วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาว่าอร่อยเวอร์! 'ข้าวเหนียวหน้าควายลุย' ขนมไทยสูตรชัยนาท ชวนชิม (คลิป)

กลุ่มสัมมาชีพ ชุมชนวัดมหาธาตุ อำเภอสรรคบุรี จัดเมนูขนมไทยชื่อสุดประหลาด รสชาติอร่อยเวอร์ "ข้าวเหนียวมูลหน้าควายลุย" คนพื้นเมืองการันตีรสชาติ นักท่องเที่ยวติดใจแห่ซื้อฝาก กลายเป็นขนมสร้างชื่อ  

ขนมไทยส่วนใหญ่ ที่มีข้าวเหนียวมูลเป็นพระเอกหลัก มักจะโรยด้วยหน้าด้วยกุ้ง หน้าสังขยา หน้ามะม่วง หน้าปลาแห้ง หรือผลไม้ต่างๆ แต่ กลุ่มสัมมาชีพ ชุมชนวัดมหาธาตุ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท นั้นมาแปลก เป็น ข้าวเหนียวมูลเหมือนกัน แต่หน้า "ควายลุย" ที่ทำมาจากน้ำตาลโตนด ที่ป็นน้ำตาลขึ้นชื่อของ ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี ประกอบกับการปรุงรสชาติแบบสดๆ ใหม่ๆ ทำให้นักชิม และนักท่องเที่ยวหลายๆ คนติดใจในรสชาติ จนต้องสั่งกลับบ้านกลับไปฝากญาติสนิท มิตรสหาย กันอยู่เป็นประจำ

นางถนอม ลอดลี อายุ 59 ปี เปิดเผยว่า สมัยก่อนมีการลงแขกเกี่ยวข้าว ซึ่งแต่ละครั้งจะมีชาวบ้านมาช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวเป็นจำนวนมาก เจ้าของนา ไม่มีขนมอะไรจะเลี้ยง จึงนำถั่วเขียว และเผือกที่ปลูกไว้ มาทำขนมโดยใช้น้ำตาลโตนด (น้ำตาลห้วยกรด) ที่เป็นของขึ้นชื่อของชาวห้วยกรด อ.สรรคบุรี ที่นำมาเคี่ยวโดยใช้ตาลโตนดสดๆ จากต้น และกะทิ มาทำหน้าข้าวเหนียว วิธีการคือนำถั่วเขียว และเผือก นึ่งให้สุก แล้วจึงนำไปกวนกับกะทิสดให้เข้ากัน

จากนั้น จึงใส่น้ำตาลโตนด กวนจนเหนียวข้นเหมือนโคลน เวลารับประทานให้นำหน้าควายลุยมาโรยบนข้าวเหนียวมูล รสชาติหวานมันอร่อย สิ่งที่ทำให้เรียกว่า “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” เพราะเมื่อกวนเสร็จแล้วดูเหมือนโคลนที่ถูกควายลุย เหยียบย่ำไปตามคันนา หากผู้สนใจติดต่อ สั่งไปรับประทานเป็นกลุ่มคณะ หรือเป็นขนมเบรกในการประชุมสัมมนาต่างๆ ได้ที่กลุ่มสัมมาชีพ ชุมชนวัดมหาธาตุ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท โทรศัพท์ 06-4157-9367 หรือ 09-8780-1926

กลุ่มสัมมาชีพ ชุมชนวัดมหาธาตุ อำเภอสรรคบุรี จัดเมนูขนมไทยชื่อสุดประหลาด รสชาติอร่อยเวอร์ "ข้าวเหนียวมูลหน้าควายลุย" คนพื้นเมืองการันตีรสชาติ นักท่องเที่ยวติดใจแห่ซื้อฝาก กลายเป็นขนมสร้างชื่อ 19 ก.ค. 2560 16:52 19 ก.ค. 2560 19:37 ไทยรัฐ