วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำด้วยใจ หนุ่มเมืองตรัง นำถังแก๊สเก่าทำ 'ระฆัง' แจก วัด-โรงเรียน ฟรี

ยกย่องหนุ่มเมืองตรัง นำถังแก๊สเก่ามาทำระฆังใจแจกฟรี ตามวัดและโรงเรียน ใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด ยอมรับบางทีก็ขอเงินจากภรรยาบ้าง และโดนบ่นนิดๆ แม้บางครั้งเมียงอแงบ้าง แต่ก็เข้าใจเรา บอกว่าเป็นการทำบุญ อย่าคิดมาก

เรื่องนี้ทีมข่าวไทยรัฐได้รับการเปิดเผยว่า หนุ่มเมืองตรัง นำถังน้ำยาแอร์รถยนต์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ มาดัดแปลงเป็นระฆัง เพื่อถวายวัด สถานศึกษา หรือชุมชนที่สนใจให้ฟรี โดยมีเสียงดังดีและกังวาลมาก เจ้าตัวเผยมีผู้สนใจกว่า 20 ลูกแล้ว

นายภควัด สุพร อายุ 41 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “น้าโถ ปิดทองหลังพระ” อยู่บ้านเลขที่ 86/56 ถนนโคกขัน หรือหลัง รพ.ตรัง ได้นำถังน้ำยาแอร์รถยนต์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ มาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นระฆัง เพื่อถวายวัด สถานศึกษา หรือชุมชนที่สนใจให้ฟรี จนขณะนี้มีผู้สนใจติดต่อขอรับบริจาคจำนวนมาก โดยเจ้าของไอเดียบอก การได้ทำสิ่งที่อยากทำ ก็ทำให้มีความสุขแล้ว แต่สิ่งที่ทำแล้วได้แบ่งปันให้ผู้อื่นด้วย ยิ่งทำให้มีความสุขมากกว่า

นายภควัด หรือน้าโถ หนุ่มใหญ่ใจดีผู้นี้ กล่าวว่า วันหนึ่งขณะที่ตนกำลังนั่งเล่น ได้ไปเห็นถังน้ำยาแอร์รถยนต์วางอยู่ จึงลองนำมาเคาะดู แล้วก็เกิดไอเดียว่าน่านำไปทำระฆัง เพราะเสียงดังดีและกังวานมาก อีกทั้งยังเป็นวัสดุเหลือใช้ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว ดังนั้น ตนจึงนำมาทดลองประดิษฐ์เป็นระฆัง โดยใช้เวลาในการทำแต่ละใบประมาณ 30 นาที ทั้งการตัดส่วนท้ายของถัง การเชื่อมหูระฆัง และการพ่นสี ซึ่งตนเลือกสีส้ม เพราะเป็นสีคล้ายกับจีวรพระ และเป็นสีที่ชอบส่วนตัว

นายภควัด กล่าวอีกว่าพร้อมกันนี้กับมีการตั้งชื่อว่า "ระฆังใจ" ซึ่งก็สื่อความหมายว่า ระฆังที่ทำมาด้วยใจ หรือจากใจคนทำ โดยขณะนี้ก็มีวัดและโรงเรียนต่างๆ มาติดต่อขอรับบริจาคไปแล้วกว่า 20 ลูก ส่วนเงินที่ลงทุน ก็มีค่าสี และค่าโซ่ ซึ่งก็ไม่มากอะไร และตนก็ใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด แต่ยอมรับบางทีก็ขอเงินจากภรรยาบ้าง และโดนมาบ่นนิดๆ แต่ตนก็บอกไปว่า อย่าคิดมาก ให้คิดว่าร่วมกันทำบุญ ส่วนผู้ใดที่มีถังน้ำยาแอร์เหลือใช้ต้องการบริจาค ตนก็ยินดีมาก เพราะค่อนข้างจะหายากพอสมควร

“หนุ่มจิตอาสา กล่าวด้วยว่า ตั้งใจจะทำระฆังถวายวัด โรงเรียน หรือสถานที่ใดที่ต้องการ โดยไม่คิดที่จะหารายได้อะไร และจะทำไปเรื่อยๆ ไม่ว่าพื้นที่ไหนต้องการ ขอให้แจ้งเข้ามาได้เลย เนื่องจากส่วนตัวตนเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ความคิดที่แตกต่าง หรือการคิดนอกกรอบ อย่างสร้างสรรค์ บางครั้งก็ทำให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคมได้เช่นกัน” นายภควัด หรือน้าโถ กล่าวทิ้งท้าย.

ยกย่องหนุ่มเมืองตรัง นำถังแก๊สเก่ามาทำระฆังใจแจกฟรี ตามวัดและโรงเรียน ใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด ยอมรับบางทีก็ขอเงินจากภรรยาบ้าง และโดนบ่นนิดๆ แม้บางครั้งเมียงอแงบ้าง แต่ก็เข้าใจเรา บอกว่าเป็นการทำบุญ อย่าคิดมาก 19 ก.ค. 2560 16:39 19 ก.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ