ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยื่นป.ป.ช.ฟัน กทช.ส่อทุจริตเอื้อเอกชนประมูล3จี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2553 15:56 น.
  SHARE

  ประสิทธิ์ โพธสุธน

  กมธ.วิทย์-เทคโนฯ วุฒิ ยื่น ป.ป.ช.สอบ กทช. ส่อเอื้อประโยชน์ผู้ประกอบการตั้งราคาประมูล 3จี ต่ำเกินไป ทำรัฐสูญรายได้มหาศาล...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่รัฐสภา นายประสิทธิ์ โพธสุธน ส.ว.สุพรรณบุรี ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภา กล่าวว่า ได้เข้ายื่นเรื่องต่อประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันทื่ 2 ส.ค. ขอให้สอบสวนการดำเนินการของ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อการอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT หรือ 3G and Beyond เนื่องจากมีพฤติการณ์อันทำให้เชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดต่อหน้าที่ โดยปรากฏข้อเท็จจริง กทช. ได้ร่างหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT หรือ 3G and Beyond กำหนดให้ใช้วิธีประมูลใบอนุญาตจำนวน 3 ใบ มีขนาดคลื่นความถี่ 2 คูณ 15 MKz ระยะเวลา 15 ปี มีราคาประมูลเริ่มต้นที่ 12,800 ล้านบาท ขณะที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศได้ประเมินราคาที่เหมาะสมคือ 330,000 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมาธิการฯเห็นว่าเป็นการตั้งราคาที่ต่ำเกินไป มีลักษณะเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการ ทำให้รัฐสูญเสียประโยชน์ที่ควรจะได้

  นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละรายมีการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ตาม สัมปทานให้แก่รัฐปีละประมาณ 25-30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อครบอายุสัญญารัฐจะมีรายได้ประมาณ 250,000 ล้านบาท พร้อมต้องโอนทรัพย์สินที่ลงทุนประมาณ 150,000 ล้านบาท ให้กับรัฐรวมทั้งสิ้นประมาณ 400,000 ล้านบาท ส่วนหลักเกณฑ์การประมูลใบอนุญาต 3จี ดังกล่าวกำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตชำระค่าตอบแทนและค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมแล้วเพียงปีละ 6 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งเมื่อสิ้นสุดอายุสัญญาผู้ลงทุนไม่ต้องโอนทรัพย์สินที่ลงทุนไปให้กับรัฐ จึงเห็นชัดว่าการกำหนดราคาประมูลขั้นต้นของ กทช.ไม่สมเหตุสมผล มีลักษณะที่อาจเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการเข้าแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบกับทรัพยากรสื่อสารของชาติ ถือว่าขาดจิตสำนึกในหน้าที่ปกป้องรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ

  ทั้งนี้ การกำหนดหลักเกณฑ์โดยเฉพาะการชำระส่วนแบ่งรายได้จะส่งผลให้ผู้ประกอบการย่อมต้องดำเนินการไม่ว่าด้วยวิธีใดๆในการย้ายลูกค้าจากระบบ 2จี ปัจจุบันไปยังระบบ 3จี เนื่องจากได้ประโยชน์และจ่ายค่าตอบแทนน้อยลง ขณะที่รัฐสูญเสียรายได้ ซึ่งกรณีนี้ทาง กทช. ไม่เคยชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ กทช.ในฐานะองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของรัฐ มีอำนาจหน้าที่กำหนดทิศทางของกิจการโทรคมนาคมของประเทศ การกำหนดมาตรการใดๆ ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ และคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประโยชน์สาธารณะ แต่การกำเนินการของ พ.อ.นที ใช้ข้อมูลด้านเดียว และไม่ชี้แจงหรือให้ความกระจ่างต่อคณะกรรมาธิการฯในประเด็นที่ได้สอบถามไป ตลอดจนมีพฤติการณ์อันควรสงสัยหลายประการ ทำให้เชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและทุจริตต่อหน้าที่ คณะกรรมาธิการฯจึงมีมติส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ได้พิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:50 น.