วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยจำคุกเสี่ยเบนซ์ ชน 2 ศพ 2 ปี 6 เดือน จากข้อหา ‘ขับรถเร็วเกินกำหนด’

คดี "เสี่ยเบนซ์" ขับชน 2 นักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิต 2 ศพ ที่อยุธยา ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกจำเลย จากข้อหา "ขับรถเร็วเกินกำหนด" โทษสูงสุด 5 ปี สารภาพและมีการเยียวยาเหยื่อ ลดเหลือ 2 ปี 6 เดือน ส่วนข้อหาเมาสุรา-เสพสารเสพติด ศาลยกฟ้อง...  

จากกรณีที่ นายเจนภพ วีรพร ขับรถเบนซ์พุ่งชนรถฟอร์ด ทำให้เพลิงไหม้รถ นายกฤษณะ ถาวร และ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย อดีตนักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 พนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลทั้งหมด 7 ข้อหา

ผู้สื่ข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเจนภพ วีรพร พร้อมบิดาและทนายความ รวมทั้งญาติ ทนายคามของผู้เสียชีวิตเดินทางมาที่ศาล เพื่อฟังคำพิพากษา ที่บัลลังก์ที่ 4 ทั้งนี้ คดีนี้ที่พนักงานอัยการได้ฟ้อง นายเจนภพ วีรพร ใน 7 ข้อหา จำเลยยอมรับสารภาพเพียง 3 ข้อหา ประกอบด้วย ขับรถโดยประมาท, ขับรถด้วยความเร็ว และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ส่วนอีก 4 ข้อหาที่เหลือ จำเลยให้การปฏิเสธ ซึ่งอัยการได้นำสืบเฉพาะ 3 ข้อหาดังกล่าว

การอ่านคำพิพากษา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยศาลพิพากษาจำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ญาติและทนายผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่ายได้เดินออกจากศาล พร้อมสัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดน นายปริญญา สนิทชน ทนายความผู้เสียชีวิต (นายกฤษณะ ถาวร) กล่าวว่า จากการพิเคราะห์ของศาล เห็นว่า พยานโจทก์ให้การขัดแย้งในเรื่องการเจาะเลือดจำเลยในวันเกิดเหตุ ไม่อาจฟังได้ว่า จำเลยมีความผิดในข้อหาเมาสุรา รวมถึงภายหลังจากพนักงานสอบสวน ส่งสำนวนให้ รพ.สมิติเวช ทำการเจาะเลือดเพื่อหาสารเสพติด ในสำนวนไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า สำนวนการสอบสวนทำขึ้นเมื่อใด จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงยกประโยชน์ให้จำเลย

ส่วนความผิดในข้อหาขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด จากการพิเคราะห์พยานหลักฐาน พบว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกในหลายมาตรา ศาลพิพากษาให้รับโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพและมีการเยียวยา ในส่วนนี้ศาลจึงมีคำพิพากษาลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีวิต

ด้านนายวิเชียร ชุปไธสง ทนายความของตระกูลฮ้อแสงชัย ระบุว่า ขณะนี้ต้องรอดูว่าอัยการจะมีการยื่นอุทธรณ์ในข้อหาที่ศาลยกฟ้องหรือไม่ ส่วนที่คดีมีความล่าช้ามานานกว่า 1 ปี 4 เดือน เนื่องจากจำเลยมีการยื่นต่อศาลให้จำหน่ายคดี ด้วยเหตุเพราะจำเลยเป็นคนวิกลจริต

ทางด้าน น.ส.กัญจนา ฮ้อแสงชัย น้องสาว น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ของสัมคม ให้เห็นว่ากรณีการที่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ศาลสามารถพิพากษาโดยไม่ต้องรอลงอาญา

เช่นเดียวกับ น.ส.นงครัตย์ รุ่งแสง น้องสาวนายกฤษณะ ถาวร ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า พอใจในคำตัดสินศาล ถือเป็นบรรทัดฐานในสังคมเช่นเดียวกัน ส่วนในเรื่องสารเสพติดของจำเลย ไม่ติดใจตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

หลังจากนั้น นายเจนภพ วีรพร ได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว ก่อนเดินหลบผู้สื่อข่าวขึ้นรถไปกับบิดาโดยไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ขณะที่ นายเจริญ แก้วยอด ทนายความจำเลย กล่าวสั้นๆ ว่า หลังจากที่ศาลพิพากษา ได้ใช้เงินสดยื่นประกันตัวจำเลยแต่ไม่ระบุจำนวนเงิน และจะยื่นขออุทธรณ์ภายใน 30 วัน ตามกฎหมายต่อไป.

คดี "เสี่ยเบนซ์" ขับชน 2 นักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิต 2 ศพ ที่อยุธยา ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกจำเลย จากข้อหา "ขับรถเร็วเกินกำหนด" โทษสูงสุด 5 ปี สารภาพและมีการเยียวยาเหยื่อ ลดเหลือ 2 ปี 6 เดือน ส่วนข้อหาเมาสุรา-เสพสารเสพติด ศาลยก.. 19 ก.ค. 2560 14:35 19 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ