วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มเพื่อนวัยเกษียณโชว์ผลงานจากปลายพู่กัน ในนิทรรศการ “วาดด้วยใจรัก”

จากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนวัยเกษียณ นำโดย ม.ร.ว.เทพกมล เทวกุล, คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา, พล.ต.ท.ประกาศ-คุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมาน ฯลฯ ด้วยจุดประสงค์อยากจะใช้เวลาว่างเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ในการวาดภาพศิลปะ เมื่อฝึกฝนจนฝีมือดี จึงได้นำผลงานมาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อการกุศล ในนิทรรศการภาพจิตรกรรมสีน้ำและสีอะคริลิก “วาดด้วยใจรัก” ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยได้รับพระกรุณาจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน ที่ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งจะจัดแสดงถึงวันที่ 23 ก.ค.นี้

สำหรับนิทรรศการครั้งที่ 3 นี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กิจกรรมศิลปะ” ผลงานของ ม.ร.ว.เทพกมล เทวกุล, คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา, ทิพวรรณ-ขวัญชนก เตชะวิจิตร์ และ อ.ภัชราวุฒิ พัดสูงเนิน ในฐานะแม่งานนี้ คุณหญิงขวัญตากล่าวว่า จุดเริ่มต้นมาจากการที่ได้ติดตาม ม.ร.ว.เทพกมล ซึ่งไปรับราชการต่างประเทศ มีโอกาสเห็นศิลปวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย ทำให้สนใจที่จะเรียนรู้ศิลปะเหล่านั้น เลยมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นจิตรกร อยากถ่ายทอดประสบการณ์ วัฒนธรรมที่ได้พบเห็นจากสถานที่ต่างๆ ซึ่งโดยปกติก็เป็นคนสนใจและชอบงานศิลปะอยู่แล้ว เลยเกิดการรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนๆ และได้เริ่มเรียนวาดภาพอย่างจริงจัง เมื่อประมาณปี 2553 โดยให้ อ.ภัชราวุฒิ พัดสูงเนิน จากมหาวิทยาลัยศิลปากรมาสอนและกลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เกิดจินตนาการและถ่ายทอดเรื่องราวบนผืนผ้า เป็นการแบ่งปันความงดงามและความสุขให้กับผู้อื่น และรายได้จากการจำหน่ายภาพมอบให้การกุศล นิทรรศการครั้งแรกนั้น ได้จัดขึ้นเมื่อปี 2554 ณ โรงแรมเดอะสุโกศล ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 2556 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
และล่าสุดในปีนี้ เป็นครั้งที่ 3 ที่นำมาจัดแสดงจำนวน 180 ภาพ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำเข้าสมทบทุนโครงการ “กองทุน ส.ธ.เพื่อผู้สูงวัย” ที่ รพ.จุฬาฯ, มูลนิธิอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย,มูลนิธิชัยพัฒนา และมูลนิธิอื่นๆ เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคม

ด้าน พล.ต.ท.ประกาศ ศาตะมาน หนึ่งในผู้จัดงาน กล่าวว่าจุดเริ่มต้นของงานในวันนี้ เริ่มจากย้อนไปเมื่อประมาณปี 2552 ได้มีการพบปะรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนวัยหลังเกษียณ ที่ต่างมีปณิธานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และเป็นกิจกรรมเพื่อการกุศล ด้วยต้นทุนที่มีเหมือนกันคือความสนใจ และชื่นชอบงานด้านศิลปะ ทำให้เกิดการรวมตัวกันอย่างจริงจัง เพื่อเรียนรู้งานด้านศิลปะเพิ่มเติม โดยคุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา เป็นผู้ติดต่อหาอาจารย์มาสอน เราเรียนกันสัปดาห์ละครั้ง ตนก็ไม่เคยวาดรูปมาก่อน แต่ก็สนใจเลยมาร่วมวงวาดภาพสีน้ำด้วย แรกๆวาดเสร็จก็มานั่งหัวเราะกัน ตอนหลังภรรยา (คุณหญิงผะอบทิพย์) ก็มาร่วมวาดด้วย พอทำไปนานเข้าผลงานเยอะขึ้น นอกเหนือจากติดทั่วบ้านเต็มไปหมดแล้ว เราเลยเอาทำการกุศล การวาดรูปนอกจากได้ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์แล้ว ยังทำให้เรามีจิตใจสงบ อ่อนโยน มีสมาธิ เพื่อการวาดภาพเราต้องเพ่งไปที่รูป ไม่ได้คิดเรื่องอื่น เป็นการฝึกสมาธิเป็นอย่างดี.

จากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนวัยเกษียณ นำโดย ม.ร.ว.เทพกมล เทวกุล, คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา, พล.ต.ท.ประกาศ-คุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมาน ฯลฯ ด้วยจุดประสงค์อยากจะใช้เวลาว่างเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ในการวาดภาพศิลปะ 19 ก.ค. 2560 15:10 19 ก.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ