วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชมเด็กไทยเจ๋ง คว้า 32 เหรียญ แข่งคณิตศาสตร์นานาชาติ

นายกฯ ชื่นชมเด็กไทยคว้า 32 เหรียญรางวัล การแข่งขันคณิตศาสตร์ "2017 World Mathematics Invitational" ที่เวียดนาม

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความยินดีกับตัวแทนนักเรียนไทย ที่ไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติในรายการ 2017 World Mathematics Invitational ระหว่างวันที่ 14–18 ก.ค. 60 ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ถึง 32 เหรียญ พร้อมทั้งรางวัล The Star อีก 1 รางวัล โดยได้ชื่นชมความสำเร็จในครั้งนี้ว่า เกิดมาจากความสามารถของตัวนักเรียนเอง และการสนับสนุนที่ดีจากทั้งครูอาจารย์และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย แสดงให้เห็นว่าเด็กไทยมีทักษะด้านคณิตศาสตร์ไม่แพ้ชาติอื่น โดยครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันนี้ เนื่องจากเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เด็กไทยก็เพิ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับทุกคนด้วยการคว้ามาได้ถึง 31 เหรียญรางวัล จากการแข่งขันที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ให้กำลังใจแก่นักเรียนและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทุกคน ให้หมั่นพัฒนาตนเองส่งเสริมการยกระดับฝีมือ และสร้างเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คุณภาพการศึกษาของไทยโดยรวมโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือ PISA นั้น ยังคงมีปัญหา เมื่อเปรียบเทียบกับหลายประเทศ นายกรัฐมนตรีจึงได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ให้สำเร็จเป็นรูปธรรม

นายกฯ ชื่นชมเด็กไทยคว้า 32 เหรียญรางวัล การแข่งขันคณิตศาสตร์ "2017 World Mathematics Invitational" ที่เวียดนาม 19 ก.ค. 2560 17:48 19 ก.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ