วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีพลิก! หนุ่มจับได้คาโรงแรม แฟนสาวซุกกิ๊ก เสี่ยงซวยคุก 5 ปี ซ้ำเติมรักพังๆ

หนุ่มตามหาแฟนด้วยไอคลาวด์ สุดช็อกเจอแฟนสาวอยู่กับมือที่สามในโรงแรม เผยคบนาน 3 ปี กำลังวางแผนแต่งงานปีหน้า ทิ้งข้อความช้ำรัก “วันนี้มันทำกับกูได้ วันหน้ามันก็ทำกับเอ็งได้ไอ้หนุ่มเอ้ย” ล่าสุด ทนายสงกานต์เตือน หนุ่มโพสต์แฉแฟนสาว เข้าข่ายหมิ่นประมาท ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โทษคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน...

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ประสบการณ์ความรักอันแสนขมขื่นของตนเอง ซึ่งเรื่องราวมีอยู่ว่า เจ้าของโพสต์พบแฟนสาวที่คบกันมานานราว 2-3 ปี ไปอยู่กับชายอื่นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กดังกล่าว โพสต์ข้อความระบุว่า “แล้วความพยายามลำบากทำงาน มา 2-3 ปี ก็พังลงเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจ เราคบกัน ผมตั้งใจทำงานเก็บเงินเพื่อที่จะแต่งงานในปีหน้า แต่แล้ววันนี้ทุกอย่างนั้นเสียเปล่า ผมตามไอคลาวด์จนเจอเขาในโรงแรมที่มีผู้ชายอยู่ในห้อง เขากับคนนั้นเพิ่งแอบคุยได้เดือนกว่า และทั้งที่รู้ว่ามีแฟนครับ กับคนนี้ผมช่วยทุกอย่างให้อยู่สบายๆ อยากได้อะไรซื้อให้หมด อยู่กันมาผมไม่เคยแม้แต่คุยกับคนอื่น แม้แต่ตบตีก็ไม่เคย แต่แล้วความไม่เชื่องก็คือไม่เชื่อง… ## วันนี้มันทำกับกูได้ วันหน้ามันก็ทำกับเอ็งได้ไอ้หนุ่มเอ้ย

จากโพสต์ดังกล่าว ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์แสดงความคิดเห็นในเชิงเห็นอกเห็นใจชายหนุ่มเจ้าของโพสต์เป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีผู้คนส่วนหนึ่งท้วงติงว่า การโพสต์รูปแฟนสาว และหนุ่มมือที่สาม อาจสร้างความเสียหายให้แก่ทั้งคู่ได้

ทั้งนี้ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ หรือ ทนายสงกานต์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า การกระทำของชายหนุ่มเจ้าของโพสต์นั้น มีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อ. มาตรา 328 และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ มาตรา 14

โดยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ระบุว่า ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาท ได้กระทำโดยการโฆษณาด้วย เอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร ที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวร้องด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท

ขณะที่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ระบุว่า ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ซึ่งมาตรา 14 (1) ระบุว่า โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

อย่างไรก็ตาม ทนายสงกานต์ ได้ให้ความรู้ทางกฎหมายแก่ประชาชนเอาไว้ง่ายๆ ว่า หากเราต้องการที่จะโพสต์หรือแชร์เรื่องราวของตนเอง เพื่อเป็นบทเรียนให้แก่ผู้คนในโลกออนไลน์ โดยที่ไม่ไปหมิ่นประมาทผู้อื่น มีวีธีการดังต่อไปนี้
1. หลีกเลี่ยงชื่อของบุคคลที่ 3 ที่คุณจะนำมาประกอบเรื่องราว
2. อย่าใช้ชื่อจริง หรือนามสกุลจริงของผู้หนึ่งผู้ใด
3. ไม่ควรนำภาพจริงมาเผยแพร่

“เรื่องยิ่งจริง ยิ่งหมิ่น จำง่ายๆ เอาไว้เท่านี้” ทนายสงกานต์ ทิ้งท้ายสั้นๆ.

หนุ่มตามหาแฟนด้วยไอคลาวด์ สุดช็อกเจอแฟนสาวอยู่กับมือที่สามในโรงแรม เผยคบนาน 3 ปี กำลังวางแผนแต่งงานปีหน้า ทิ้งข้อความช้ำรัก “วันนี้มันทำกับกูได้ วันหน้ามันก็ทำกับเอ็งได้ไอ้หนุ่มเอ้ย” 19 ก.ค. 2560 15:05 19 ก.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ