วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาทัวร์ฟังธรรม อดีตสำนักเณรคำ เจ้าอาวาสบอกอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด (คลิป)

วัดป่าขันติธรรม อดีตสำนักหลวงปู่เณรคำ ในชื่อใหม่ วัดพระแก้วใหญ่ หรือวัดสามัคคิยาราม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ วันนี้ยังมีสงฆ์จำพรรษา แม้ว่าจะไม่คึกคักเหมือนก่อน เจ้าอาวาสตอบคำถามเรื่องอดีตเจ้าสำนักจะกลับมาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน บอกอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด...

วันที่ 19 ก.ค. 60 หลังจากที่มีข่าวว่า อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ หลวงปู่เณรคำ หรือนายวิรพล สุขผล จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน บรรยากาศภายในวัดป่าขันติธรรม หรือวัดพระแก้วใหญ่ หรือชื่อที่ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัดใหม่ คือวัดสามัคคิยาราม ตั้งอยู่ที่บ้านยาง หมู่ 1 ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ อดีตสำนักของ “หลวงปู่เณรคำ” สมัยโด่งดังจะคลาคล่ำไปด้วยญาติโยมที่เดินทางมาทำบุญ พบว่าในตอนเช้าวันนี้ มีญาติโยมจากในหมู่บ้านยาง ประมาณ 10 คนไปทำบุญ ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ โดยมีพระสงฆ์ 2 รูปออกมาฉันภัตตาหาร เสร็จแล้วจึงให้พร

พระกชพงค์ สุจิณโณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม กล่าวถึงความรู้สึกในการถูกส่งตัวกลับมาประเทศไทยของหลวงปู่เณรคำ ว่า สิ่งที่สื่อถาม ควรจะไปถามคู่กรณีเขา อาตมาอยู่ตรงนี้ ก็ทำหน้าที่ของอาตมา ในส่วนตัวคิดว่าเหมือนกับสิ่งที่ขาดหายไป สิ่งใดที่จะเกิดมันก็ต้องเกิด ก็ปล่อยให้เกิดไป คนอยู่ข้างหลังไม่มีหน้าที่จะแก้ไขตรงนั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่หลวงปู่เณรคำ ถ้ากลับมาสู้คดีจะมีความคิดเห็นอย่างไร พระกชพงค์ ตอบว่า อาตมาไม่มีความคิดเห็น

"สิ่งที่ทางราชการกล่าวหาก็เป็นเรื่องของทางราชการที่จะกล่าวหา ต่อให้อาตมาไปพูดอะไรอย่างไรก็ไม่สามารถไปล้มล้างตรงนั้นได้ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามที่จะต้องเป็น"

สำหรับบรรยากาศทั่วไป พบว่าแม้ค่อนข้างเงียบเหงา แต่สภาพในวัดยังคงมีการดูแลรักษา ทำความสะอาดอย่างดี ทั้งบริเวณกุฏิที่พักสงฆ์ ศาลาวัด องค์พระใหญ่ หรือพระแก้วใหญ่ที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ นอกจากนี้ ยังมีป้ายรูปของหลวงปู่เณรคำ ขนาดใหญ่ ติดตั้งในบริเวณลานวัดอีกด้วย. 

วัดป่าขันติธรรม อดีตสำนักหลวงปู่เณรคำ ในชื่อใหม่ วัดพระแก้วใหญ่ หรือวัดสามัคคิยาราม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ วันนี้ยังมีสงฆ์จำพรรษา แม้ว่าจะไม่คึกคักเหมือนก่อน เจ้าอาวาสตอบคำถามเรื่องอดีตเจ้าสำนักจะกลับมาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน 19 ก.ค. 2560 17:42 19 ก.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ