วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครพยายามติดต่อเรา? นักดาราศาสตร์ สุดงง พบคลื่นวิทยุประหลาด จากดาวใกล้โลก

(ภาพประกอบ)

นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวที่เปอร์โตริโก พากันงงงวย หลังตรวจพบคลื่นวิทยุประหลาด มาจากดาวที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 11 ปีแสง ตั้งคำถามถูกส่งมาจากไหน เพราะมีรูปแบบคลื่นมีความถี่ที่ไม่เคยพบมาก่อน

เมื่อ 19 ก.ค. 60 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงาน นักดาราศาสตร์ประจำหอดูดาว อาเรซีโบ ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เมืองอาเรซีโบ ในประเทศเปอร์โตริโก ต้องพากันงุนงงสงสัย หลังได้รับสัญญาณวิทยุแปลกประหลาดมาจากดาวดวงเล็กในห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนักดาราศาสตร์คาดว่า น่าจะมาจากดาวเคราะห์แคระแดง ซึ่งมีชื่อว่า ‘รอสส์ 128’ (ROSS) ที่อยู่ห่างจากโลกเรา 11 ปีแสง แต่เรื่องที่ทำให้เกิดความสงสัยคือ รูปแบบของคลื่นวิทยุครั้งนี้ที่ดักจับได้เมื่อ พ.ค. กลับไม่ตรงกับคลื่นวิทยุที่มาจากดาวรอสส์ 128 ก่อนหน้านี้

เว็บไซต์ เดอะ มิร์เรอร์ รายงานดูเหมือนทฤษฎีที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ ปรากฏการณ์‘แฟลร์’ หรือพลังลุกจ้า ที่มาจากดาวรอสส์ 128 ขณะที่ นายอาเบล เมนเดซ ผู้อำนวยการประจำหอดูดาวอาเรซีโบกล่าวว่า พวกเราไม่รู้ว่าจุดกำเนิดของคลื่นวิทยุเหล่านี้คือที่ใด แต่มีความเป็นไปได้ 3 ข้อ คือ 1.ถูกปล่อยมาจากดาวรอสส์ 128 2.ถูกปล่อยมาจากวัตถุอื่นในบริเวณดาวรอสส์ 128 และ 3.เป็นการระเบิดของดาวเทียมที่โคจรในระดับสูง

อย่างไรก็ตาม นายเมนเดซ ชี้ว่า โชคไม่ดีที่การตั้งข้อสันนิษฐานถึงที่มาของคลื่นวิทยุทั้ง 3 ข้อดังกล่าว ดูจะไม่สามารถอธิบายในเรื่องนี้ได้ เพราะ 1.การเกิด แฟลร์ จากดาวรอสส์ 128 ที่ผ่านมา จะมีคลื่นความถี่ต่ำกว่านี้ 2.ไม่มีวัตถุที่โคจรอยู่ในบริเวณดาวรอสส์ 128 และ 3.ไม่มีดาวเทียมปลดปล่อยพลังงานจากการระเบิดเป็นคลื่นที่มีสัญญาณคล้ายคลึงกับคลื่นวิทยุที่ตรวจจับได้จากกล้องโทรทรรศน์วิทยุอาเรซีโบ 

‘ด้วยเหตุนี้ พวกเราจึงพบเรื่องประหลาดที่นี่ และคำอธิบาย 3 ข้อนี้คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราในขณะนี้’ นายเมนเดซ กล่าวทิ้งท้าย.

นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวที่เปอร์โตริโก พากันงงงวย หลังตรวจพบคลื่นวิทยุประหลาด มาจากดาวที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 11 ปีแสง ตั้งคำถามถูกส่งมาจากไหน เพราะมีรูปแบบคลื่นมีความถี่ที่ ไม่เคยพบมาก่อน 19 ก.ค. 2560 15:35 19 ก.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ