียที่ลงขันกับเพื่อนๆ ไถ่ชีวิต นำไปมอบให้ปศุสัตว์อำเภอ เพื่อส่งต่อให้ชาวบ้านนำไปเลี้ยง แต่ต่อมากลับไม่พบ ได้คำตอบสุดเลวร้าย จะนำไปประมูลขายโรงฆ่าสัตว์...


เมื่อวันที่ 19 ก.ค. มีรายงานว่าขณะนี้โลกโซเชียลได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของปศุสัตว์อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีการอ้างว่าได้นำควายที่ชาวบ้านไถ่ชีวิตและนำมามอบให้ ไปประมูลขายเข้าโรงฆ่าสัตว์ ภายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Rapeepak Taratornpitak” ซึ่งเป็นผู้บริจาคกระบือเพศเมียอายุ 4 ปี ผ่านสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเขาค้อ เพื่อทำการส่งมอบต่อให้โครงการธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรตามพระราชดำริ ส่งมอบต่อให้ราษฎรซึ่งมีความประสงค์จะเลี้ยง ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2559 ได้โพสต์ข้อความว่า “เพื่อนๆ ยังจำเจ้าบุญรอดได้ไหมครับ หลังจากที่ไถ่ชีวิตเจ้าบุญรอดมาแล้วผมนำไปฝากเลี้ยงที่ปศุสัตว์ที่อำเภอเขาค้อหลังจากไปเยี่ยมหลายครั้งแล้วไม่เจอ สอบถามได้ความว่าปศุสัตว์นำไปฝากเลี้ยงที่รีสอร์ตบ้างให้ชาวบ้านที่บ้านหนองแม่นาบ้าง ผมก็ขอรายละเอียดและเดินทางไปดู ปรากฏไม่พบว่าไม่พบเจ้าบุญรอดสักที ล่าสุดติดต่อไปที่ปศุสัตว์อำเภอ เขาบอกว่าให้ชาวบ้านทุ่งสมอไปเลี้ยงอีก ผมเลยสงสัยและจับพิรุธได้หลายอย่างจึงแจ้งความประสงค์ที่จะขอรับเจ้าบุญรอดกลับไปดูแลเอง

เพราะอยากจะรู้จะอยากเห็นว่าเจ้าบุญรอดยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ผมเลยขอดูเอกสารและรายละเอียดต่างๆ ปรากฏว่าปศุสัตว์บอกว่า ถ้าผมต้องการเจ้าบุญรอดกลับไปเลี้ยงจะต้องนำเงินมาประมูลแข่งกับโรงฆ่าสัตว์ที่เขาจะมาซื้อเจ้าบุญรอด เพราะว่าเลี้ยงแล้วเจ้าบุญรอดไม่ออกลูกจึงต้องนำไปขายทอดตลาด ผมเริ่มสงสัยการทำงานของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพราะเจตนารมณ์ของผมไถ่ชีวิตเจ้าบุญรอดมาเพื่อให้เขามีชีวิตอยู่รอด แต่ปศุสัตว์กลับบอกว่า ถ้าเลี้ยงเจ้าบุญรอดแล้วไม่ออกลูกจะถูกนำไปประมูลขายทอดตลาด ซึ่งจะต้องถูกฆ่า จึงอยากจะหาวิธีช่วยเจ้าบุญรอด ช่วยกันตรวจสอบการทำงานของปศุสัตว์และช่วยเจ้าบุญรอดให้มีชีวิตอยู่ต่อไปอีกครั้ง ใครมีวิธีไหนช่วยแนะนำกันด้วยนะครับ “

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว นายรพีภัค ธราธรพิทักษ์ ชาวต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยเล่าให้ฟังว่า ช่วงปีที่แล้วตนพร้อมเพื่อนๆ ได้ช่วยกันเรี่ยไรเงินไปไถ่ชีวิตควายเพศเมียจากโรงฆ่าสัตว์ที่อำเภอหล่มสักในราคา 35,000 บาท และตั้งชื่อให้ว่าเจ้าบุญรอด และนำไปมอบให้ปศุสัตว์อำเภอเขาค้อช่วยเลี้ยง ก่อนนำเข้าสู่โครงการ “ธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรตามพระราชดำริ ส่งมอบต่อให้ราษฎรซึ่งมีความประสงค์จะเลี้ยง” ต่อมาได้แวะเวียนไปเยี่ยมเยียนบุญรอดเป็นระยะๆ กระทั่งหลังสุดไม่นานมานี้ได้ไปเยี่ยมบุญรอดอีกครั้งแต่ไม่พบ

อย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ได้มีการแจ้งว่าได้นำเจ้าบุญรอดไปฝากคนอื่นเลี้ยง จึงออกติดตามหลายที่แต่ก็ไม่พบ กระทั่งเมื่อสองวันก่อนได้แจ้งความประสงค์ขอรับบุญรอดกลับไปเลี้ยงเอง กลับได้รับคำตอบที่สุดเลวร้ายและเสียความรู้สึกสุดๆ จากปศุสัตว์อำเภอเขาค้อ จะนำเจ้าบุญรอดไปประมูลขายให้กับโรงฆ่าสัตว์ เพราะเจ้าบุญรอดไม่ยอมออกลูก ถ้าต้องการเจ้าบุญรอดกลับไปเลี้ยงจะต้องนำเงินมาประมูลแข่งกับโรงฆ่าสัตว์ที่จะมาซื้อ

จากนั้นจึงนำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก และมีผู้แจ้งความประสงค์หลายรายที่จะร่วมบริจาคไถ่ชีวิตเจ้าบุญรอดอีกครั้ง รวมถึงมีคนรุมวิจารณ์จำนวนมากอีกด้วย ตนยังจำภาพน้ำตาของเจ้าบุญรอดที่ไหลรินในวันที่ตนไปไถ่ชีวิตให้รอดจากการถูกฆ่าได้ดี และวันนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเจ้าบุญรอดอยู่ที่ไหน.

หนุ่มเพชรบูรณ์ โพสต์เฟซฯ ตามหา "เจ้าบุญรอด" ควายเพศเมียที่ลงขันกับเพื่อนๆ ไถ่ชีวิต นำไปมอบให้ปศุสัตว์อำเภอ เพื่อส่งต่อให้ชาวบ้านนำไปเลี้ยง แต่ต่อมากลับไม่พบ ได้คำตอบสุดเลวร้าย จะนำไปประมูลขายโรงฆ่าสัตว์... 19 ก.ค. 2560 21:17 ไทยรัฐ