วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เย้ยสัญญาประชาคม แค่โชว์รูมโก้ๆ ไม่ใช่ตัวชี้วัดความปรองดอง

"ณัฐวุฒิ" เหน็บสัญญาประชาคม 10 ข้อ แค่สรุปจากรายการนายกฯ แขวะเป็นเหมือนโชว์รูมโก้ๆ ไม่ทำปรองดองประเทศคืบหน้า

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า มีความรู้สึกว่าเนื้อหาสัญญาประชาคมทั้ง 10 ข้อ เหมือนการสรุปประเด็นจากรายการคืนวันศุกร์ที่นายกฯ พูดมากว่า 3 ปี เพราะเรื่องพวกนี้เป็นหลักทั่วไป พูดอีกก็ถูกอีก สัญญาประชาคมจึงไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าการปรองดองมีความคืบหน้า ทั้งนี้ในส่วนของ นปช.ถือว่าได้ทำในสิ่งที่ควรทำครบถ้วนแล้ว ทั้งการประกาศให้ความร่วมมือ ไม่เป็นอุปสรรค และแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาในทุกขั้นตอน หลังจากนี้เป็นขั้นตอนสำคัญ คือ การปฏิบัติซึ่งอยู่ในมือนายกฯ โดยตรง เพราะเป็นผู้ถืออำนาจเบ็ดเสร็จเพียงคนเดียว ซึ่งตั้งแต่ต้นชี้ว่าอันนี้เอาอันนั้นไม่เอา

"เรียกว่าปรองดองแบบตามใจแป๊ะ แต่สุดท้ายบอกว่าถ้าล้มเหลวจะให้เป็นความรับผิดชอบของประชาชน ถือว่าพูดง่ายแต่เข้าใจยาก พูดตรงๆ ว่าถ้าเอารัฐธรรมนูญ กฎหมายลูก และกรอบกติกาต่างๆ ที่วางไว้มาเทียบเคียงกับแต่ละข้อในสัญญาประชาคม ก็จะเห็นว่าไปกันคนละทาง ถึงที่สุดจะกลายเป็นว่า สัญญาประชาคมเอาไปเป็นโชว์รูมไว้โก้ๆ แต่ของจริงคือกลไกอำนาจที่ล็อกทิศทางประเทศเอาไว้แล้วหรือไม่".

"ณัฐวุฒิ" เหน็บสัญญาประชาคม 10 ข้อ แค่สรุปจากรายการนายกฯ แขวะเป็นเหมือนโชว์รูมโก้ๆ ไม่ทำปรองดองประเทศคืบหน้า 19 ก.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ