วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งยันหว่าง

ป็นคดีที่ท้าทายกฎหมาย กลุ่มวัยรุ่นทำร้ายเด็กปั๊ม ชกต่อยตำรวจบุกขึ้นไปอาละวาดทำลายข้าวของบนโรงพักสายไหม ชี้หน้าด่าตำรวจ จนเป็นข่าวโด่งดัง ตั้งตัวเป็นแก๊งมาเฟียเรียกตัวเองว่า แก๊งยันหว่าง

แม้สุดท้ายจะไปไม่รอด ถูกจับดำเนินคดี แจ้งข้อหาหนักอ่วม

แต่บนโรงพักแท้ๆ ตำรวจไม่น่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ขนาดตำรวจผู้รักษากฎหมายยังโดนขนาดนี้ ถ้าแก๊งนี้ไปทะเลาะกับชาวบ้านอะไรจะเกิดขึ้น

แก๊งยันหว่างเป็นการรวมกลุ่มของวัยรุ่นที่มีปัญหาครอบครัว สร้างความเดือดร้อนให้สังคม

รวมตัวก่อเหตุอาชญากรรม เป็นกลุ่มผู้เสพและค้ายาเสพติด

ก่อเหตุทำความเดือดร้อนชาวบ้านแถว สายไหม ลำลูกกา รังสิต หวาดผวากันไปหมด

ตำรวจพื้นที่ยังปล่อยนิ่ง

ไม่เข้าจัดการ ทำให้แก๊งเหิมเกริมขยายจำนวนกลุ่มหลักสิบเป็นหลักร้อย เพิ่มความถี่และความรุนแรงหนักขึ้น ก่อเหตุสร้างความเดือดร้อน ทำร้ายร่างกาย มาเป็นใช้อาวุธปืนพยายามฆ่าผู้อื่น

ส่วนใหญ่ระดับหัวโจก 7-8 คน ของกลุ่มเคยถูกดำเนินคดีข้อหาใช้อาวุธปืนพยายามฆ่าหรือฆ่าผู้อื่น ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ แล้วบางคนพ้นโทษออกมาแต่ไม่กลับตัว ยังทำตัวเป็นมาเฟีย ทำความเดือดร้อนคนอื่น ตำรวจพื้นที่ไม่กล้าเข้าไปจับกุมดำเนินคดี ยิ่งนับวันยิ่งขยายเป็นกลุ่มใหญ่อยู่ในพื้นที่

จนล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ที่เป็นหัวเรือใหญ่ แก้ไขปัญหายาเสพติด การมั่วสุมของเยาวชน ก่อความเดือดร้อนให้กับประชาชน ตามพื้นที่ต่างๆในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สั่งการให้ตำรวจ 191 ร่วมกับตำรวจพื้นที่ และทหาร เข้าปูพรมปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย จำนวน 12 จุด แบ่งเป็นพื้นที่ สภ.คูคต 8 เป้าหมาย พื้นที่ สภ.ลำลูกกา 3 เป้าหมาย พื้นที่ สภ.วังน้อย 1 เป้าหมาย

เป็นการกดดันเป้าหมาย

ตามข้อมูล คำร้องเรียนของชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน ยิ่งได้เห็นความเหิมเกริมของกลุ่ม “แก๊งยันหว่าง” ที่มีประวัติต้องโทษคดีร้ายแรง ถูกดำเนินคดีจองจำในเรือนจำ พ้นโทษออกมาอาละวาด ข่มขู่ทำร้ายร่างกายคนอื่น และพัวพันการค้ายาเสพติด แต่ตำรวจพื้นที่ไม่เคยเข้าจับกุมดำเนินคดี

191 เปิดยุทธการเข้าทลายสลายแก๊งยันหว่าง สามารถจับกุมผู้ต้องหาหมายจับยาเสพติดจำนวนมาก นำตัวกลุ่มวัยรุ่นมาทำประวัติ เพื่อเป็นการกดดันสลายเครือข่ายแก๊ง ทำให้ชาวบ้านอุ่นใจในสิ่งที่ตำรวจทำ

เรียกพ่อแม่มารับทราบ “กติกา” คาดโทษหากลูกไปกระทำผิดอีก จะต้องรับโทษด้วย

ปิดฉากแก๊งนรก ไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนชาวบ้านอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

19 ก.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ