วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เมิน เพื่อไทยยื่นองค์กรระหว่างประเทศ ต้าน ก.ม.ดัดหลังนักการเมือง

สนช.เมิน "เพื่อไทย" ยื่นองค์กรระหว่างประเทศ ต้าน ก.ม.วิธีพิจารณาคดีนักการเมือง มั่นใจกลั่นกรองรอบคอบจากศาล-อัยการแล้ว โอ่ช่วยล่าพวกหนีคดีไปต่างประเทศได้เกือบร้อยคดี เย้ยนักการเมืองไม่โกงอย่ากลัว

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 นายสมชาย แสวงการ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นเรื่องต่อองค์กรระหว่างประเทศ ด้านสิทธิมนุษยชนให้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีเนื้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศว่าไม่ห่วงเรื่องดังกล่าว เพราะการพิจารณาออกกฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้ขัดหลักการระหว่างประเทศ กมธ.ได้ทบทวนอย่างรอบคอบหารือกับศาลอัยการแล้วว่า ไม่มีผลละเมิดสิทธิบุคคลใด และไม่ใช่การตรากฎหมายย้อนหลังให้เป็นโทษกับนักการเมือง เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงวิธีการพิจารณาคดี เพื่อแก้ปัญหาการหนีคดีของนักการเมืองเท่านั้น ไม่มีผลในการเพิ่มโทษหรือแก้ไขในสิ่งที่ถูกให้เป็นผิดแต่อย่างใด

สำหรับกฎหมายฉบับนี้จะช่วยแก้ปัญหาการหนีคดีไปต่างประเทศของนักการเมืองระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ที่อยู่ในชั้นศาลได้ถึง 85-90 คดี ไม่ใช่การล่าแม่มดหรือล่าพรรคใด แต่ล่าทุกพรรค ไม่ต้องกลัวกฎหมายนี้ หากไม่โกงหรือไม่คิดหนีอย่ากลัว จะเอาแต่ได้อย่างเดียว ไม่มาต่อสู้คดีได้อย่างไร พรรคการเมืองควรขอบคุณ สนช.แทนที่จะตำหนิ เพราะกฎหมายฉบับนี้ไม่สามารถออกได้ในสมัยปกติ ขอถามพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ต้องการคนโกงใช่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรสนับสนุนกฎหมายดีๆ เช่นนี้.

สนช.เมิน "เพื่อไทย" ยื่นองค์กรระหว่างประเทศ ต้าน ก.ม.วิธีพิจารณาคดีนักการเมือง มั่นใจกลั่นกรองรอบคอบจากศาล-อัยการแล้ว โอ่ช่วยล่าพวกหนีคดีไปต่างประเทศได้เกือบร้อยคดี เย้ยนักการเมืองไม่โกงอย่ากลัว 19 ก.ค. 2560 17:23 19 ก.ค. 2560 18:30 ไทยรัฐ