วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาฬโฮปที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเมืองผู้ดี

ใครไปท่องเที่ยวกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไม่ควรพลาดเข้าไปชมโฉมใหม่ของโครงกระดูกวาฬสีน้ำเงินขนาดยักษ์ยาว 25.2 เมตร อายุ 126 ปี ซึ่งเป็นซากวาฬที่พบนอกชายฝั่งประเทศไอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ.2434 นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อว่า “โฮป” (Hope) ที่แปลว่า “ความหวัง” เพื่อหวังว่าจะให้ผู้คนตระหนักถึงบทบาทของวิทยาศาสตร์ในการรักษาสิ่งแวดล้อม และการติดตั้งโครงกระดูกวาฬยักษ์ชิ้นดังกล่าวคล้ายกำลังบินผ่านห้องโถงก็เพื่อเป็นการเตือนความทรงจำแก่ผู้คนที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้มองเห็นพลังแห่งธรรมชาติ

โครงร่างของวาฬยักษ์ถูกติดตั้งลอยละล่องอยู่บนอากาศบริเวณโถงใหญ่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ แทนที่โครงกระดูกไดโนเสาร์ “ดิปปี้” (Dippy) ไดโนเสาร์คอยาวหางยาวชนิดกินพืชในสกุลไดพลอโดคัส ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ซอโรพอด และอยู่คู่กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมานานกว่า 40 ปี

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความยินดีกับของใหม่ แต่ก็มีแฟนคลับของดิปปี้ที่ไม่พอใจถึงการรื้อถอนโครงกระดูกไดโนเสาร์เดิมออกไป ซึ่งพวกเขากล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ปราศจากมนต์ขลัง เพราะสิ่งแรกที่ผู้คนอยากเห็นเมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์คือไดโนเสาร์ แต่พื้นที่เดิมกลับดูว่างเปล่าและโครงกระดูกวาฬก็คล้ายกับนกที่ดูแปลกๆอีกด้วย.

ใครไปท่องเที่ยวกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไม่ควรพลาดเข้าไปชมโฉมใหม่ของโครงกระดูกวาฬสีน้ำเงินขนาดยักษ์ยาว 25.2 เมตร อายุ 126 ปี ซึ่งเป็นซากวาฬที่พบนอกชายฝั่งประเทศไอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ.2434 นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อว่า “โฮป” (Hope) 19 ก.ค. 2560 15:49 19 ก.ค. 2560 15:49 ไทยรัฐ