วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องราคาคอนโด เปิดโผย่านไหนแพง อยู่ดีกว่าบ้านจริงหรือ?

เป็นปัญหาโลกแตก เมื่อมีกระทู้ในโลกโซเชียลถามว่าควรจะซื้อคอนโดหรือบ้านดี เแต่คำตอบที่ได้รับมักหาข้อสรุปยาก บ้างก็ว่าขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของแต่ละคน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์จึงสอบถามจาก “ดร.โสภณ พรโชคชัย” กูรูประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ พร้อมลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นของผู้ซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัย ใครที่กำลังลังเลใจจะได้ตัดสินใจซื้อได้อย่างสบายใจ

คอนโดย่านไหน ราคาแพงเท่าไหร่ ควรรู้ไว้ก่อนคิดจะซื้อ

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บ. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จก. (AREA) ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในไทย เก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่พ.ศ. 2537 อีกทั้งเป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพโดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ

เปิดเผยข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีทำเลสร้างคอนโดทั้งหมด 78 ทำเล มีทั้งหมดเกือบ 1,834 โครงการ ในกรุงเทพฯ มีห้องใหม่ราว 6 หมื่นยูนิต ราคาต่ำสุด 1.5 แสนบาทต่อ ตร.ม. แพงสุด ตร.ม.ละ 4 แสนบาท ส่วนย่านปริมณฑล เช่น รัตนาธิเบศร์-ท่าอิฐ ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี นั้นมีโครงการเปิดใหม่เกือบ 30 แห่งมีห้องชุดเกือบ 2 พันยูนิต

“ห้องชุดในย่านรัชดาภิเษกราคาต่อตร.ม.ไม่เกิน 1.5-2 แสน ตอนนี้มีคอนโดที่กำลังสร้างและสร้างเสร็จแล้วประมาณ 100 โครงการ ส่วนย่านสาทร ราคาประมาณ 3 แสนบาทต่อ ตร.ม. สำหรับย่านชิดลม เพลินจิต หลังสวน นานา ทองหล่อ-สุขุมวิท 39-49 ราคาประมาณ 3-4.5 แสนบาทต่อ ตร.ม.” ดร.โสภณแจงราคาย่านดังๆ ของกรุงเทพฯ

การตั้งราคาขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอะไร ยิ่งสูง ยิ่งแพงจริงหรือ?

ดร.โสภณ ตอบข้อซักถามด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่าห้องชุดที่อยู่ชั้นสูงๆ ขึ้นไปราคายิ่งแพงขึ้น เหตุเพราะวิวทิวทัศน์ดี ห้องชุดราคาแพงสุดมักเป็นชั้นที่สูงสุดของโครงการ ราคาอยู่ที่ ตรม. ละประมาณ 400,000 บาท ยิ่งเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางไปไหนสะดวก ติดกับรถไฟฟ้า ติดแม่น้ำราคามีแนวโน้มแพงขึ้นอีก เพราะราคาที่ดินแพงอยู่แล้ว

“การตั้งราคาขายนั้นพิจารณาจากองค์ประกอบหลายส่วน คือ เปรียบเทียบตลาด และต้นทุนในการก่อสร้างพัฒนาโครงการ รวมถึงราคาในการซื้อที่ดินด้วย ตอนนี้จะเห็นว่ารอบๆ กรุงเทพฯชั้นนอกมีคอนโดผุดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะตามสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหลือง และชมพู ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีทำให้ผู้ซื้อมีโอกาสได้เลือกที่ถูกใจ แต่ก็ต้องสู้กับราคาที่แพงเพราะความสะดวกสบายในการเดินทางด้วย” ดร.โสภณชี้แจงอย่างละเอียด

ควรพิจารณาอะไร ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

กับข้อสงสัยนี้ ดร.โสภณ ผู้คร่ำหวอดด้านอสังหาริมทรัพย์นาน 30 ปี ชี้แนะว่าให้เลือกซื้อที่ชอบใจ เปรียบเทียบหลายๆ โครงการเพื่อได้โปรโมชั่นที่ตรงใจ

“คนที่คิดจะซื้อคอนโด อย่างแรกให้ซื้อที่ชอบใจ ถูกใจ บางคนชอบคอนโดที่สูงแค่ 8 ชั้น บางคนชอบที่มี 20 ชั้นขึ้นไป และเลือกดูคอนโดหลายๆ แบบสัก 10 โครงการ แล้วนำมาเปรียบเทียบว่าที่ไหนคุ้มกว่ากันก็ตัดสินใจซื้อ เช่น ให้ข้อเสนอและส่วนลดไหม มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ หรือฟิตเนสหรือเปล่า มีของแถมอะไรบ้าง วัสดุที่ใช้สร้างสมราคาไหม และทำเลที่ตั้งของห้องที่ต้องการตรงกับทิศตะวันตกไหมเพราะ แดดส่องตอนบ่าย อากาศในห้องจะร้อนเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศก็ต้องทำงานหนักว่าเดิม ส่งผลต่อค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นด้วย”

ดร.โสภณ กล่าวทิ้งท้าย พร้อมทั้งฝากเตือนด้วยความห่วงใยอีกว่าสำหรับคนที่จะผ่อนซื้อว่าควรเช็กสภาพคล่องเงินในบัญชีให้ดีว่าสามารถผ่อนไหวในระยะยาวหรือไม่ เช่น อีก 20-30 ปีข้างหน้า คุณจะอายุเท่าไหร่ และถึงตอนนั้นหากคุณปลดเกษียณแล้ว จะมีเงินพอที่จะผ่อนคอนโดครบตามสัญญาได้หรือไม่

ซื้อคอนโด หรือบ้าน แบบไหนดีและคุ้มค่ากว่ากัน

สำหรับข้อฉงนที่ชาวโซเชียลคาใจนี้ ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับแหล่งข่าวที่ซื้อคอนโดแห่งหนึ่ง สูง 20 ชั้น มีทั้งหมด 4 ตึก รวมแล้วมีห้องชุดเกือบ 1 พันย่านห้วยขวางได้ 5 ปี บอกว่าเลือกซื้อคอนโดดังกล่าวขนาด 32 ตร.ม. ชั้น 5 ในราคาเกือบ 2 ล้านบาท เพราะอยู่ย่านกลางเมือง ไปไหนมาไหนสะดวกเพราะใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน อีกทั้งใกล้ที่ทำงาน ใกล้ห้าง เหตุที่ไม่ซื้อบ้านเพราะตนเป็นสาวโสด อยู่เพียงลำพัง หากซื้อบ้านพื้นที่กว้างเกินทำให้รู้สึกเหงา

“ตัดสินใจซื้อคอนโด เพราะไม่ต้องเสียเวลาดูแลทำความสะอาดมาก เนื่องจากขนาดห้องไม่ใหญ่โตเหมือนบ้าน ในอนาคตก็ปล่อยขายหรือให้เช่าได้ง่ายกว่าบ้าน เวลาไปต่างจังหวัดหลายวันก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีขโมย เพราะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมาตรฐาน ทั้งแม่บ้าน รปภ. กล้องวงจรปิด ระบบเข้าออกด้วยคีย์การ์ด

แต่ถ้าใครคิดสร้างครอบครัวในระยะยาว หรือมีสมาชิกในบ้านมากกว่าสองคน การซื้อบ้านคงเหมาะสมกว่า ทั้งบ้าน และคอนโดต่างมีข้อดี ข้อด้อยต่างกัน ถ้าเรารู้ความต้องการของตัวเองได้ ก็จะรู้ว่าอะไรเหมาะกับตัวเรา” แหล่งข่าวเจ้าของคอนโดกล่าวสรุป

เงื่อนไขการใช้ชีวิตและความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากตอบโจทย์ชีวิตตัวเองได้ ปัญหาว่าจะต้องเลือกซื้อระหว่างคอนโด หรือบ้านก็จะหมดไป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

จะซื้อคอนโดหรือบ้านดี ปัญหาโลกแตกที่หาข้อสรุปยาก แบบไหนดีแตกต่างกันอย่างไร กูรูประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์แนะอย่างมีเหตุผล 19 ก.ค. 2560 18:29 ไทยรัฐ