วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' แนะรัฐเร่งล้อมคอก คุมระบายข้าวเสื่อม ป้องกันเวียนปนให้คนกิน

"วรงค์" แนะรัฐเร่งตรวจสอบสต็อกข้าวเสื่อม อย่าปล่อยปละละเลย ทำเมินไม่สนใจ ป้องเวียนปนให้คนกิน

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อกังวลในการระบายข้าวของรัฐบาลโดยข้อสังเกตว่า มีการนำข้าวที่ประมูลเป็นอาหารสัตว์ไปเวียนเทียนขาย เป็นข้าวสำหรับให้คนบริโภคหรือไม่ และจะนำไปสู่ความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นนั้น ว่า ข้อเท็จจริงที่ควรรู้คือ สมัยมีการตรวจโกดังโดย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล พร้อมคณะ จะพบว่าข้าวเสื่อมคุณภาพจะมีการซุกอยู่ภายในกองข้าว โดยนำข้าวคุณภาพดีมาล้อมอยู่รอบนอก จึงไม่แปลกเมื่อมีการตรวจโกดังข้าว จำเป็นต้องรื้อกองข้าวออกมาและเจาะดู จึงพบว่ามีข้าวเสื่อมสภาพซุกอยู่ภายในหรือไม่ โดยเข้าใจดีว่าการระบายข้าวเพื่ออุตสาหกรรม หรือเอาไปทำอาหารสัตว์ รัฐบาลจำเป็นต้องระบายแบบยกกองหรือยกคลัง ในสภาพดังกล่าว ย่อมมีข้าวคุณภาพดีที่ปิดล้อมอยู่รอบนอกปะปนไปด้วย แม้รัฐบาลจะมีข้อกำหนดว่าข้าวทุกกระสอบต้องไปใช้เพื่ออุตสาหกรรม หรือทำอาหารสัตว์เท่านั้น แต่ถ้าการป้องกันไม่เข้มแข็ง หรือมีการรู้เห็นเป็นใจ ก็อาจมีการนำข้าวดีที่ล้อมอยู่ด้านนอกไปแยกขัดและไปขายรวมกับข้าวดีมาให้คนบริโภคได้อีก

ทั้งนี้นอกจากเป็นการทุจริตไม่ปฏิบัติตามกติกาแล้ว ยังอาจมีผลไปฉุดราคาของข้าวเปลือกของพี่น้องชาวนาให้ต่ำลงได้อีก ดังนั้นทางออกที่ดีคือ รัฐบาลต้องส่งเจ้าหน้าที่ติดตาม และไปตรวจสอบบริษัทเหล่านี้ ถ้ามีการกระทำผิดจริง ก็ควรต้องดำเนินคดี เพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลเอาจริงกับเรื่องเหล่านี้ แต่ถ้ารัฐบาลไม่จัดการ เรื่องจะไม่ต่างกับรัฐบาลในอดีต ที่ฝ่ายค้านขณะนั้นนำเสนอปัญหา กลับไม่สนใจ ปล่อยปละละเลย ทำให้มีข้าวผิดฐานสูงถึง 15.56 ล้านตัน จากยอดข้าว 17.76 ล้านตันที่ส่งมาถึงรัฐบาลนี้.

"วรงค์" แนะรัฐเร่งตรวจสอบสต็อกข้าวเสื่อม อย่าปล่อยปละละเลย ทำเมินไม่สนใจ ป้องเวียนปนให้คนกิน 19 ก.ค. 2560 18:54 19 ก.ค. 2560 20:11 ไทยรัฐ