วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งรับมือน้ำเหนือจากแพร่ หวั่น 'บางระกำ-พรหมพิราม' อ่วม ท่วมนาข้าว (คลิป)

ชลประทานเร่งระบายน้ำยมสายหลัก-สายเก่าออกสู่แม่น้ำน่าน รับมือน้ำหลากจากแพร่ คาดมาถึง "บางระกำ-พรหมพิราม" 21-22 ก.ค. หวั่นท่วมนาข้าวรอการเก็บเกี่ยวร่วมแสนไร่ ขณะที่ระดับน้ำคลองบางแก้ว ยังไม่ถึงจุดวิกฤติ...

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. มีรายงานสถานการณ์น้ำเหนือไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำยมในเขต อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยขณะนี้อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังและเตรียมการรับมือน้ำเหนือ ที่จะไหลหลากมาจากจ.แพร่ เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่ง มายังพื้นที่ลุ่มต่ำซึ่งมีนาข้าวกำลังรอการเก็บเกี่ยวร่วมแสนไร่

ทั้งนี้บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำยมสายหลัก และแม่น้ำยมสายเก่า (คลองบางแก้ว) พื้นที่ ต.บางระกำ ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลักได้เพิ่มระดับสูงมาก ที่สถานีวัดระดับน้ำ Y64 ด้านหลังที่ว่าการอำเภอบางระกำ ระดับน้ำอยู่ที่ 6.08 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 338 ลบ.ม.ต่อวินาที ยังไม่ถึงจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ขณะที่น้ำในคลองบางแก้ว หรือแม่น้ำยมสายเก่า ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ด้านนายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายม-น่าน ได้ประกาศแจ้งเตือนผ่านทางไลน์กลุ่มบริหารน้ำคลองบางแก้ว แจ้งไปยังนายอำเภอ, ผู้นำท้องถิ่น กลุ่มผู้ใช้น้ำ และเกษตรกรว่า สถานการณ์น้ำปัจจุบัน ปริมาณน้ำจากแพร่ ไหลผ่านสูงสุด วัดที่สถานีวัดน้ำ Y.20 อ.สอง จ.แพร่ ปริมาณ 880 ลบ.ม/วินาที เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เวลา 08.00 น. และปริมาณน้ำ กำลังไหลลงมาพื้นที่ตอนล่าง คาดว่าจะถึงประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ในวันที่ 20-21 ก.ค. และมาที่อ.พรหมพิราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ประมาณวันที่ 21-22 ก.ค. โดยทางกรมชลประทาน ได้เตรียมการเร่งพร่องน้ำในคลองสายหลัก ได้แก่ แม่น้ำยมสายเก่า, คลองเมม-คลองบางแก้ว, คลองน้ำไหล และเร่งระบายแม่น้ำยมผ่านทาง คลอง DR-2.8 และ DR-15.8. เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำยมออกสู่แม่น้ำน่าน

ส่วนการบริหารจัดการน้ำ จากทาง จ.สุโขทัย นั้น จะผันน้ำจากแม่น้ำยมสายหลักเข้าสู่แม่น้ำยมสายเก่า และคลองผันน้ำยมน่าน จะบริหารจัดการโดยจะผันน้ำเข้าสู่ คลองยม-น่าน และแม่น้ำยมสายหลัก เป็นหลัก ส่วนแม่น้ำยมสายเก่า จะควบคุมและรับการระบายในปริมาณที่ไม่เกินความจุคลอง ขอให้คอยติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่อาจจะเกิดน้ำท่วมขังที่เกิดจากฝนตกชุกในพื้นที่และระบายน้ำไม่ได้.

ชลประทานเร่งระบายน้ำยมสายหลัก-สายเก่าออกสู่แม่น้ำน่าน รับมือน้ำหลากจากแพร่ คาดมาถึง "บางระกำ-พรหมพิราม" 21-22 ก.ค. หวั่นท่วมนาข้าวรอการเก็บเกี่ยวร่วมแสนไร่ ขณะที่ระดับน้ำคลองบางแก้ว ยังไม่ถึงจุดวิกฤติ... 19 ก.ค. 2560 14:19 19 ก.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ