วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปม เครื่องบินทหารพม่าตกอันดามัน ดับยกลำ สาเหตุจากสภาพอากาศเลวร้าย

เศร้าเลย..สื่อเมียนมาเผยแพร่ผลสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินลำเลียงทหาร ตกในทะเลอันดามัน นอกชายฝั่งทวายดับยกลำ 122 ศพ เกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย นักบินขับเครื่องบินผ่านกลุ่มเมฆฝน จนเครื่องบินสูญเสียการทรงตัว ดิ่งลงทะเล

เมื่อ 19 ก.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยโดยสื่อทางการในเมียนมา กรณีโศกนาฏกรรมเครื่องบินทหารของกองทัพเมียนมา ตกในทะเลอันดามัน นอกชายฝั่งเมืองทวาย ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นักบินและผู้โดยสารบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด 122 ศพนั้น มีสาเหตุมาจากสภาพอากาศเลวร้าย โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่า นักบินได้สูญเสียการบังคับควบคุมเครื่องบิน หลังจากขับเครื่องบินผ่านเข้าไปในบริเวณกลุ่มเมฆฝนหนาทึบ เป็นเหตุให้มีน้ำแข็งไปเกาะบริเวณปีกเครื่องบินทั้งสองข้าง และทันใดนั้น ได้มีลมกำลังแรงพัดมาในแนวขวางกับเครื่องบิน จนส่งผลให้เครื่องบินสูญเสียการทรงตัว และดิ่งร่วงตกลงในทะเลอันดามันในที่สุด

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้เดือนมิถุนายน เป็นเดือนที่อยู่ในช่วงฤดูมรสุมของเมียนมา แต่ขณะที่เครื่องบินลำเลียงทหารของกองทัพตกในครั้งนี้ ไม่มีรายงานว่าสภาพอากาศบริเวณนั้นเลวร้ายแต่อย่างใด ทว่าเครื่องบินได้ขาดการติดต่อและหายไปจากจอเรดาร์ หลังทะยานออกจากสนามบินในเมืองมะริด มุ่งหน้าไปยังนครย่างกุ้ง เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

สื่อทางการเมียนมา ระบุว่า เครื่องบินลำเลียงของกองทัพเมียนมาลำนี้ เป็นเครื่องบินลำเลียงรุ่น Y-8 ผลิตโดยจีน ได้บรรทุกลูกเรือ 14 คน และอีก 108 คนเป็นทหาร และสมาชิกในครอบครัวของทหาร รวมทั้งเด็กๆ โดยโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกในครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกครั้งร้ายแรงที่สุดในเมียนมา

เศร้าเลย..สื่อเมียนมาเผยแพร่ผลสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินลำเลียงทหาร ตกในทะเลอันดามัน นอกชายฝั่งทวายดับยกลำ 122 ศพ เกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย นักบินขับเครื่องบินผ่านกลุ่มเมฆฝน จนเครื่องบินสูญเสียการทรงตัว ดิ่งลงทะเล 19 ก.ค. 2560 17:57 ไทยรัฐ