วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว! โจรโซเชียลอาละวาดแฮกเฟซบุ๊กสาว ยืมเงินคนสนิทนับหมื่น

เจ้าของร้านโทรศัพท์โร่แจ้งความ หลังถูกมือดีแฮกเฟซบุ๊กเข้าไปหลอกเพื่อนในเฟซบุ๊กให้โอนเงิน มีเหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินรวมเกือบ 10,000 บาท

วันที่ 19 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายพิทักษ์พงศ์ โกศลวุฒิวงศ์ อายุ 40 ปี ว่าภรรยาของตนคือ นางกัญญ์สินีณัฐ โกศลวุฒิพงศ์ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านโทรศัพท์ FM โฟน ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ถูกคนร้ายแอบเข้ามาแฮกเฟซบุ๊ก ซึ่งกว่าตนและแฟนสาวจะรู้ว่าถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก ก็ผ่านไปนานกว่า 3 ชั่วโมง เนื่องจากมีน้องสาวที่สนิทโทรศัพท์มาสอบถามเรื่องที่แฟนสาวตนพิมพ์ข้อความไปขอยืมเงิน สร้างความตกใจให้กับตนและแฟนสาวอย่างมาก เพราะตนและแฟนสาวไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน และไม่เคยพิมพ์ข้อความไปขอยืมเงินใคร จึงพยายามสอบถามจากเพื่อนในเฟซบุ๊กที่สนิท จึงพบว่ามีเพื่อนในเฟซบุ๊กที่สนิทกัน กว่า 10 ราย ถูกคนร้ายพิมพ์ข้อความในลักษณะไปขอยืมเงิน

โดยคนร้ายจะอ้างว่า ขอให้ช่วยเติมเงินผ่านระบบทรูวอลเล็ต ซึ่งที่ผ่านมามีเพื่อนในเฟซบุ๊กของแฟนสาวตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินให้กับคนร้าย รวม 3 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 9,200 บาท ซึ่งขณะนี้ตนทำได้เพียงใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ประกาศเตือนเพื่อนๆ ที่สนิท ไม่ให้หลงเชื่อ และโอนเงินอีก พร้อมทั้งได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลาง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ด้าน ร.ต.อ.สมพร กระฉอดนอก ร้อยเวรสอบสวน สภ.โพธิ์กลาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันคดีเกี่ยวกับการถูกแฮกเฟซบุ๊ก ก่อนจะหลอกลวงฉ้อโกงให้โอนเงิน มีจำนวนสูงขึ้นทุกวัน ซึ่งในส่วนของตนเฉพาะที่ได้รับแจ้งความกรณีแบบนี้ วันเดียวมีผู้เสียหายถึง 4 รายแล้ว ดังนั้นตนจึงอยากเตือนให้ประชาชนที่นิยมเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายว่า หากมีคนรู้จักทักไปขอยืมเงิน ขอให้โทรศัพท์สอบถามยืนยันจากตัวผู้ที่ขอยืมเงินก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ และสูญเสียทรัพย์สินอีก.

เจ้าของร้านโทรศัพท์โร่แจ้งความ หลังถูกมือดีแฮกเฟซบุ๊กเข้าไปหลอกเพื่อนในเฟซบุ๊กให้โอนเงิน มีเหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินรวมเกือบ 10,000 บาท 19 ก.ค. 2560 15:04 19 ก.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ