วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.น.8 จัดอบรม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ป้องกันตำรวจตกเป็นผู้ต้องหาซะเอง

“พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า” ผบก.น.8 พร้อมตำรวจในสังกัด บก.น.8 ร่วมเปิดอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวนความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และความผิดอาญาในระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อไม่ให้ตำรวจตกเป็นผู้กระทำความผิด หรือผู้ต้องหาคดี พ.ร.บ.คอมฯ เสียเอง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 60 ที่ สน.บุคคโล พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พร้อม พ.ต.อ.อาวุธ อุดมรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.น.8 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย ศรีสุรางค์ ผกก.สน.บุคคโล เปิดโครงการอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวนความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และความผิดอาญาในระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก ให้กับข้าราชการตำรวจสังกัด บก.น.8 โดยมีพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่งานป้องกันปราบปราม เข้าร่วมรับฟังการอบรมตามหัวข้อของกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ของบรรดาผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษากฎหมายที่จำเป็นต้องเรียนรู้ และปรับตัวให้ก้าวทันยุคสมัยเพื่อไม่ให้ตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ กล่าวว่า ในปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรทั้งสิ้นราว 70 ล้านคน จากการสำรวจผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก พบว่ามีถึง 47 ล้านเครื่อง ส่วนในกรุงเทพมหานครนั้น พบมีประชากรประมาณ 4 ล้านคน แต่พบการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากถึง 12 ล้านเครื่อง เท่ากับว่าทั้งประชากรในพื้นที่และประชากรแฝงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร น่าจะใช้โทรศัพท์มือถือเฉลี่ยคนละ 2 เครื่อง ซึ่งเป็นความน่าสนใจและน่าห่วงใยอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบันนี้ มี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 เข้ามาเกี่ยวพันในการดำเนินชีวิต ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่บรรดาตำรวจทั้งพนักงานสอบสวน ฝ่ายสืบสวน และสายตรวจ จะต้องเรียนรู้พัฒนาตัวเองให้เท่าทันเพื่อการบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเรียนรู้เพื่อไม่ให้ตำรวจตกเป็นผู้กระทำความผิด หรือผู้ต้องหาในคดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 เสียเอง.

“พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า” ผบก.น.8 พร้อมตำรวจในสังกัด บก.น.8 ร่วมเปิดอบรมสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวนความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และความผิดอาญาในระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อไม่ให้ตำรวจตกเป็นผู้กระทำความผิด 19 ก.ค. 2560 17:32 19 ก.ค. 2560 20:11 ไทยรัฐ