วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี้ยววิก็พรากชีวิตได้..เพราะ CPR คือหน้าที่ทุกคน ส่องวิธีปฏิบัติง่ายๆ

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ ฉะนั้น ทุกคนควรเรียนรู้การทำ "CPR" เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นคนในครอบครัว คนรักทั้งของเรา หรือผู้เป็นที่รักของคนอื่น ตามขั้นตอนปฏิบัติง่ายๆ ดังที่จะบอกเล่าต่อไปนี้...

หากจะพูดถึงอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ และทุกสถานการณ์ ดังนั้น เราจะต้องระมัดระวังตนเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขณะทำกิจกรรมต่างๆ หรือการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น สิ่งแรกที่นึกถึงคือเจ้าหน้าที่กู้ภัย หรือศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉินตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งสามารถโทรแจ้งเหตุได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านสายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) โทร.1669

ในขณะเดียวกัน การโทรศัพท์แจ้งเหตุบางครั้งอาจช่วยได้ไม่ทันท่วงที โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแบบตั้งตัวไม่ทัน รวมทั้งอุบัติเหตุที่มีความรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หากรอเพียงเจ้าหน้าที่แต่ไม่มีการช่วยเหลืออะไรเบื้องต้น ใครจะรู้ว่าช่วงเวลาแค่เสี้ยววินาทีอาจทำให้ผู้นั้นไร้ลมหายใจก็ได้ วันนี้ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ จะพาไปส่องมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือการปั๊มหัวใจด้วยวิธีการแบบง่ายๆ รวมทั้งสถานที่ฝึกอบรมที่น่าสนใจและไม่เสียค่าใช้จ่าย

นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือจ่าพิชิต เจ้าของเพจ Drama-addict กล่าวว่า สนับสนุนให้ทำ CPR หรือการช่วยฟื้นคืนชีพให้เป็นทุกคน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะการทำ CPR เป็นหน้าที่ของทุกๆ คน ไม่ใช่เฉพาะแพทย์หรือเจ้าหน้าที่พยาบาล หากหัวใจหยุดเต้นและมีเวลาเพียงไม่กี่นาที ก่อนสมองจะขาดออกซิเจน แต่ขณะนั้นไม่มีใครที่สามารถทำ CPR ได้ ก็อาจส่งผลให้สมองตายได้

“การทำ CPR เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับประชาชนทุกคน และน่าจะบรรจุในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานก็จะดีมาก หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ทุกคนก็จะสามารถช่วยเหลือในพื้นฐานได้ ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเพียงอย่างเดียว”

ขั้นตอน CPR พื้นฐานแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง

ขณะที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้เผยแพร่ข้อมูลการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ CPR ที่สามารถทำได้ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. เมื่อพบคนหมดสติ ให้ตรวจดูความปลอดภัย ก่อนเข้าไปช่วยเหลือ เช่น ระวังอุบัติเหตุ ไฟช็อต หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดซ้ำ
2. ปลุกเรียกผู้ป่วยด้วยเสียงที่ดัง และตบไหล่ทั้งสองข้าง หากผู้ป่วยรู้สึกตัว หายใจเองได้ ให้จัดท่านอนตะแคง แต่หากยังไม่หายใจให้ทำตามขั้นตอนต่อไป
3. โทรขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 พร้อมร้องขอเครื่อง AED ที่อยู่ใกล้
4. ประเมินผู้ป่วย หากไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ ให้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพทันที
5. ช่วยเหลือฟื้นคืนชีพด้วยการกดหน้าอก จัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย วางส้นมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างของกึ่งกลางกระดูกหน้าอก และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอก ด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที
6. เมื่อเครื่อง AED มาถึง ให้เปิดเครื่องและเปิดเสื้อผู้ป่วยออก ทำตามที่เครื่อง AED แนะนำ
7. ติดแผ่นนำไฟฟ้าบนตัวผู้ป่วยตามรูป และห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย
8. ปฏิบัติตามที่เครื่อง AED แนะนำ จนกว่าทีมกู้ชีพจะมาถึง และส่งต่อผู้ป่วยให้กับทีมกู้ชีพเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

และเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น สามารถรับชมคลิปวิดีโอการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน จากศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

ถึงเวลาแล้ว! เยาวชนไทยทุกคนต้องทำ CPR ให้เป็น

นอกจากนี้ หากต้องการเรียนรู้อย่างเข้าใจลึกซึ้ง ควรเข้าอบรมการทำ CPR เบื้องต้น ซึ่งขณะนี้มีหลายหน่วยงานที่จัดโครงการให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง สามารถเข้าร่วมโครงการได้ฟรี

นางสุนันทา ศรอนุสิน ผู้อำนวยการสำนักยุวกาชาด สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ทางสำนักงานมีโครงการให้ความรู้เยาวชนเรื่อง CPR และ Choking โดยจะฝึกอบรมให้กับเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ส่วนประชาชนทั่วไป ก็สามารถเข้าร่วมโครงการของศูนย์ฝึกอบรมปฐมพยาบาลและสุขภาพอนามัยของสภากาชาดไทยได้เช่นกัน

ทั้งนี้ สำนักงานยุวกาชาด มีการอบรมให้ความรู้แก่เยาวชนอยู่แล้ว ทั้งสุขภาพอนามัย รวมทั้งทักษะชีวิต เปิดสอนมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี โดยพบว่า สังคมปัจจุบันเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก จึงคิดจัดโครงการดังกล่าวขึ้นมา สามารถเรียนรู้ได้ภายในระยะเวลา 1 วัน โดยวิเคราะห์แล้วว่าการทำ CPR สามารถช่วยเหลือได้ทันที ต่อลมหายใจและช่วยฟื้นคืนชีพได้

ขณะที่โครงการนี้ จะได้เรียนรู้วิธีการปั๊มหัวใจที่ถูกต้อง การช่วยชีวิตในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และไม่ได้สอนแค่การ CPR ด้วยมือเพียงอย่างเดียว ยังมีการใช้อุปกรณ์การสอนที่ทันสมัย เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ จากทีมวิทยากรของสำนักงานที่ผ่านการฝึกฝนอย่างเชี่ยวชาญจากสภากาชาดไทย

“ประชาชนทุกคนจำเป็นต้องมีความรู้ในการทำ CPR เนื่องจากอุบัติเหตุต่างๆ สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทั้งสิ้น และเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแต่ไม่มีความรู้ ช่วยเหลืออย่างผิดวิธี ก็จะทำให้เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้”

หากสนใจสามารถติดตามข่าวสารการรับสมัครได้ทางแฟนเพจ อาสายุวกาชาด สภากาชาดไทย โดยในขณะนี้ เปิดรับสมัครรุ่นที่ 5 แล้ว และจะอบรมในวันที่ 3-4 ส.ค. 60

รู้ให้ลึก ทำให้ถูกวิธี ด้วยโครงการอบรม CPR ฟรีเพื่อประชาชน

ส่วนประชาชนทั่วไป ที่ต้องการอยากเรียนรู้การช่วยฟื้นคืนชีพ ยังมีในหลายหน่วยงานและโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลวิภาวดี ก็จัดโครงการฝึกอบรมให้ฟรี

น.ส.พิชยากร กาศสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิภาวดี เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลได้จัดโครงการ ‘การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและกู้ชีพพื้นฐาน สำหรับประชาชนทั่วไป’ โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 20 แล้ว สอนควบคู่กันทั้งการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการทำ CPR มีการฝึกสอนให้กับตำรวจ โรงงานต่างๆ รวมทั้งครูตามโรงเรียนอีกด้วย ที่ผ่านมามีผลตอบรับที่ดีมาก

ภายในโครงการจะได้เรียนรู้การปฐมพยาบาล การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ถูกวิธี และยิ่งการทำ CPR ปัจจุบันนี้ก็มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ปั๊มหัวใจให้ถูกต้อง โดยมีบุคลากรของโรงพยาบาลในการช่วยฝึกสอนทั้งทฤษฎี และฝึกปฏิบัติจริง สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งจะจัดขึ้นเดือนละ 2 ครั้ง สอบถามรายละเอียดและสมัครได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลวิภาวดี โทร. 0-2561-1111

“ในการเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน สติถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และอย่าคิดว่าการทำ CPR เป็นหน้าที่ของแพทย์ หรือพยาบาล ประชาชนทุกคนควรมีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ อย่างน้อยหากคนในครอบครัวเป็นอะไรขึ้นมา ก็จะสามารถช่วยเหลือได้ทันที”

CPR จำเป็นสำหรับทุกคนจริงหรือไม่?

จากข้อมูลข้างต้น เห็นได้ว่าทุกภาคส่วนพยายามผลักดันให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการทำ CPR หรือช่วยฟื้นคืนชีพ แสดงให้เห็นว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก “ไทยรัฐออนไลน์” ขอยกเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นจริงในการทำ CPR ให้ได้รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริง

ผู้ช่วยพยาบาลหนองบัวลำภู เจอเด็กจมน้ำ ปั๊มหัวใจช่วยรอดชีวิต

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 เด็กชาย 9 ขวบ ลื่นตกฝายน้ำล้นหัวกระแทกจมน้ำ ชาวบ้านช่วยงมขึ้นมาหมดสติ ผู้ช่วยพยาบาลผ่านมาประสบเหตุ รีบช่วยปั๊มหัวใจจนฟื้น ก่อน จนท.นำส่ง รพ. ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว แม่ยกมือไหว้ขอบคุณที่ช่วยชีวิตลูก

กู้ภัยเข้าปั๊มหัวใจ แม่ค้าถูกไฟดูดคารถเข็น ก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 60 ฮีโร่กู้ภัยช่วยปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตแม่ค้าวัย 57 ปี หลังถูกไฟดูดคารถเข็นขายกับข้าวขณะเก็บร้าน จนได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส หมดสติ ก่อนต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

น้ำป่าซัดรถจม ด.ต.หมดสติติดภายใน ช่วยออกมาปั๊มหัวใจ ฟื้นปาฏิหาริย์

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 59 ด.ต.เมืองคอน ขับรถลุยพายุฝน ฝ่ากระแสน้ำสันฝาย เคราะห์ร้าย น้ำป่าทะลักพัดรถไปไกล 400 ม. ก่อนจมลงช้าๆ กู้ภัยช่วยระทึก ด้วยความยากลำบาก กระทั่ง ด.ต.หมดสติติดอยู่ภายใน จนท.ต้องทุบกระจกรถนำร่างออกมาปั๊มหัวใจ จนฟื้นปาฏิหาริย์

หากคุณอ่านมาถึงตอนนี้ คุณผู้อ่านคงรู้แล้วว่าการ CPR มีความจำเป็นและสำคัญมากอย่างไร แค่เพียงเสี้ยววินาทีก็อาจพรากชีวิตคนที่เรารัก หรือคนรักของคนอื่นได้ เพราะฉะนั้น หันมาเรียนรู้การ CPR ที่ถูกต้องเพื่อให้ช่วยเหลือคนใกล้ตัว หรือเพื่อนมนุษย์ในยามฉุกเฉินกันเถอะ.

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ ฉะนั้น ทุกคนควรเรียนรู้การทำ "CPR" เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นคนในครอบครัว คนรักทั้งของเรา หรือผู้เป็นที่รักของคนอื่น ตามขั้นตอนปฏิบัติง่ายๆ ดังที่จะบอกเล่าต่อไปนี้... 19 ก.ค. 2560 19:14 20 ก.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ