วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทยอยช่วย 'น้องน้ำขิง' หนูน้อย 3 ขวบ ตุ่มใสมีแผลทั่วตัว จากภูมิคุ้มกัน

หลายหน่วยงานยื่นมือเข้าช่วย “น้องน้ำขิง” วัย 3 ขวบ สุดน่าสงสาร ป่วยโรคประหลาด "ตุ่มน้ำใสจากภูมิคุ้มกัน" เป็นแผลสดขึ้นทั้งตัว เร่งนำตัวเข้ารักษา รพ.ตรัง อย่างเร่งด่วน พบได้เพียงไม่กี่คน ขณะที่พี่สาววัย 16 ปี บอก “ถ้าเจ็บแทนน้องได้จะยอมเจ็บเอง” 

ข่าวคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ที่บ้าน ด.ญ.จิรัชญา กมุทรัตน์ หรือ น้องน้ำขิง วัย 3 ขวบเศษ หนูน้อยที่ กำลังนอนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส กับอาการป่วยของโรคประหลาดภายในบ้านพักเลขที่ 279/142 ซอยไทยสมุทร ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จนถึงขณะนี้ เป็นระยะเวลากว่า 10 วัน เพื่อรอผลตรวจชิ้นเนื้อ นำโดย นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง ทีมแพทย์ รพ.ศูนย์ตรัง เจ้าหน้าที่ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัด (พมจ.) ตรัง สนง.เหล่ากาชาด จ.ตรัง สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทยจังหวัดตรังในพระบรมราชินูปถัมภ์ ปลัดอำเภอเมืองตรัง และ จนท.กองสาธารณสุข เทศบาลนครตรัง อาสาหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง โดยส่วนหนึ่งได้มอบเงินสดช่วยเหลือ รวมทั้งของใช้ที่จำเป็นเกี่ยวกับครอบครัว “น้องน้ำขิง”

ทั้งนี้ นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง ได้ตัดสินใจนำ “น้องน้ำขิง” เข้ารักษาตัว (ADMIT) ที่ รพ.ศูนย์ตรัง มี น.ส.จิรา พรหมราช ผู้เป็นแม่อุ้มน้องไปเองขึ้นรถพยาบาลเทศบาลนครตรัง ท่ามกลางเสียงร้องลั่น จากอาการบาดเจ็บปวดร้อนตามร่างกายอย่างน่าสงสาร

ซึ่ง นพ.สมบัติ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวน้องน้ำขิงในเบื้องต้น ได้ประสานกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ.ศูนย์ตรัง และศูนย์โรคผิวหนังเขตร้อนภาคใต้ จ.ตรัง ซึ่งในเบื้องต้นขณะนี้สันนิษฐานว่า น้องน้ำขิง น่าจะเป็นโรคตุ่มน้ำใสจากภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งการวินิจฉัยขณะนี้จากการตรวจผลชิ้นเนื้อและผลย้อมสี ยังออกมาไม่ชัดเจน ส่วนรายละเอียดทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะรอผลแล็บช่วยยืนยันอีกครั้งหนึ่ง ส่วนขั้นตอนของการรักษา จะวางแผนร่วมกันกับทุกภาคส่วน อาจจะต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกันช่วยระงับให้โรคสงบลงไปก่อน

ต่อมา ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ รพ.ศูนย์ตรัง นพ.สงกรานต์ จันทร์มุณี นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรม สาขาวิสัญญีวิทยา) รักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ตรัง ตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงกรณี รพ.ศูนย์ตรัง รับผู้ป่วยเด็กหญิงอายุ 3 ปี 8 เดือน ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำใสจากภูมิคุ้มกัน หลังรับเด็กเข้ารับการรักษาไว้ใน รพ. ว่า คณะแพทย์ที่ดูแลประกอบไปด้วยกุมารแพทย์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง ได้ให้การวินิจฉัยว่า เป็นโรคตุ่มน้ำในเด็กที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน โรคนี้มักพบในเด็กเล็กช่วงอายุ 2-5 ปี สาเหตุการเกิดโรคเกิดจากร่างกายของผู้ป่วยสร้างภูมิคุ้มกันของตนเองขึ้นมาต่อต้านกับโปรตีน ที่ทำหน้าที่ยึดเหนี่ยวระหว่างชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดการแยกชั้นขึ้น การวินิจฉัยโดยการส่งชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยามีรอยแยก ระหว่างหนังกำพร้ากับหนังแท้และการตรวจ Direct immunofluorescense พบเป็น Linear lgA deposit at basement membrane การรักษาโดยการให้ยารับประทาน เช่น depsone การพยากรณ์โรคดีมักหายได้เอง

ส่วน น.ส.จิรัชสุตา กมุทรัตน์ หรือ น้องสายบัว อายุ 16 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) อ.เมืองตรัง พี่สาวน้องน้ำขิง กล่าวด้วยว่า น้องป่วยมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์กว่าแล้ว น้องเจ็บและทรมานอย่างมาก ช่วงกลางคืนไม่ได้นอนเลย เพราะทรมานจากบาดแผล ถ้าหากตนเองสามารถเป็นเป็นแทนเองได้ ก็จะเป็นแทนน้อง ซึ่งตอนนี้ที่ตนเองสามารถทำได้ ก็เพียงดูแลน้องให้ดีที่สุด และหาทุนต่างๆ ที่สามารถทำได้ ส่วนพ่อกับแม่ ก็ไม่ได้ทำงานเลย ทำให้ไม่มีรายได้ เพราะต้องเอาเวลาทั้งหมดมาดูแลน้อง ขอเพียงแค่ให้น้องหายป่วยจากโรคโดยเร็ว ไม่ขออะไรมากไปกว่านี้อีกแล้ว

ขณะที่ นางบุษกล ศรีชญานนท์ หรือ ครูแต๋ว กล่าวว่า ฐานะที่ตนเองได้ทำงานอยู่ใน สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย จังหวัดตรัง ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ส่วนของ จ.ตรัง ซึ่งดูแลในส่วนของสิทธิเด็ก หลังจากทราบข่าวก็ได้เดินทางมาดูที่บ้านของน้องน้ำขิง ว่าสามารถจะช่วยเหลือทางใดได้บ้าง ทางตนเองก็จะดำเนินการทันที ส่วนขณะนี้ได้เพียงลุ้น และให้การสนับสนุน ซึ่งมองเห็นแล้วว่า ทางทีมแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ก็ดีใจ.

หลายหน่วยงานยื่นมือเข้าช่วย “น้องน้ำขิง” วัย 3 ขวบ สุดน่าสงสาร ป่วยโรคประหลาด"ตุ่มน้ำใสจากภูมิคุ้มกัน" เป็นแผลสดขึ้นทั้งตัว เร่งนำตัวเข้ารักษา รพ.ตรัง อย่างเร่งด่วน พบได้เพียงไม่กี่คน ขณะที่พี่สาววัย 16 ปี บอก “ถ้าเจ็บแทนน้อง 19 ก.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ