วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุดช่วยแรงงานเมียนมา118คนถูกหลอกเข้าไทย พบไม่มีงานทำเกินครึ่ง

หลายฝ่ายสนธิกำลังเข้าช่วยแรงงานเมียนมา 118 คน ถูกหลอกให้เดินทางมาทำงานในไทย พบได้ทำงานแค่ครึ่งเดียว ส่วนที่เหลือต้องเช่าบ้านอยู่รวมกันนับ 60 คน ออกไปไหนไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ก.ค.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ LPN และเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมาจำนวน 118 คน ที่พักอาศัยในห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.บางโทรัด อ.เมืองสมุทรสาคร

สำหรับการเข้าช่วยเหลือในครั้งนี้ นายโคโคนาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่คณะกรรมการเครือข่ายชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย หรือ AAC & SCPM โดยเป็นจิตอาสาร่วมกับเครือข่ายของมูลนิธิ LPN เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีนายหน้าในประเทศเมียนมา ได้ทยอยพากลุ่มแรงงานมาจากประเทศต้นทางตั้งแต่เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่แล้ว โดยมีการประสานกับนายหน้าในประเทศไทย ว่าจะพาแรงงานทั้ง 118 คนนี้ เข้ามาตามระบบ MOU และมีนายจ้างรอรับเข้าทำงานในประเทศไทยอยู่แล้ว ซึ่งแรงงานทั้งหมดก็ได้มีการทำพาสปอร์ตอย่างถูกต้อง และเดินทางเข้ามาทางด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่มีการประทับตาม (วีซ่า) เพราะแรงงานจะผ่านด่านด้วยวิธีการเข้ามาซื้อสินค้าที่ด่าน แล้วก็มาขึ้นรถที่มีคนไปรอรับเพื่อเข้ามาทำงานในไทย

แต่ปรากฏว่าเมื่อมาถึงในประเทศไทยกลับมีแรงงานเพียงแค่ 58 คน ที่เป็นแรงงานที่เดินทางเข้ามาเป็นกลุ่มแรกในจำนวน 118 คนเท่านั้นที่ได้ทำงาน ส่วนที่เหลืออีก 60 คน ยังไม่มีงานทำ และทางผู้ที่พามาก็บอกให้มาเช่าห้องอยู่รวมกัน ไม่ให้ออกไปไหน ถ้าออกไปจะถูกจับกุมได้ อีกทั้งยังได้มีการยึดพาสปอร์ตไปด้วย มีแค่กระดาษถ่ายเอกสารให้ทุกคนถือไว้เท่านั้น จึงไม่มีใครกล้าไปไหนไกล จะออกมาได้ก็เพียงแค่แถวๆ หน้าวัดเพื่อมาหาอะไรกินแล้วก็กลับเข้าห้องเหมือนเดิม โดยแรงงานทุกคนนั้นได้รองานมานานหลายเดือน เมื่อเห็นว่าอาจจะไม่ได้งานทำและต้องเสียเงินทั้งค่ากิน ค่าที่พัก อีกทั้งทางบ้านที่ประเทศต้นทางก็มีหนี้สินที่ต้องชำระ เพราะกู้เงินเพื่อนำมาจ่ายให้กับนายหน้าในการทำพาสปอร์ตคนละ 15,000-20,000 บาท เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทย จึงมีการส่งข่าวแจ้งไปยังที่บ้านในประเทศเมียนมา เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งทางครอบครัวก็ได้มีการประสานมาที่มูลนิธิ LPN รวมถึงยังมีแรงงานต่างด้าว 5 คน หนีออกจากที่พักอาศัยไปขอความช่วยเหลือจาก LPN ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นทาง LPN จึงได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวทั้ง 118 คนออกมา

ทั้งนี้หลังจากที่ได้เข้าให้การช่วยเหลือนำแรงงานกลุ่มนี้ออกมาแล้ว ก็ได้นำมาคัดแยก คัดกรองทางเอกสาร โดยแรงงานที่มีงานทำแล้ว 58 คนก็จะให้นายจ้างพาไปดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ในช่วงของการผ่อนผันตาม พ.ร.ก.ต่างด้าวฉบับใหม่ ส่วนที่เหลืออีก 60 คน ที่บอกว่ามีพาสปอร์ตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องมีการตั้งทีมสหวิชาชีพเข้ามาสอบสวนและตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ มีการสวมพาสปอร์ตปลอมบ้างหรือไม่ ซึ่งจะมีการประชุมหารือกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรกับแรงงานที่เหลืออยู่เพราะแรงงานไม่อยากเดินทางกลับประเทศต้นทางอีก นื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากสำหรับแรงงานข้ามชาติเหล่านี้ แต่ถ้าจะเข้ามาทำงานใหม่ก็ต้องเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือตาม MOU เท่านั้น

ขณะที่ในส่วนของกระบวนการนำเข้าและหลอกลวงแรงงานข้ามชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย ก็จะต้องทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดและต้องตรวจสอบด้วยว่า มีคนไทยร่วมอยู่ด้วยหรือไม่.

หลายฝ่ายสนธิกำลังเข้าช่วยแรงงานเมียนมา 118 คน ถูกหลอกให้เดินทางมาทำงานในไทย พบได้ทำงานแค่ครึ่งเดียว ส่วนที่เหลือต้องเช่าบ้านอยู่รวมกันนับ 60 คน ออกไปไหนไม่ได้ 19 ก.ค. 2560 15:51 19 ก.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ