วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำคลอดริมถนน! พยาบาลเจอหญิงท้องแก่ประสบเหตุ รุดช่วยปลอดภัยทั้งแม่ลูก (คลิป)

ชาวโซเชียลนราธิวาส ชื่นชมประชาชนรุดช่วยทำคลอดหญิงท้องแก่ ประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ชนกันขณะซ้อนสามีมาทำธุระ พยาบาลอยู่บ้านใกล้เคียงรุดช่วยทำคลอดริมถนน ได้ทารกเพศหญิง บอก แม้เข้างานสาย แต่ภูมิใจได้ช่วยคน

วันที่ 19 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีการแพร่ภาพวิดีโอของชาวบ้านคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ช่วงที่มีชาวบ้านทั้งชายและหญิงจำนวนหนึ่งช่วยกันทำคลอด นางพาตีเมาะ มะเซ้ง อายุ 27 ปี ชาว อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกันบนถนนหน้ามัสยิดบาโงระนะ ทโดย นางพาตีเมาะ ซึ่งท้องแก่นอนร้องครวญครางอยู่ริมถนน โดยซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มากับสามีและลูกเล็กอีก 2 คน เพื่อมาทำธุระ

เมื่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกดังกล่าวพบเห็น จึงตะโกนให้ออกมาจากบ้านช่วยหญิงท้องแก่ใกล้คลอดคนดังกล่าว ซึ่งในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกันพื้นที่ห้ามยานพาหนะทุกชนิดแล่นผ่าน ส่วนชาวบ้านช่วยกันทำคลอดริมถนน จนเวลาผ่านไปประมาณ 20 นาที สามารถทำคลอดได้สำเร็จ เป็นทารกเพศหญิง น้ำหนัก 2,805 กรัม

จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อหญิงที่ช่วยทำคลอดจนทราบว่าคือ นางรินดา ฮาแวมาเนาะ อายุ 40 ปี เป็นพยาบาลวิชาชีพชำนาญการ แผนกห้องคลอด รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ โดย นางรินดา เล่าว่า ขณะที่เลี้ยงลูก 2 คนในบ้านตรงข้ามจุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงคล้ายรถจักรยานยนต์ชนกัน และชาวบ้านตะโกนเรียกตน จึงตัดสินใจวิ่งไปที่หญิงคนดังกล่าวสภาพเจ็บท้องใกล้คลอด และร่วมกับชาวบ้านทำคลอดจนสำเร็จ แล้วรีบอุ้มเด็กกลับเข้าบ้านเพื่อทำความสะอาด ก่อนจะอุ้มเด็กไปกับรถกู้ชีพของ รพ.สต.บาโงระนะ นำส่ง รพ.ยี่งอเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และรีบนำเข้าห้องคลอดตัดสายสะดือ จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านกลับไปที่บ้านเพื่อเตรียมตัวไปทำงานที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ "แม้วันนี้จะไปทำงานสายเพราะต้องเดินทางจากบ้านระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร แต่ก็ภูมิใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือทั้ง 2 ชีวิต".

ชาวโซเชียลนราธิวาส ชื่นชมประชาชนรุดช่วยทำคลอดหญิงท้องแก่ ประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ชนกันขณะซ้อนสามีมาทำธุระ พยาบาลอยู่บ้านใกล้เคียงรุดช่วยทำคลอดริมถนน ได้ทารกเพศหญิง บอก แม้เข้างานสาย แต่ภูมิใจได้ช่วยคน 19 ก.ค. 2560 20:43 19 ก.ค. 2560 22:12 ไทยรัฐ