วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อวสานครีมตลาดนัด บุกโรงงานเถื่อนผลิตเครื่องประทินผิว กวนเองเป็นกะละมัง

โปรดดูครีมบำรุงผิวในมือท่าน! สาธารณสุขสงขลา บุกบ้านพักใน อ.หาดใหญ่ ตกตะลึงพบ คนในบ้านกวนครีมกะละมังขายกันเป็นล่ำเป็นสัน หนุ่มวัย 27 เจ้าของโรงงานผลิต เผย เดือนหนึ่งรายได้กว่า 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 เภสัชกรหญิงวิไลวรรณ สาครินทร์ เภสัชกรชำนาญการพิเศษสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา ร.ท.สาธิต สุวรรณราช รอง ผบ.ชป.มว.รส. มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ บุกเข้าตรวจค้น และจับกุมโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อน ประเภทเร่งผิวให้ขาวขึ้น ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่

จากการตรวจค้น พบเครื่องจักรสำหรับผลิตเครื่องสำอางปลอม รวมทั้งเครื่องสำอางที่กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการผลิตผสมส่วนผสมต่างๆ และที่ผลิตเสร็จแล้วอยู่ในกะละมังรอการบรรจุ หัวเชื้อหลายชนิดที่อยู่ในถุง สลากเครื่องสำอางยี่ห้อดังปลอม เครื่องสำอางปลอมที่ผลิตเสร็จแล้ว และบรรจุในกล่องหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งล้วนเป็นยี่ห้อดังที่ได้รับความนิยมในตลาด พร้อมส่งลูกค้านับพันกล่อง รวมถึงกล่องพัสดุไปรษณีย์จำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายณัฐวัชร์ เพชรแก้ว อายุ 27 ปี และคนงานอีก 16 คน

นายณัฐวัชร์ สารภาพว่า ลักลอบตั้งโรงงานผลิตเครื่องสำอางปลอมมาประมาณ 1 ปี ซึ่งรู้ดีว่าผิดกฎหมาย โดยเครื่องสำอางที่ผลิตมีทั้งที่เป็นเบรนด์ของตัวเอง รวมทั้งตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และที่ละเมิดสินค้ายี่ห้อดังอื่นๆ

ทั้งนี้ ส่วนผสมจะเป็นสูตรเดียวกันหมดเพียงแต่แยกเป็นยี่ห้อ และสูตรว่าจะให้เร่งผิวขาวได้เร็วขนาดไหน โดยจะส่งจำหน่ายทางออนไลน์ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าที่นำไปขายต่อทั่วประเทศ มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งเครื่องสำอางที่ผลิตจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ส่วนหัวเชื้อมีทั้งที่คนเอามาให้และสั่งซื้อตามตลาดมาผสมเอง

เภสัชกรหญิงวิไลวรรณ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภครวมทั้งจากการออกสุ่มตรวจเครื่องสำอางที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดหาดใหญ่พบว่ามีสารต้องห้าม เช่น สเตียรอยด์ผสมอยู่ และมีผู้ใช้ได้รับผลกระทบเช่นมีผื่นคันแดงหรืออาจจะหนักกว่านั้นเป็นแผลพุพองปวดแสบปวดร้อนแล้วแต่อาการของแต่ละคน จึงได้สอบสวนขยายผลจนทราบแหล่งที่ผลิตจึงเข้าตรวจค้นและจับกุม

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ก็จะนำตัวอย่างเครื่องสำอางไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่ามีส่วนผสมอันตรายอะไรบ้างและปิดโรงงานแห่งนี้ทันที สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อนแห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงงานใหญ่ที่สุดใน จ.สงขลาที่เคยจับกุมได้

เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีกับ นายณัฐวัชร์ 3 ข้อหาความผิดตามพ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ผลิตเครื่องสำอางโดยมิได้จดแจ้ง แสดงฉลากต้องใช้ข้อความที่ตรงต่อความจริง ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตเพื่อขายฯ ซึ่งโทษทั้งจำคุกและปรับ

โปรดดูครีมบำรุงผิวในมือท่าน! สาธารณสุขสงขลา บุกบ้านพักใน อ.หาดใหญ่ ตกตะลึงพบ คนในบ้านกวนครีมกะละมังขายกันเป็นล่ำเป็นสัน หนุ่มวัย 27 เจ้าของโรงงานผลิต เผย เดือนหนึ่งรายได้กว่า 1 ล้าน 19 ก.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ