วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นาธาน' สัญญาเลิกเกรียน!? 3 ข้อหาปรับ 5 พัน วิจารณ์แซด ก.ม.รถไฟชราภาพ

จากกรณีฝรั่ง มายเมตเนท ทำคลิปเกรียนให้รถไฟทับเหรียญลงยูทูบ ล่าสุด ถูกเจ้าหน้าที่ ปรับ 3 ข้อหา คนละ 5,000 บาท ขอโทษสังคม เตือนเยาวชนอย่าทำ เผยหลังจากนี้จะเลิกทำคลิปกระทบความรู้สึกคนไทย ชาวเน็ตวิจารณ์แซด กฎหมายรถไฟชราภาพ เร่งปรับปรุง 

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 19 ก.ค.60 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ พ.ต.ท.จตุภูมิ มุดซาเคน สว.สส.สน.ประเวศ ร่วมรับมอบตัว นายนาธาน บาร์ลิ่ง อายุ 24 ปี สัญชาติอเมริกัน และนายณัฐ วีโรทัย อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/282 ม.4 ถนนเสรีไทย เเขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. ที่ทำผิด พ.ร.บ.จราจร ตามมาตรา 385 ผู้กระทำการโดยวางสิ่งของกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร และ พ.ร.บ.การจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464 ตามมาตรา 84 (ผู้ใดบังอาจเข้าไปในที่ดินรถไฟ นอกเขตที่ที่อนุญาตให้ประชาชนเข้าออกได้ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) และมาตรา 87 (ผู้ใดทําให้รถ สิ่งปลูกสร้าง เครื่องจักรหรือสิ่งใดๆ อันเป็นทรัพย์ สมบัติของรถไฟเสียหายหรือชํารุด ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ใช้เวลาสอบสวน 20 นาที ผู้ต้องหายอมรับสารภาพ จึงปรับ 3 ข้อหา คนละจำนวน 5,000 บาท

จากนั้นนายนาธานฝรั่งเกรียน เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ขอโทษสังคม ขอโทษคนไทย ที่ทำอะไรไม่เหมาะสม เราระวังไม่ใช้เหรียญไทย เตือนเยาวชนอย่าทำ ขอขอบคุณการรถไฟที่แจ้งเอาผิด ขอบคุณ ตม.ที่ตรวจสอบเอกสารวีซ่า ขอบคุณ สน.ประเวศที่ทำคดี และปรับเงิน ซึ่งจากนี้จะทำคลิปต่อไป แต่จะเปลี่ยนแนวทางที่ไม่กระทบความรู้สึกคนไทย โดยจะกลับไปปรึกษากับทีมงานว่าจะทำอะไรต่อไป และบริษัทที่ทำคลิปวิดีโอนั้นไม่มีชื่อตนเป็นกรรมการบริษัทแต่อย่างใด

ส่วนคลิปแมวนั้น ฝรั่งคนเดิม กล่าวว่า วันนั้นตนกลับมาบ้านพบแมวตบตีกับแมวป่อง ซึ่งตนซื้อแมงป่องมาจากคนกินแมงป่องจากถนนข้าวสาร ซึ่งเขาถอดเข็มพิษออกไปแล้ว เมื่อกลับมาแมวตบตีกับแมงป่อง เราจึงหยิบกล้องมาถ่ายแล้วเผยแพร่ออกไป ขณะนี้แมวยังสบายดี ตนยังพาไปหาสัตวแพทย์ด้วย ขอโทษเพจคนรักแมวด้วย

ด้าน พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม กล่าวว่า คดี พ.ร.บ.รถไฟฯ นั้นผิด 2 มาตรา คือ พ.ร.บ.จราจร 1 มาตรา ผู้ต้องหาทำผิดซ้ำหลายมาตราจึงพิจารณาปรับสูงสุด ตาม ป.วิอาญา สามารถปรับได้ถึง 5,000 บาท เพื่อให้หลาบจำ และไม่ให้เยาวชนเอาเป็นเยี่ยงอย่างเพราะปรับแพง ส่วนคดีทารุณสัตว์ ผิด พ.ร.บ.ทารุณสัตว์ฯ มาตรา 20 มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตำรวจมีเวลาสอบสวนอีก 20 วัน โดยจะไปสอบพยานเพิ่มเติม เป็นผู้เชี่ยวชาญสัตวแพทย์ที่จะระบุพฤติกรรมสัตว์ต่อไป เบื้องต้นคดีนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยเมื่อแจ้งข้อกล่าวหาแล้วพนักงานสอบสวนจะพิจารณาปล่อยตัวกลับไปชั่วคราว เพราะผู้ต้องหาเดินทางมามอบตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลว่า คดี พ.ร.บ.รถไฟ มีโทษปรับเพียง 100 บาท ซึ่งเป็นการปรับเงินเมื่อเกือบร้อยปี เป็นกฎหมายชราภาพ เห็นควรให้รัฐบาล สภานิติบัญญัติ แก้กฎหมายโดยให้เพิ่มโทษตามยุคตามสมัยด้วย.

จากกรณีฝรั่ง มายเมตเนท ทำคลิปเกรียนให้รถไฟทับเหรียญลงยูทูบ ล่าสุด ถูกเจ้าหน้าที่ ปรับ 3 ข้อหา คนละ 5,000 บาท ขอโทษสังคม เตือนเยาวชนอย่าทำ เผยหลังจากนี้จะเลิกทำคลิปกระทบความรู้สึกคนไทย ชาวเน็ตวิจารณ์แซด กฎหมายรถไฟชราภาพ... 19 ก.ค. 2560 16:07 ไทยรัฐ