วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือประมงถูกเรือน้ำมันชนล่ม เกาะถังรอด 5 ตาย 1 หาย 2 ทร.เร่งค้นหา

ทร.นำกำลังพร้อมเรือตรวจการณ์และอากาศยานค้นหาคนสูญหายในทะเล หลังเรือลอบปูถูกเรือน้ำมันขนาดใหญ่ชนอับปางจมทันที 5 ลูกเรือเกาะถังน้ำแข็งรอด งมพบในเรือ 1 ศพ สูญหาย 2 รวมไต๋เรือชาวไทย ที่เหลือเป็นชาวกัมพูชา

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจากศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ว่า มีเรือประมง ส.ทรัพย์สมุทร 2 ขนาด 6 วา เป็นเรือลอบปูมีลูกเรือทั้งหมด 8 คน มีคนไทยเป็นไต๋เรือชื่อ นายอัครพงษ์ วิกล อายุ 34 ปี และลูกเรือชาวกัมพูชาอีก 7 คน ถูกเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ชนจนอับปางกลางทะเล ห่างจากเกาะริ้น ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประมาณ 3 ไมล์ ในร่องน้ำเรือสินค้า ช่วงกลางดึกวันที่ 17 ก.ค. 60 ก่อนที่เรือประมงในละแวกนั้นจะสามารถช่วยเหลือไปได้แล้ว 5 คน เป็นลูกเรือชาวกัมพูชาทั้งหมด ลอยคออยู่กลางทะเลนานกว่า 8 ชั่วโมง โดยเกาะถังน้ำแข็งไว้ และยังสูญหายไปอีก 3 คน จึงประสานขอความช่วยเหลือมายังทัพเรือภาคที่ 1 ในวันนี้

หลังรับแจ้งได้สั่งการไปยัง นาวาเอก สมาน ขันธพงษ์ ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 เรียกส่วนที่เกี่ยวข้องประชุมพร้อมสั่งการออกค้นหาโดยด่วน พร้อมสั่งการไปยัง เรือเอก ภูมิ ภูมมะภูติ ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 226 ออกค้นหาพร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษมนุษย์กบ 5 นาย ชุดประดาน้ำและเรือยาง จนพบจุดเรือจม จึงสั่งดำน้ำค้นหาจนพบร่าง นายเฮือง เชือน อายุ 34 ปี ลูกเรือชาวกัมพูชา เสียชีวิตอยู่ภายในเก๋งเรือประมงที่จมอยู่ก้นทะเล ระดับความลึก 100 ฟุต ก่อนมอบศพให้หน่วยกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน นำเข้าฝั่งและส่งชันสูตรยัง รพ.สัตหีบ กม.10 ส่วน นายอัครพงษ์ วิกล อายุ 34 ปี ไต๋เรือ และลูกเรือกัมพูชาอีก 1 คน ยังสูญหาย

สอบถาม นายริน อายุ 28 ปี ลูกเรือที่รอดชีวิต ทราบว่า ขณะวางลอบปูเสร็จจึงทอดสมอเพื่อให้ลูกเรือพักผ่อน เพื่อที่เก็บลอบปูในช่วงเช้า ต่อมาเวลาประมาณ 22.30 น. ขณะที่ลูกเรือพร้อมไต๋นอนหลับ ถูกเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ชนเข้าที่กราบขวาหัวเรืออย่างแรง จนทำให้เรือพลิกจมลงอย่างรวดเร็ว โดยเกาะถังน้ำแข็งได้ 5 คน ส่วนไต๋เรือและลูกเรือที่เหลือหายไป

พลเรือโท สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นหลังรับแจ้งได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์และอากาศยานออกทำการค้นหาโดยรอบ ซึ่งวันนี้พบ 1 ศพติดอยู่ภายในตัวเรือ ส่วนอีก 2 ราย ที่ยังสูญหายคาดว่าช่วงเกิดเหตุคงว่ายน้ำเอาตัวรอดออกจากตัวเรือมาได้ แต่ก็ยังไม่ทราบชะตากรรม ซึ่งทางทัพเรือภาคที่ 1 จะประสานเรือประมงในระแวกใกล้เคียงให้ช่วยกันหา พร้อมทั้งจะค้นหาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบ ส่วนสาเหตุต้องมีการสอบสวนต่อไป เพราะบริเวณที่ชนเป็นร่องน้ำเรือสินค้า เป็นไปได้ที่เรือสินค้าจะตั้งเข็มเดินเรืออัตโนมัติ จึงทำให้ไม่เห็นเรือประมงที่จอดทอดสมอ.

ทร.นำกำลังพร้อมเรือตรวจการณ์และอากาศยานค้นหาคนสูญหายในทะเล หลังเรือลอบปูถูกเรือน้ำมันขนาดใหญ่ชนอับปางจมทันที 5 ลูกเรือเกาะถังน้ำแข็งรอด งมพบในเรือ 1 ศพ สูญหาย 2 รวมไต๋เรือชาวไทย ที่เหลือเป็นชาวกัมพูชา 19 ก.ค. 2560 18:44 ไทยรัฐ