วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.พร้อมแล้ว! งานมหกรรมทางเรือนานาชาติ ตอบรับเข้าร่วมแล้ว 38 ปท.

อลังการ!! รองแม่ทัพเรือ นำคณะตรวจเยี่ยมความพร้อมการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ที่เมืองพัทยา ยันขณะนี้ตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว 38 ประเทศ และเข้าร่วมสวนสนามทางเรือ 15 ประเทศ...

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 ที่ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.พลเดช เจริญพูล รอง ผบ.ทร. ในฐานะประธานกรรมการเตรียมการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ตรวจพื้นที่และติดตามความก้าวหน้าในการจัดงานฯ ระหว่างวันที่ 18 - 19 ก.ค. โดยคณะอนุกรรมการฝ่ายต้อนรับและพิธีการ ได้นำตรวจความพร้อมรับฟังการเตรียมการของคณะทำงาน ณ โรงแรมดุสิต รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานหลัก มีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย การประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน จัดงานพิธีการ งานเลี้ยงรับรอง และงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการให้กับ ผู้บัญชาการ กองทัพเรือมิตรประเทศ และบุคคลสำคัญที่ให้เกียรติมาร่วมงาน ซึ่งจะมีงานฯ เกิดขึ้นระหว่าง 13 - 22 พ.ย.60ทั้งนี้กองเรือยุทธการ ได้ทำการทดลองจอดเรือ และประดับไฟในอ่าวพัทยา โดยเพื่อจำลองภาพเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในการสวนสนามทางเรือ เพื่อให้นำมาใช้ในการปรับปรุงความพร้อมของพื้นที่จัดงานโดยเฉพาะทางน้ำ ตลอดจนความพร้อมของพื้นที่โดยรวม ทั้งนี้ประธานฯ และคณะจัดงานมหกรรมทางเรือฯ ได้เข้าพบ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางในการจัดงานฯโดยปัจจุบัน ณ วันที่ 16 ก.ค. มีการตอบรับของมิตรประเทศที่ทางกองทัพเรือได้เชิญเข้าร่วมงานมหกรรมทางเรือฯ ในเบื้องต้นตอบรับแล้ว 38 ประเทศ ซึ่งตอบรับเข้าร่วมงานมหกรรมทางเรือฯ จำนวน 27 ประเทศ 1.ตอบรับการประชุมผู้บัญชาการทหารเรือ โดยมีประเทศที่ผู้บัญชาการทหารเรือเข้าร่วม 16 ประเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ออสเตรเลีย ศรีลังกา เปรู ญี่ปุ่น แคนาดา เบลเยียม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ไม่มีกองทัพเรือ แต่ที่ผ่านมาผู้แทนจะเข้าร่วมการประชุมฯ) และบังกลาเทศ และส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมฯ จำนวน 11 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส โอมาน อิตาลี เม็กซิโก สเปน สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย รัสเซีย และชิลี2.ประเทศที่จอบรับส่งเรือเข้าร่วมสวนสนามทางเรือ 15 ประเทศ ส่งเรือจำนวน 21 ลำ ได้แก่
1.บรูไน 1 ลำ เรือ DARUSSALAM 2.ราชอาณาจักรกัมพูชา ส่งเรือจำนวน 1 ลำ ชั้น KOH Kras 3.สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ส่งเรือจำนวน 1 ลำ ชั้น KRI R.E.Martadinata และเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล จำนวน 1 เครื่อง 4.มาเลเซีย ส่งเรือจำนวน 2 ลำ ชั้น KD Lekiu และ KD Pahang เฮลิคอปเตอร์ประจำเครื่อง


5.สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ส่งเรือจำนวน 1 ลำ ชั้น UMS Sin Phyushin 6.สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ส่งเรือจำนวน 1 ลำ BRP Gregorio del Pilar 7.สาธารณรัฐสิงคโปร์ ส่งเรือจำนวน 2 ลำ ชั้น Formidable และชั้น Endurance
8.เวียดนาม ส่งเรือจำนวน 1 ลำ Ly Thai To (HQ-012) ชั้น Gepard class 9.สาธารณรัฐเกาหลี ส่งเรือจำนวน 2 ลำ ROKS Kang Gam Chan (DDH-II) และ ROKS Hwa Chon (AOE) 10.ญี่ปุ่น ส่งเรือจำนวน 1 ลำ Onamie 11.เครือรัฐออสเตรเลีย ส่งเรือจำนวน 1 ลำ 12.ศรีลังกา ส่งเรือจำนวน 1 ลำ 13.อินเดีย ส่งเรือจำนวน 1 ลำ 14.บังกลาเทศ ส่งเรือจำนวน 1 ลำ 15.รัสเซีย ส่งเรือจำนวน 4 ลำและรอการตอบรับการเข้าร่วม และนำเรือเข้าร่วมสวนสนามฯ จำนวน 20 ประเทศ ได้แก่ จีน ตองกา ปาปัวนิวกินี ปากีสถาน สหราชอาณาจักร เซเชลส์ อิหร่าน ซาอุฯ เมริเซียส โมซัมบิก แทนซาเนีย ติมอร์ฯ มาดากัสการ์ บาห์เรน คูเวต เดนมาร์ก จอร์แดน ตุรกี เยเมน สวีเดนดังนั้นขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาร่วมชมงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ และร่วมเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับมิตรประเทศที่จะเข้ามาร่วมงานนี้ ซึ่งเป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 13 - 22 พฤศจิกายน 2560 นี้ โดยมีเรือรบมิตรประเทศ และเรือรบของกองทัพเรือจะจอดทอดสมอร่วมกันในอ่าวพัทยา ร่วมกว่า 50 ลำ เป็นภาพสำคัญที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก ในการแสดงออกถึงความร่วมมือของกองทัพเรืออาเซียน และกองทัพเรือมิตรประเทศนอกอาเซียน ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติได้ที่ www.aseanifr2017.com


มหกรรมทางเรือนานาชาติ
อลังการ!! รองแม่ทัพเรือ นำคณะตรวจเยี่ยมความพร้อมการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ที่เมืองพัทยา ยันขณะนี้ตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว 38 ประเทศ และเข้าร่วมสวนสนามทางเรือ 15 ประเทศ... 19 ก.ค. 2560 14:51 19 ก.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ